• Facebook Connect
บทความ Update
18 มี.ค. 2561 10 ชิ้นราคาไม่เกิน 1,000 สวยไม่จำกัด แถมช่วยประหยัดพื้นที่       18 มี.ค. 2561 โรงแรมลอยน้ำ สัมผัสประสบการณ์เที่ยวเกาะร้างภายในหนึ่งคืน       18 มี.ค. 2561 ประเทศไทยก็มี ‘ซากุระญี่ปุ่น’ บานแล้ววันนี้ที่เชียงราย       18 มี.ค. 2561 Kentaro Sakaguchi กับโฟโต้บุ๊คเล่มแรกที่มาพร้อมบรรยากาศ 4 ฤดูกาล       18 มี.ค. 2561 เภสัชกรหนุ่มโดนยกพวกรุมกระทืบอ่วม ตอนจะเปิดร้านขายยา       18 มี.ค. 2561 ลูกสาวคนขับเรือ ร่ำไห้ ขอโทษแทนพ่อ เหตุช่วยนักเรียนตกน้ำไม่ทัน       18 มี.ค. 2561 ‘อาโอกิกาฮาระ’ ดินแดนอาถรรพ์แห่งการ “ฆ่าตัวตาย” ในญี่ปุ่น       18 มี.ค. 2561 อาหาร-สิ่งแปลกปลอมติดคอ เอาออกผิดวิธี เสี่ยงเสียชีวิต       18 มี.ค. 2561 ร้อนแรงรับซัมเมอร์ "ปาย สิตางศุ์" อวดบิกินี่ตัวจิ๋วสุดเซ็กซี่       18 มี.ค. 2561 ป้าทุบรถแจ้งความกลับคู่กรณีฐานแจ้งความเท็จ ปัดใช้อาวุธข่มขู่      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     อย่าชะล่าใจ ! หนุ่มสาวก็ข้อเข่าเสื่อมได้ ป้องกันอย่างไรให้ "ข้อดี" มีอยู่กับตัว

อย่าชะล่าใจ ! หนุ่มสาวก็ข้อเข่าเสื่อมได้ ป้องกันอย่างไรให้ "ข้อดี" มีอยู่กับตัว


อย่าเพิ่งคิดว่า เรื่องปวดเข่า ปวดข้อ ข้อเสื่อม จะเกิดกับผู้สูงวัยเท่านั้นนะคะ แต่หนุ่ม ๆ สาว ๆ วัยทำงานอย่างเรา ๆ ก็ต้องระวังและป้องกันให้ดี เพราะปัจจุบันนี้พบว่า คนอายุ  30-40 ปี เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมกันมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นเพราะหลายคนมีกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ ในแต่ละวัน 

          อย่างการงอเข่าเป็นประจำ เดินขึ้นบันไดวันละหลายรอบ ใส่รองเท้าส้นสูงเดินเป็นเวลานาน หรือแม้แต่การออกกำลังกายอย่างหักโหม ไม่ว่าจะวิ่ง หรือกระโดด โดยไม่ได้วอร์มร่างกายให้พร้อม ทำให้กระดูกอ่อนของกระดูกหัวเข่าเกิดการกระแทกและเสียดสีกันซ้ำ ๆ จนบางลง ยิ่งใครมีน้ำหนักตัวมาก ๆ ข้อเข่าก็ยิ่งต้องรองรับน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นไปอีก พฤติกรรมเหล่านี้นี่แหละที่เร่งให้ข้อเข่าเสื่อมเร็วยิ่งขึ้น  
 

ดูแลข้อเข่า


          ลองสังเกตดูสิคะว่า เราเองก็กำลังทำร้ายข้อเข่าอยู่ทุกวันโดยที่ไม่รู้ตัวเลยอยู่หรือเปล่า ? เอาเข้าจริง ๆ หลายคนคงเคยรู้สึกตึงข้อ เจ็บเข่า ขณะลุกจากเก้าอี้ หรือเดินขึ้นบันไดกันอยู่บ้างล่ะ ซึ่งถ้าใครมีอาการเจ็บแบบนี้นาน 2-4 สัปดาห์แล้วก็ยังไม่หาย นี่แหละค่ะสัญญาณเตือนจากข้อเข่า ที่ร้องบอกเราว่าให้ใส่ใจเข่าได้แล้ว !!! และนี่ก็เป็นช่วงเทศกาลท่องเที่ยวด้วย ใครมีแพลนไปปีนเขา สัมผัสอากาศหนาวบนยอดดอย หรือตะลุยเที่ยวทั้งในและต่างประเทศทิ้งทวนปีเก่า เตรียมของพร้อม เงินพร้อม  แต่ถ้าในระหว่างทริปดันเจ็บข้อ ปวดเข่าขึ้นมา จะเดินเหินไปไหนก็ลำบากยากเย็น โห...หมดสนุกแน่ล่ะคราวนี้

ดูแลข้อเข่า

          ถ้าอย่างนั้นมามั่นใจให้พร้อมว่าข้อเข่าพร้อมลุยกับเราไปทุกที่ ก่อนที่อาการปวดเข่าและข้อจะทำเราเซ็ง หมดสนุกไปกับทุกกิจกรรม ด้วยการดูแลข้อเข่าให้ดีตั้งแต่วันนี้ก่อนดีกว่าค่ะ ซึ่งทำได้ไม่ยาก แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่าง เช่น ใครที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานก็ควรลดน้ำหนักลง สาวออฟฟิศก็ไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูงเดินติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรหารองเท้าส้นแบนมาเปลี่ยนบ้าง รวมทั้งหลีกเลี่ยงอิริยาบถที่ต้องงอเข่ามาก ๆ หรือระหว่างนั่งทำงานที่โต๊ะก็ลองเหยียดขาขึ้นมาตรง ๆ โดยไม่งอเข่า แล้วกระดกปลายเท้าขึ้น-ลง ก็จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อต้นขาและเข่าให้แข็งแรง ป้องกันอาการข้อเข่าเสื่อมมาเยือนได้ด้วย
 

ดูแลข้อเข่า


          และที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและข้อให้มากขึ้นด้วยนะคะ เช่น อาหารที่มีแคลเซียมสูง อย่างนม ผักใบเขียว ปลาเล็กปลาน้อย รวมทั้งทานอาหารเสริมที่มี "คอลลาเจนไทพ์ทู" (Collagen Type II) ซึ่งเป็นสารสกัดธรรมชาติที่มีงานวิจัยพบว่าดีกับข้อเข่าโดยตรงเลย เพราะโปรตีน "คอลลาเจนไทพ์ทู" มีหน้าที่ช่วยรองรับน้ำหนัก ลดแรงกระแทก และเสริมสร้างเนื้อเยื่อของเอ็นกระดูกอ่อน จึงเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกและข้อ ทำให้ร่างกายยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นในขณะที่เคลื่อนไหว และช่วยให้ข้อต่อต่าง ๆ ไม่เสื่อมเร็ว จึงไม่ต้องสงสัยไป ถ้าในปัจจุบันเราจะได้ยินชื่อ "คอลลาเจนไทพ์ทู"  เข้ามามีบทบาทในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมมากขึ้น

ดูแลข้อเข่า

          อย่าลืมเริ่มต้นดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้ เพิ่ม "ข้อดี" ให้กับตัวเราเองและคนที่คุณรักกันได้ง่าย ๆ ชีวิต Active แบบไม่มีสะดุดตลอดปี 
ที่มา : https://health.kapook.com/view185881.html
TAG : ข้อเข่าเสื่อม 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
Toyota Yaris Hatchback 2017 รุ่นห้าประตู ราคาเริ่ม 479,000 บาท ดูลงตัวไปทุกส่วน
Toyota Yaris 2017 รุ่นห้าประตู ราคาเริ่ม 479,000 บาท
Toyota Yaris Hatchback 2017 
310 ครั้ง 23 กันยายน 2560
"เสียทองเท่าหัว ไม่ยอมเสียผัวให้ใคร" สาวไทยเปิดฉากตบกลางตลาด!! เรื่องผัวๆ ต้องตบรัวๆ!!
"เสียทองเท่าหัว ไม่ยอมเสียผัวให้ใคร" สาวไทยเปิดฉากตบกลางตลาด!! เรื่องผัวๆ ต้องตบรัวๆ!!
เสียทองเท่าหัว ไม่ยอมเสียผัวให้ใคร สาวไทย ตบ กลางตลาด ตบรัวๆ 
772 ครั้ง 22 พฤษภาคม 2558
หนุ่มญี่ปุ่นซิ่งทะลุกำแพง เกยคาขอบสระว่ายน้ำ เหตุเพิ่งกลับปาร์ตี้ขับหนีด่านตรวจ
รับแจ้งอุบัติเหตุรถยนต์พุ่งชนกำแพงส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายรายเหตุเกิดอาคารสวัสดีแมนชั่น ตั้งอยู่ภายในซอยสุขุมวิท 31 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กท อ่านต่อ...
หนุ่มญี่ปุ่นซิ่งทะลุกำแพง หนุ่มญี่ปุ่น หนุ่มญี่ปุ่นซิ่งทะลุกำแพง เกยคาขอบสระว่ายน้ำ เหตุเพิ่งกลับปาร์ตี้ขับหนีด่านตรวจ 
103 ครั้ง 14 สิงหาคม 2560
จับตา ! วัดพระธรรมกาย หลังตำรวจอ้าง อาจเตรียมบุก วันนี้
จับตาวันนี้ หลังตำรวจชี้ อาจบุกวัดพระธรรมกาย ยืนยันไม่เพิ่มกำลังดูแลความเรียบร้อยรอบพื้นที่วัดพระธรรมกาย
วัดพระธรรมกาย ข่าวร้อน ข่าววันนี้ 
153 ครั้ง 13 ธันวาคม 2559
เผย 15 เทรนด์แต่งบ้านยอดนิยม ที่อาจกลายเป็นเทรนด์ฮิตปี 2018
เทรนด์แต่งบ้านปี 2018 จาก 15 เทรนด์แต่งบ้านยอดนิยม ที่อาจกลายเป็นเทรนด์แต่งบ้านในปีหน้า ซึ่งหลาย ๆ อย่างอาจจะเริ่มเห็นกันบ้างแล้วในปีนี้
https://home.kapook.com/view184118.html 
39 ครั้ง 15 ธันวาคม 2560
อสส.มีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง หลวงพี่แป๊ะ ปมรถโบราณ สมเด็จช่วง ดีเอสไอไม่หวั่นโดนฟ้องกลับ
อัยการสูงสุดมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องพระมหาศาสนมุนี หรือหลวงพี่แป๊ะ ปมรถโบราณ “สมเด็จช่วง” รองอธิบดีดีเอสไอไม่หวั่นหลวงพี่แป๊ะฟ้องกลับฐานทำเสียงชื่อเสียง
หลวงพี่แป๊ะ สมเด็จช่วง โบราณ ดีเอสไอ 
57 ครั้ง 9 มิถุนายน 2560
เวียร์ เผยไม่เคยคิดปิดคบ เบลล่า เวลาลงรูปเขาแล้วดูน่ารักดี
ทำเอาต่อมอิจฉาตาร้อนของใครหลายคนกำเริบเลยทีเดียว เมื่อพระเอกหนุ่ม "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ได้ควงหวานใจสาว "เบลล่า ราณี" เที่ยวประเทศญี่ อ่านต่อ...
เวียร์  เบลล่า 
15 ครั้ง 27 กันยายน 2560
Suzuki Swift 2018 เวอร์ชั่นไทยเผยทีเซอร์ก่อนเปิดตัว 8 ก.พ.นี้
Suzuki Swift 2018 เวอร์ชั่นไทยถูกเผยคลิปทีเซอร์ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ
Suzuki Swift 2018 
38 ครั้ง 27 มกราคม 2561
หนุ่มแม่สอดขี่รถคว่ำในทางเปลี่ยว ตายในวันเกิดเข้าวัยเบญจเพส
หนุ่มแม่สอดเสียชีวิตน่าเศร้า ขี่รถแหกโค้งแต่ไม่มีใครเห็นและช่วยเหลือทัน เสียชีวิตน่าเศร้าในวันเกิดตัวเอง และเพิ่งจะอายุครบ 25 ปีบริบูรณ์ด้วย
ขี่รถแหกโค้ง  เสียชีวิตในวันเกิด  วัยเบญจเพส 
5 ครั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2561
เปิดกระโปงโชว์!! Girl's Day โดนชาวเน็ตทำภาพเคลื่อนไหวกระโปรงของพวกเธอที่เปิดซ้ำ ๆ !!
ข่าวบันเทิงเกาหลี Girl’s Day เป็น 1 ในเกิร์ลกรุ๊ปที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้ในวงการบันเทิงและที่ผ่านมาพวกเธอก็มักจะเกี่ยวข้องกับการถูกวิพากษ์ว อ่านต่อ...
Girls Day เปิด กระโปง โชว์ ชาวเน็ต ภาพเคลื่อนไหว เกาหลี  
1,367 ครั้ง 9 ตุลาคม 2558
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน