• Facebook Connect
บทความ Update
20 พ.ย. 2561 Nissan Kicks 2019 ใหม่ เริ่มวางจำหน่ายในสหรัฐฯ เคาะเริ่มต้นแค่ 6.11 แสนบาท       20 พ.ย. 2561 หนุ่มม้งเล่านาทีฆ่าหั่นศพ "เมียท้อง" ตอนแรกแค่ตบ แต่โดนยั่วโมโห       20 พ.ย. 2561 ส่องคอมเมนต์ชาวเน็ต กระหน่ำอินสตาแกรม "เบนซ์ เรซซิ่ง" หลังข่าวเลิกแพท       20 พ.ย. 2561 “ปู ไปรยา” ชัดเจน ไม่ได้แย่งงาน “แมท ภีรนีย์” เปลี่ยนพรีเซนเตอร์ คือวัฏจักรของวงการ       20 พ.ย. 2561 ซีนโรแมนติก "บอย พิษณุ" คุกเข่าขอแฟนสาวชาวสวีเดนแต่งงาน       20 พ.ย. 2561 คู่รักจอดขวางรถดาราขอโทษที่โพสต์แฉ วอนอย่าแจ้งจับ มีลูก 3 ต้องดูแลเช่นกัน       20 พ.ย. 2561 "เจ๊น้ำ" แม่ค้าออนไลน์สุดเฟียร์ซ ดวงเฮง! ตรวจหวยผ่านเว็บดัง ถูกรางวัลที่ 4       20 พ.ย. 2561 "ชมพู่-กุ๊บกิ๊บ" ส่งกอดมอบหัวใจให้ "แพท ณปภา" หลังเจ้าตัวขอโทษทำให้บางคนผิดหวัง       20 พ.ย. 2561 ศึก 12 ราศี "หมอลักษณ์ เรขานิเทศ" ชี้ราศีใดในช่วงนี้มีเกณฑ์ ขโมยขึ้นบ้าน       20 พ.ย. 2561 "ดีเจพุฒ" บรรยายความสวยของ "จุ๋ย" ในชุดเจ้าสาว เป็นที่มาว่า "ต้องมีลูกสาวให้ได้"      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     อย่าชะล่าใจ ! หนุ่มสาวก็ข้อเข่าเสื่อมได้ ป้องกันอย่างไรให้ "ข้อดี" มีอยู่กับตัว

อย่าชะล่าใจ ! หนุ่มสาวก็ข้อเข่าเสื่อมได้ ป้องกันอย่างไรให้ "ข้อดี" มีอยู่กับตัว


อย่าเพิ่งคิดว่า เรื่องปวดเข่า ปวดข้อ ข้อเสื่อม จะเกิดกับผู้สูงวัยเท่านั้นนะคะ แต่หนุ่ม ๆ สาว ๆ วัยทำงานอย่างเรา ๆ ก็ต้องระวังและป้องกันให้ดี เพราะปัจจุบันนี้พบว่า คนอายุ  30-40 ปี เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมกันมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นเพราะหลายคนมีกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ ในแต่ละวัน 

          อย่างการงอเข่าเป็นประจำ เดินขึ้นบันไดวันละหลายรอบ ใส่รองเท้าส้นสูงเดินเป็นเวลานาน หรือแม้แต่การออกกำลังกายอย่างหักโหม ไม่ว่าจะวิ่ง หรือกระโดด โดยไม่ได้วอร์มร่างกายให้พร้อม ทำให้กระดูกอ่อนของกระดูกหัวเข่าเกิดการกระแทกและเสียดสีกันซ้ำ ๆ จนบางลง ยิ่งใครมีน้ำหนักตัวมาก ๆ ข้อเข่าก็ยิ่งต้องรองรับน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นไปอีก พฤติกรรมเหล่านี้นี่แหละที่เร่งให้ข้อเข่าเสื่อมเร็วยิ่งขึ้น  
 

ดูแลข้อเข่า


          ลองสังเกตดูสิคะว่า เราเองก็กำลังทำร้ายข้อเข่าอยู่ทุกวันโดยที่ไม่รู้ตัวเลยอยู่หรือเปล่า ? เอาเข้าจริง ๆ หลายคนคงเคยรู้สึกตึงข้อ เจ็บเข่า ขณะลุกจากเก้าอี้ หรือเดินขึ้นบันไดกันอยู่บ้างล่ะ ซึ่งถ้าใครมีอาการเจ็บแบบนี้นาน 2-4 สัปดาห์แล้วก็ยังไม่หาย นี่แหละค่ะสัญญาณเตือนจากข้อเข่า ที่ร้องบอกเราว่าให้ใส่ใจเข่าได้แล้ว !!! และนี่ก็เป็นช่วงเทศกาลท่องเที่ยวด้วย ใครมีแพลนไปปีนเขา สัมผัสอากาศหนาวบนยอดดอย หรือตะลุยเที่ยวทั้งในและต่างประเทศทิ้งทวนปีเก่า เตรียมของพร้อม เงินพร้อม  แต่ถ้าในระหว่างทริปดันเจ็บข้อ ปวดเข่าขึ้นมา จะเดินเหินไปไหนก็ลำบากยากเย็น โห...หมดสนุกแน่ล่ะคราวนี้

ดูแลข้อเข่า

          ถ้าอย่างนั้นมามั่นใจให้พร้อมว่าข้อเข่าพร้อมลุยกับเราไปทุกที่ ก่อนที่อาการปวดเข่าและข้อจะทำเราเซ็ง หมดสนุกไปกับทุกกิจกรรม ด้วยการดูแลข้อเข่าให้ดีตั้งแต่วันนี้ก่อนดีกว่าค่ะ ซึ่งทำได้ไม่ยาก แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่าง เช่น ใครที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานก็ควรลดน้ำหนักลง สาวออฟฟิศก็ไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูงเดินติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรหารองเท้าส้นแบนมาเปลี่ยนบ้าง รวมทั้งหลีกเลี่ยงอิริยาบถที่ต้องงอเข่ามาก ๆ หรือระหว่างนั่งทำงานที่โต๊ะก็ลองเหยียดขาขึ้นมาตรง ๆ โดยไม่งอเข่า แล้วกระดกปลายเท้าขึ้น-ลง ก็จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อต้นขาและเข่าให้แข็งแรง ป้องกันอาการข้อเข่าเสื่อมมาเยือนได้ด้วย
 

ดูแลข้อเข่า


          และที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและข้อให้มากขึ้นด้วยนะคะ เช่น อาหารที่มีแคลเซียมสูง อย่างนม ผักใบเขียว ปลาเล็กปลาน้อย รวมทั้งทานอาหารเสริมที่มี "คอลลาเจนไทพ์ทู" (Collagen Type II) ซึ่งเป็นสารสกัดธรรมชาติที่มีงานวิจัยพบว่าดีกับข้อเข่าโดยตรงเลย เพราะโปรตีน "คอลลาเจนไทพ์ทู" มีหน้าที่ช่วยรองรับน้ำหนัก ลดแรงกระแทก และเสริมสร้างเนื้อเยื่อของเอ็นกระดูกอ่อน จึงเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกและข้อ ทำให้ร่างกายยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นในขณะที่เคลื่อนไหว และช่วยให้ข้อต่อต่าง ๆ ไม่เสื่อมเร็ว จึงไม่ต้องสงสัยไป ถ้าในปัจจุบันเราจะได้ยินชื่อ "คอลลาเจนไทพ์ทู"  เข้ามามีบทบาทในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมมากขึ้น

ดูแลข้อเข่า

          อย่าลืมเริ่มต้นดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้ เพิ่ม "ข้อดี" ให้กับตัวเราเองและคนที่คุณรักกันได้ง่าย ๆ ชีวิต Active แบบไม่มีสะดุดตลอดปี 
ที่มา : https://health.kapook.com/view185881.html
TAG : ข้อเข่าเสื่อม 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
Mitsubishi Triton 2019 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ยกหน้าจาก Pajero Sport
Mitsubishi Triton 2019 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ ถูกปรับดีไซน์ด้านหน้ายกมาจากพีพีวี Pajero Sport ไฉไลกว่าเดิมเยอะ
Mitsubishi Triton 2019  Mitsubishi  Pajero Sport 
15 ครั้ง 10 กันยายน 2561
เปอติ๊ด เดอะวอยซ์ เปิดตัวแซ่บ! ปล่อยเอ็มวีใหม่จัดหนักผู้ชาย "Ai"
หลังจากที่สร้างสีสันบนเวทีเดอะวอยซ์จนแฟนเพลงฮือฮาไปแล้ว ล่าสุด “เปอติ๊ด ญาดา” ก็ได้เปิดตัวศิลปินลำดับที่ 13
เปอติ๊ด เดอะวอยซ์  Ai 
67 ครั้ง 30 กันยายน 2560
ชาวเน็ตแห่กดไลค์ ลุงเฉื่อยผู้รักสันโดษร่วมพิธีวางดอกไม้จันทน์
เฟซบุ๊ก ชุมชนเขวาสินรินทร์ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความเล่าเรื่องของ ลุงเฉื่อย ที่มุ่งมั่นมาร่วมพิธีวางดอกไม้จันทน์
ชาวเน็ต  ลุงเฉื่อย  พิธีวางดอกไม้จันทน์ 
112 ครั้ง 28 ตุลาคม 2560
#แบไต๋ไลฟ์ เราจะอยู่กันอย่างไรในยุค Drone บินว่อนตามอำเภอใจ!?!
แบไต๋ไลฟ์ กับประเด็นร้อนเรื่องของ Drone ที่เรียกได้ว่าปัจจุบันกลายเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเรามากขึ้นเรื่อย ๆ และแน่นอนว่าแต่ละคนก็เริ่มที่จะได้สัมผัสกันแล้ว
แบไต๋ไลฟ์ แบไต๋ไลฟ์ เราจะอยู่กันอย่างไรในยุค Drone บินว่อนตามอำเภอใจ!?!  Drone 
119 ครั้ง 13 กรกฏาคม 2560
น่าสงสัย "โบว์-ก๊อต" ไร้รูปคู่ ชาวเน็ตถาม เลิกกันหรือเปล่า
เป็นอีกหนึ่งคู่รักที่หลายคนร่วมลุ้นให้มีข่าวดีไวๆ สำหรับคู่ของ ก๊อต-จิรายุ ตันตระกูล และ โบว์-เบญจวรรณ อาร์ดเนอร์ ที่คบหากันมาแล้ว 5 ปี
ก๊อต-จิรายุ ตันตระกูล  โบว์-เบญจวรรณ อาร์ดเนอร์ 
27 ครั้ง 31 กรกฏาคม 2561
รอ ‘Valerie’ ไม่ไหว เลยโมดิฟาย “แล็ปท็อป 3 จอ” มาใช้งานซะเอง!!!
ถ้าใครจำกันได้ โปรเจค Valerie ที่ Razer ได้เปิดตัวกันไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ในงาน CES 2017 ก็ทำเอาเหล่าเกมเมอร์นั้นตาลุกวาวกันเป็นทิวแถว แม้แต่คุณห อ่านต่อ...
Valerie Razer CES 2017 งาน CES 2017 คุณหนุ่ย พงศ์สุข  JerryRigEverything  YouTuber 
210 ครั้ง 8 กุมภาพันธ์ 2560
นายกฯ เผย มิ.ย.61 ประกาศวันเลือกตั้ง คาดจัดได้พ.ย.61
นายกรัฐมนตรี ยืนยัน คสช. คุยแล้วผ่อนปรนพรรคการเมืองทำกิจกรรม รอหลังพระราชพิธี คาดประกาศวันเลือกตั้งได้ มิ.ย. 2561 และจัดได้ในเดือน พ.ย.
นายกรัฐมนตรี  เลือกตั้ง 
23 ครั้ง 14 ตุลาคม 2560
วิธีเช็คสายชาร์จ Lightning แท้หรือปลอมดูอย่างไร คำแนะนำจาก Apple
นอกจาก Apple แล้วก็มีผู้จำหน่าย สายชาร์จ Lightning ที่อ้างว่าเป็นของแท้จากศูนย์มากมาย เรามีวิธีเช็คว่าสายชาร์จ Lightning แท้หรือปลอมเป็นคำแนะนำจาก App อ่านต่อ...
สายชาร์จ Lightning  Apple 
58 ครั้ง 27 ธันวาคม 2560
The Marvel Experience Thailand ยกทัพเหล่าฮีโร่บุกไทยมิถุนายนนี้
สาวกเหล่าฮีโร่จากแดนมาร์เวลเตรียมตัวให้พร้อม มิถุนายนนี้มีฟินกับ The Marvel Experience Thailand
The Marvel Experience Thailand  Marvel 
101 ครั้ง 17 พฤษภาคม 2561
สวยแซ่บแพ็คคู่ "เจด้า" ควงคุณแม่ "จีน่า" เที่ยวทะเลภูเก็ต ก่อนกลับอเมริกา
เป็นคู่แม่ลูกที่เหมือนพี่น้องกันมากๆ สำหรับคุณแม่ จีน่า จิดาภา ณ ลำเลียง กับลูกสาวคนสวย น้องเจด้า ที่ตอนนี้โตเป็นสาวเต็มตัวแล้ว
แม่ลูก  พี่น้อง  จีน่า จิดาภา ณ ลำเลียง  ลูกสาว  น้องเจด้า 
21 ครั้ง 16 กันยายน 2561
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน