• Facebook Connect
บทความ Update
24 มิ.ย. 2561 ญี่ปุ่นเตรียมสร้างรูปปั้น “ลูฟี่” หลังผู้เขียน “วันพีซ” บริจาค 800 ล้านเยน ช่วยเหตุแผ่นดินไหว       24 มิ.ย. 2561 "OPPO" เปิดตัว "OPPO Find X" สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกล้องแบบ Pop-up ทั้งหน้าและหลัง       24 มิ.ย. 2561 "แบงก์ชาติ" เผยเคล็ดลับลดดอกเบี้ยผ่อนบ้านได้เป็นล้านบาท       24 มิ.ย. 2561 "เก้า สุภัสสรา" ทำเอาชาวเน็ต แทบไม่ได้มองวิวทะเลกันเลย       24 มิ.ย. 2561 วอนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ "ครูปรีชา" ยันไม่ได้ถูกสั่งย้ายเพราะคดีหวย 30 ล้าน       24 มิ.ย. 2561 เริ่มใช้บัตรแมงมุม 23 มิ.ย.นี้นำร่องรถไฟฟ้าสายสีม่วง-สีน้ำเงิน       24 มิ.ย. 2561 วิธีเล่นกับลูก กระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย วัยแรกเกิด - 18 เดือน       24 มิ.ย. 2561 AMD ประกาศเป็นพาร์ทเนอร์ 3 เกมดังจากงาน E3 2018       24 มิ.ย. 2561 "นิวซีแลนด์" เตรียมรีดภาษีนักท่องเที่ยว เริ่มปีหน้า หวั่นธรรมชาติโทรม       24 มิ.ย. 2561 สวยแซ่บมาก "มารีน่า" น้องสาวมาร์กี้ ใส่บิกินี่สีแดง      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     อย่าชะล่าใจ ! หนุ่มสาวก็ข้อเข่าเสื่อมได้ ป้องกันอย่างไรให้ "ข้อดี" มีอยู่กับตัว

อย่าชะล่าใจ ! หนุ่มสาวก็ข้อเข่าเสื่อมได้ ป้องกันอย่างไรให้ "ข้อดี" มีอยู่กับตัว


อย่าเพิ่งคิดว่า เรื่องปวดเข่า ปวดข้อ ข้อเสื่อม จะเกิดกับผู้สูงวัยเท่านั้นนะคะ แต่หนุ่ม ๆ สาว ๆ วัยทำงานอย่างเรา ๆ ก็ต้องระวังและป้องกันให้ดี เพราะปัจจุบันนี้พบว่า คนอายุ  30-40 ปี เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมกันมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นเพราะหลายคนมีกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ ในแต่ละวัน 

          อย่างการงอเข่าเป็นประจำ เดินขึ้นบันไดวันละหลายรอบ ใส่รองเท้าส้นสูงเดินเป็นเวลานาน หรือแม้แต่การออกกำลังกายอย่างหักโหม ไม่ว่าจะวิ่ง หรือกระโดด โดยไม่ได้วอร์มร่างกายให้พร้อม ทำให้กระดูกอ่อนของกระดูกหัวเข่าเกิดการกระแทกและเสียดสีกันซ้ำ ๆ จนบางลง ยิ่งใครมีน้ำหนักตัวมาก ๆ ข้อเข่าก็ยิ่งต้องรองรับน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นไปอีก พฤติกรรมเหล่านี้นี่แหละที่เร่งให้ข้อเข่าเสื่อมเร็วยิ่งขึ้น  
 

ดูแลข้อเข่า


          ลองสังเกตดูสิคะว่า เราเองก็กำลังทำร้ายข้อเข่าอยู่ทุกวันโดยที่ไม่รู้ตัวเลยอยู่หรือเปล่า ? เอาเข้าจริง ๆ หลายคนคงเคยรู้สึกตึงข้อ เจ็บเข่า ขณะลุกจากเก้าอี้ หรือเดินขึ้นบันไดกันอยู่บ้างล่ะ ซึ่งถ้าใครมีอาการเจ็บแบบนี้นาน 2-4 สัปดาห์แล้วก็ยังไม่หาย นี่แหละค่ะสัญญาณเตือนจากข้อเข่า ที่ร้องบอกเราว่าให้ใส่ใจเข่าได้แล้ว !!! และนี่ก็เป็นช่วงเทศกาลท่องเที่ยวด้วย ใครมีแพลนไปปีนเขา สัมผัสอากาศหนาวบนยอดดอย หรือตะลุยเที่ยวทั้งในและต่างประเทศทิ้งทวนปีเก่า เตรียมของพร้อม เงินพร้อม  แต่ถ้าในระหว่างทริปดันเจ็บข้อ ปวดเข่าขึ้นมา จะเดินเหินไปไหนก็ลำบากยากเย็น โห...หมดสนุกแน่ล่ะคราวนี้

ดูแลข้อเข่า

          ถ้าอย่างนั้นมามั่นใจให้พร้อมว่าข้อเข่าพร้อมลุยกับเราไปทุกที่ ก่อนที่อาการปวดเข่าและข้อจะทำเราเซ็ง หมดสนุกไปกับทุกกิจกรรม ด้วยการดูแลข้อเข่าให้ดีตั้งแต่วันนี้ก่อนดีกว่าค่ะ ซึ่งทำได้ไม่ยาก แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่าง เช่น ใครที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานก็ควรลดน้ำหนักลง สาวออฟฟิศก็ไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูงเดินติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรหารองเท้าส้นแบนมาเปลี่ยนบ้าง รวมทั้งหลีกเลี่ยงอิริยาบถที่ต้องงอเข่ามาก ๆ หรือระหว่างนั่งทำงานที่โต๊ะก็ลองเหยียดขาขึ้นมาตรง ๆ โดยไม่งอเข่า แล้วกระดกปลายเท้าขึ้น-ลง ก็จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อต้นขาและเข่าให้แข็งแรง ป้องกันอาการข้อเข่าเสื่อมมาเยือนได้ด้วย
 

ดูแลข้อเข่า


          และที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและข้อให้มากขึ้นด้วยนะคะ เช่น อาหารที่มีแคลเซียมสูง อย่างนม ผักใบเขียว ปลาเล็กปลาน้อย รวมทั้งทานอาหารเสริมที่มี "คอลลาเจนไทพ์ทู" (Collagen Type II) ซึ่งเป็นสารสกัดธรรมชาติที่มีงานวิจัยพบว่าดีกับข้อเข่าโดยตรงเลย เพราะโปรตีน "คอลลาเจนไทพ์ทู" มีหน้าที่ช่วยรองรับน้ำหนัก ลดแรงกระแทก และเสริมสร้างเนื้อเยื่อของเอ็นกระดูกอ่อน จึงเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกและข้อ ทำให้ร่างกายยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นในขณะที่เคลื่อนไหว และช่วยให้ข้อต่อต่าง ๆ ไม่เสื่อมเร็ว จึงไม่ต้องสงสัยไป ถ้าในปัจจุบันเราจะได้ยินชื่อ "คอลลาเจนไทพ์ทู"  เข้ามามีบทบาทในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมมากขึ้น

ดูแลข้อเข่า

          อย่าลืมเริ่มต้นดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้ เพิ่ม "ข้อดี" ให้กับตัวเราเองและคนที่คุณรักกันได้ง่าย ๆ ชีวิต Active แบบไม่มีสะดุดตลอดปี 
ที่มา : https://health.kapook.com/view185881.html
TAG : ข้อเข่าเสื่อม 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
อาเล็ก เต้ย ย้อนดูจุดเริ่มความสัมพันธ์ ก่อนจะเปิดใจว่าคบกัน
คู่รักป้ายแดงคู่ล่าสุดของวงการบันเทิง ที่เปิดตัวสร้างความฮือฮาไม่น้อยทีเดียวแม้แต่สื่อที่สัมภาษณ์ยังมีเสียงอื้ออึงตามมา
อาเล็ก ธีรเดช  เต้ย จรินทร์พร 
63 ครั้ง 20 ตุลาคม 2560
สายบุญที่แท้ทรู.. วิจารณ์สนั่นภาพคุณป้าจอดเก๋งปากทางด่วน ยืนใส่บาตรไม่แคร์เวิลด์
โซเชียลแชร์กระหน่ำ ภาพคุณป้ายืนพนมมือไหว้พระปากทางขึ้นทางด่วน พร้อมจอดเก๋งขวาง คาดลงมาใส่บาตรพระ ทำชาวเน็ตจวกเละ !!
โซเชียลแชร์  พนมมือไหว้  ทางด่วน  ใส่บาตรพระ 
67 ครั้ง 20 กุมภาพันธ์ 2561
เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เครียด คว้าปืน 9 มม. จ่อขมับ จบชีวิตในวัดป่า
ตำรวจเข้าตรวจสอบบริเวณลานจอดรถ หลังจากได้รับแจ้ง มีเหตุฆ่าตัวตายภายในวัดbnh
เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์  จบชีวิตในวัดป่า 
64 ครั้ง 9 มีนาคม 2561
มาแล้ว! เผยโฉมดาว-เดือน Freshy Boy & Girl 2015 ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
มทร. ประกาศผล หนุ่มหล่อ-สาวสวย Freshy Boy & Girl 2015
ดาว เดือน Freshy boy girl RMUTT มทร มหาวิทยาลัย เทคโนโลยี ราชมงคล ธัญบุรี บุญฤทธิ์เอกยะติ วอดก้า นภวรรณทั่งรอด แคท 
1,464 ครั้ง 27 ตุลาคม 2558
ลดหย่อนภาษี 2560 มีอะไรบ้าง สรุปครบทุกรายการฉบับมนุษย์เงินเดือนต้องรู้ !
ลดหย่อนภาษี 2560 สำหรับผู้ที่จะยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปี 2560 ต้องเช็กให้ดี เพราะตัวช่วยเหล่านี้ช่วยประหยัดภาษีได้เพียบ
ลดหย่อนภาษี  มนุษย์เงินเดือน 
101 ครั้ง 21 พฤศจิกายน 2560
มิน่าไม่รู้สึก! รวบ 2 สาวแสบ ขายยาปลุกเซ็กซ์ผ่านเน็ต ที่แท้คือน้ำเปล่า ลูกค้าโวยหลายราย
หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มผู้เสียหาย จึงสืบสวนหา กลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์เป็นภัยคุกคามต่อเด็ก เยาวชน และสังคม จนพบกลุ่มบุคคล ใช้ช่องทางการสื่อส อ่านต่อ...
ขายยาปลุกเซ็กซ์ผ่านเน็ต  ยาปลุกเซ็กซ์ กลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์เป็นภัยคุกคามต่อเด็ก กลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์เป็นภัยคุกคาม 
179 ครั้ง 5 กรกฏาคม 2560
สำหรับสาวๆ อับไซส์หน้าอก!!! ทันใจโดย "ไม่ต้อง ศัลยกรรรม" ไปดูกัน (มีคลิป)
"อกหักเรื่องเล็ก อกเล็กเรื่องใหญ่" เรื่องจริงของสาวๆบางคนกับเรื่องหน้าอกหน้าใจ จากผลสำรวจสาวไทยเราต้องบอกว่าได้ A กันไปนั่นคือคัพเอถือว่าเ อ่านต่อ...
สาวๆ อับไซส์ หน้าอก ศัลยกรรรม ทันใจ ฟรี 
868 ครั้ง 27 พฤษภาคม 2558
เปิดตัว ‘Legion by Lenovo’ ตอบโจทย์เกมเมอร์พร้อมยกระดับมาตรฐาน E-Sport ไทย
ถ้าใครจำได้ทางแบไต๋ของเราก็ได้เดินทางไปที่งาน CES2017 กับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Line up ใหม่จาก Lenovo ในชื่อซับแบรนด์ ‘Legion’ มาแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าพวกเข อ่านต่อ...
‘Legion by Lenovo’ เปิดตัว เกมเมอร์ เกม 
114 ครั้ง 10 มีนาคม 2560
อลหม่าน! ไฟไหม้โรงงานซิลิโคนระยอง พนักงานหนีตาวุ่น
เกิดเหตุไฟไหม้โรงงานซิลิโคน จ.ระยอง เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ส่วนสาเหตุเกิดจากสารไซลอกเซน 1,000 ลิตร ที่เกิดปฏิกิริยาขึ้นจนเกิดเพลิ อ่านต่อ...
ไฟไหม้  โรงงานซิลิโคน  ระยอง 
139 ครั้ง 20 ตุลาคม 2560
เรื่องจริงยิ่งกว่านิยาย! จีนจับ ‘นักเขียนนักฆ่า’ ตำรวจสืบหานานกว่า 22 ปี
เมื่อวันที่ 19 ส.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ตำรวจมณฑลเจ้อเจียง ทางภาคตะวันออกของประเทศจีน ประสบความสำเร็จในการจับกุมคนร้ายที่อยู่เบื้องหลังคดีฆาตกรรมปริศนาที อ่านต่อ...
เรื่องจริงยิ่งกว่านิยาย จีนจับ ‘นักเขียนนักฆ่า’ ตำรวจสืบหานานกว่า 22 ปี นายหลิว หยงเปี๋ยว  นิยาย 
114 ครั้ง 20 สิงหาคม 2560
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน