• Facebook Connect
บทความ Update
16 ก.ย. 2561 ทำความรู้จัก "โรคซึมเศร้า" และวิธีการดูแล ฟื้นฟู จิตใจ       16 ก.ย. 2561 "อยากผอม" แต่ขี้เกียจออกกำลังกาย ทำได้ไม่ยาก       16 ก.ย. 2561 เทียบ 2 มอเตอร์ไซค์ไฮบริด "Honda-Yamaha" รุ่นไหนเด็ดกว่า?       16 ก.ย. 2561 "ปุ๊กลุก-มิน" แท็กทีมเที่ยวทะเล นุ่งบิกินีตัวจิ๋ว เห็นแค่หลังยังใจละลาย       16 ก.ย. 2561 ผลชันสูตร "น้าหว่อง คาราวาน" พบภาวะหัวใจโต เมียไม่ทันเตรียมใจนึกว่าแค่เป็นลม       16 ก.ย. 2561 “แม่แก้ว” โพสต์ภาพขันน้ำมนต์วันบวงสรวงนาคี 2 แฟนคลับแห่ตีเป็นตัวเลข       16 ก.ย. 2561 "โดม ปกรณ์ ลัม" ทำเซอร์ไพรส์ คุกเข่าขอ "เมทัล" แต่งงานสุดโรแมนติก       16 ก.ย. 2561 เปิดตัว "iPhone Xr" ราคาประหยัดเหมือนได้ใช้ iPhone X หลากสี ในราคาสบายกระเป๋า       16 ก.ย. 2561 หญิงแย้ โชว์ก้นเด้ง ขาเรียวไร้เซลลูไลท์ กลางฝรั่งเศส หลังดูดไขมันทั้งร่างครบ 3 เดือน       16 ก.ย. 2561 เปิดตัวแล้ว "อั้ม พัชราภา" จับมือ "จิมมี่ เตชะอุบล" ทำบุญร่วมชาติ      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     ล้ำสุดขีด ! ยา QR Code รูปแบบใหม่ สแกนดูก็รู้ตัวยาครบ กินจบในแผ่นเดียว !

ล้ำสุดขีด ! ยา QR Code รูปแบบใหม่ สแกนดูก็รู้ตัวยาครบ กินจบในแผ่นเดียว !


 ในอนาคตเราอาจได้ยาในรูปแบบกระดาษแผ่นบาง ๆ มี QR Code ให้สแกนข้อมูลยาก่อนกิน ลดปัญหากินยาผิด และไม่ต้องพกยาหลาย ๆ ซองให้วุ่นวาย

          เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำขึ้นทุกวันทำให้เราได้เห็นสิ่งที่น่าทึ่งมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างการกินยารักษาโรคแบบใหม่ ที่ไม่จำเป็นต้องพกซองยาเต็มกระเป๋า เพียงแค่พกยา QR Code แผ่นบาง ๆ แผ่นเดียวก็มั่นใจว่ากินยาครบ เพราะในแผ่น QR Code นั้นเต็มไปด้วยตัวยาที่เราจะต้องกิน กลืนแผ่นเดียวจบ ลดปัญหากินยาไม่ตรงเวลา กินยาผิด หรือกินยาปลอม 

          โดยเทคโนโลยีล้ำ ๆ ในรูปแบบยา QR Code เป็นงานวิจัยจาก University of Copenhagen ร่วมกับ Åbo Akademi University ประเทศฟินแลนด์ โดยเขาร่วมกันคิดค้นวิธีผลิตยาแบบใหม่ซึ่งใช้แผ่นสารสกัดสีขาวที่สามารถกินได้ รวมทั้งนำเทคโนโลยี Inkjet Printing มาพิมพ์ลาย QR Code โดยใส่ข้อมูลยาแต่ละชนิดลงไปในแผ่นยาสีขาวบาง ๆยา QR Code

ภาพจาก sciencedaily


          อีกทั้งแพทย์ยังสามารถใส่ข้อมูลคนไข้ ข้อควรระวังในการกินยา และข้อมูลสำคัญ ๆ ที่เกี่ยวกับตัวยาในแผ่นยา QR Code ได้อีกด้วย ที่สำคัญแผ่น QR Code นี้สามารถกินเพื่อรักษาโรคได้ไม่ต่างจากยาชนิดเม็ดที่เราคุ้นเคยกันเลยค่ะ

          ส่วนหมึกที่พิมพ์ลาย QR Code ลงไปในแผ่นสารสกัดสีขาว นักวิจัยได้ดัดแปลงโดยใช้ตัวยาแต่ละชนิดมาละลายกับกรดแลกติกและเอธานอล จากนั้นจึงใช้หมึกดังกล่าวผลิตแผ่นยาในรูปแบบ QR Code ซึ่งสามารถพิมพ์ยาหลาย ๆ ตัวลงไปในแผ่นยาเดียวกันได้ และ QR Code ที่ถูกพิมพ์ลงไปก็สามารถสแกนข้อมูลได้จริงด้วยสมาร์ทโฟนและแอพพลิเคชั่นสแกน QR Code ทั่วไป สแกนปุ๊บก็รู้เลยว่าแผ่นนี้มียาอะไร ๆ บ้าง ข้อมูลยาแต่ละตัวเป็นยังไง ซึ่งก็จะช่วยลดปัญหาการกินยาผิด กินยาไม่ครบ รวมไปถึงปัญหากินยาปลอมลงได้


ยา QR Code

ยา QR Code

ภาพจาก University of Copenhagen 


          ทั้งนี้นักวิจัยยังเผยข้อดีของยา QR Code นี้ว่า แพทย์สามารถจัดยาแต่ละชนิดให้เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละเคส โดยเฉพาะปัญหาเรื่องโดสยาที่คนไข้มักจะกินเกินขนาด หรือน้อยเกินขนาดได้อีกด้วย และไม่ต้องห่วงนะคะว่าหมึกที่ใช้พิมพ์ QR Code จะลดประสิทธิภาพการทำงานของตัวยาไป เพราะทีมวิจัยได้ทดลองมาแล้วว่าสารที่ผสมเป็นหมึกพิมพ์ไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อตัวยา และแผ่นสารสกัดสีขาวที่ใช้พิมพ์ QR Code ก็มีคุณสมบัติดูดซึมในลำไส้ได้ดี มั่นใจได้ว่าคนไข้จะได้รับยาที่ถูกกับโรคในโดสยาที่เหมาะสมอย่างแน่นอน

          อ้อ ! และยา QR Code ยังมีข้อดีที่สามารถพิมพ์สีแผ่นยาได้หลากหลาย สามารถจำแนกความแรงของยาได้ด้วยสีหมึกพิมพ์ ชนิดที่ว่าแค่เห็นสีหมึกในแผ่นยา QR Code ก็รู้ว่ายาตัวนี้แรงระดับไหนเลยล่ะค่ะ 


ยา QR Code

ภาพจาก University of Copenhagen 


          อย่างไรก็ตาม แผ่นยา QR Code ยังคงอยู่ในขั้นตอนการวิจัยเพิ่มเติมในเรื่องข้อจำกัดต่าง ๆ เช่น ความชื้น อุณหภูมิ และแสงแดดที่อาจส่งผลกระทบกับตัวยา ทำให้ยามีประสิทธิภาพลดลง รวมไปถึงตัว QR Code ที่ควรต้องมีความชัดเจนเพื่อให้สมาร์ทโฟนทุกยี่ห้อ ทุกรุ่นสามารถสแกนข้อมูลยาได้ทันที แม้ตัวยาจะถูกบรรจุอยู่ในกล่องที่มีความหนาก็ตาม 

          ด้านทางทีมวิจัยก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า หากผลการวิจัยของเขาพร้อมใช้ 100% เต็ม แผ่นยา QR Code นี้จะถูกใช้งานจริงในอุตสาหกรรมการผลิตยา เพื่อช่วยลดปัญหาการกินยาผิด กินยาปลอม หรือกินยาไม่ตรงเวลาได้อย่างเห็นผลจริงในอนาคต และเราก็ขอเป็นกำลังใจให้มียาล้ำ ๆ แบบนี้เกิดขึ้นจริง ใช้งานได้จริงในเร็ว ๆ นี้ด้วยนะคะ 

ที่มา : https://health.kapook.com/view188282.html
TAG : ยา QR Code  ยา 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
นักโทษคุกสงขลาก่อจลาจล พังประตู-เผาของ ฉุนแออัด
เกิดจลาจลเรือนจำสงขลา นักโทษพังประตู เผาของ ฉุนแออัด บาดเจ็บ 2 ราย ทหาร-ตำรวจ เข้าควบคุมสถานการณ์
นักโทษ คุก สงขลา ก่อจลาจล ฉุนแออัด ควบคุมสถานการณ์ 
681 ครั้ง 8 มิถุนายน 2558
เสร็จไว! DIY เปลี่ยนไส้กรองอากาศแค่ 2 นาที
ไส้กรองอากาศ (Air Filter) มีหน้าที่สำคัญในการดักฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่างๆที่อยู่ในอากาศ
DIY  ไส้กรองอากาศ 
59 ครั้ง 28 พฤศจิกายน 2560
ม็อบแปดริ้วฮือล้อมโรงพัก จี้ตำรวจเอา “ไอ้แป๊ก” ออกมาขมาศพน้องพลอย
จากกรณีน้องพลอย เด็กสาววัย 15 ปี ถูกฆ่าเสียชีวิตภายในบ้านพักพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ได้นำตัวบุคคลต้ อ่านต่อ...
ม็อบแปดริ้ว เด็กสาววัย 15 ปี ถูกฆ่าเสียชีวิตภายในบ้านพัก เด็กสาววัย 15 ปี ถูกฆ่า 
167 ครั้ง 21 กรกฏาคม 2560
"ซาร่า คาซิงกีนี" ล้อมรอบด้วยแบรนด์เนมหรู แฟนหนุ่ม "คริสเตียน" ขึ้นแท่นสายเปย์ตัวจริง
กำลังอยู่ในช่วงชีวิตที่อินเลิฟกับความรักครั้งใหม่หนักมาก สำหรับคุณแม่ยังสาว ซาร่า คาซิงกีนี ของ น้องแม็กซ์เวลล์
ซาร่า คาซิงกีนี  น้องแม็กซ์เวลล์  คริสเตียน 
16 ครั้ง 16 สิงหาคม 2561
5 เทรนด์แต่งบ้านที่เคยเอาท์ แต่กำลังจะกลับมาใหม่ในปี 2018
ในปี 2018 นี้ เทรนด์การแต่งบ้านจะมีการปรับเปลี่ยนลุค สิ่งที่เคยล้าสมัย จะกลับมาเป็นที่นิยมอีก สำหรับใครที่กำลังคิดจะแต่งบ้าน ลองมาดูเทรนด์สำหรับปีหน้า อ่านต่อ...
แต่งบ้าน 
111 ครั้ง 14 พฤศจิกายน 2560
ว๊ายตายแล้ว!! ‘เฌอเอม’รับเป็นคนพิเศษ‘คิทตี้’ หลัง‘เนม’หลีกทาง เล็งสร้างบ้านอยู่ด้วยกัน(คลิป)
หลังประกาศยุติสัมพันธ์นักร้องหนุ่มไฮโซ เนม-ปราการ ไรวา หรือ เนม เก็ตสึโนวา อดีตแฟนหนุ่มของสาวคิทตี้-ชิชา อำมาตยกุล โดยพูดเป็นนัยว่า สาวคิทตี้ หันไปสนิ อ่านต่อ...
ว๊ายตายแล้ว!! ‘เฌอเอม’รับเป็นคนพิเศษ‘คิทตี้’ หลัง‘เนม’หลีกทาง เล็งสร้างบ้านอยู่ด้วยกัน เฌอเอม หนุ่มไฮโซ  เนม-ปราการ ไรวา 
303 ครั้ง 13 กรกฏาคม 2560
ชาวบ้านแตกตื่น นักเรียนช่าง ขี่รถจักรยานยนต์ ปิดถนน ไล่ตีกันวุ่น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16:38 น. บริเวณถนนเพชรเกษม ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบางหว้า เกิดเหตุการณ์กลุ่มนักเรียนช่างยังไม่ทราบสถาบัน ขับขี่ จยย.ไล่ตีกันบร อ่านต่อ...
นักเรียนช่าง ถนนเพชรเกษม ปิดถนน ไล่ตีนักเรียนช่าง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16:38 น. บริเวณถนนเพชรเกษม ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบางหว้า เกิดเหตุการณ์กลุ่มนักเรียนช่างยังไม่ทราบสถาบัน ขับขี่ จยย.ไล่ตีกันบริเวณถนน 
79 ครั้ง 26 สิงหาคม 2560
“พ่อแรม” ทำใจไว้แล้ว ต้องสูญเสีย “โอ วรุฒ” สิ้นใจก่อนวันเกิดแค่ไม่กี่วัน
พ่อแรม วรธรรม พ่อของ อดีตพระเอกดัง โอ วรุฒ วรธรรม เผย ครอบครัวทำใจไว้ล่วงหน้าแล้ว จากอาการป่วยที่ยากจะยื้อชีวิต หากชาติหน้ามีจริงขอให้ได้เกิดมาเป็นพ่อ อ่านต่อ...
พ่อแรม วรธรรม  อดีตพระเอกดัง  โอ วรุฒ วรธรรม   
40 ครั้ง 12 กันยายน 2561
รถตู้โดยสารชนสิบล้อบ้านโป่ง ราชบุรี ตาย 5 ศพ เจ็บอีก 5
เกิดเหตุสลด รถตู้ไปทำบุญเสียหลักพุ่งชนสิบล้อ บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เสียชีวิต 5 ศพ บาดเจ็บ 5 ราย ตำรวจเร่งตรวจสอบ
รถตู้โดยสาร  สิบล้อ  บ้านโป่ง  ราชบุรี  
54 ครั้ง 24 ธันวาคม 2560
น้องเจอาร์ ลูกสาว ผัดไท สวยเก่งว่าที่คุณหมอ จากประเทศจีน
เป็นอีกหนึ่งทายาทของคนในวงการบันเทิงที่เรียนเก่งอนาคตเป็นว่าที่คุณหมอจากประเทศจีน ซึ่งเรากำลังเอ่ยถึง น้องเจอาร์
น้องเจอาร์  ลูกสาวผัดไท 
63 ครั้ง 14 ตุลาคม 2560
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน