• Facebook Connect
บทความ Update
18 มี.ค. 2561 10 ชิ้นราคาไม่เกิน 1,000 สวยไม่จำกัด แถมช่วยประหยัดพื้นที่       18 มี.ค. 2561 โรงแรมลอยน้ำ สัมผัสประสบการณ์เที่ยวเกาะร้างภายในหนึ่งคืน       18 มี.ค. 2561 ประเทศไทยก็มี ‘ซากุระญี่ปุ่น’ บานแล้ววันนี้ที่เชียงราย       18 มี.ค. 2561 Kentaro Sakaguchi กับโฟโต้บุ๊คเล่มแรกที่มาพร้อมบรรยากาศ 4 ฤดูกาล       18 มี.ค. 2561 เภสัชกรหนุ่มโดนยกพวกรุมกระทืบอ่วม ตอนจะเปิดร้านขายยา       18 มี.ค. 2561 ลูกสาวคนขับเรือ ร่ำไห้ ขอโทษแทนพ่อ เหตุช่วยนักเรียนตกน้ำไม่ทัน       18 มี.ค. 2561 ‘อาโอกิกาฮาระ’ ดินแดนอาถรรพ์แห่งการ “ฆ่าตัวตาย” ในญี่ปุ่น       18 มี.ค. 2561 อาหาร-สิ่งแปลกปลอมติดคอ เอาออกผิดวิธี เสี่ยงเสียชีวิต       18 มี.ค. 2561 ร้อนแรงรับซัมเมอร์ "ปาย สิตางศุ์" อวดบิกินี่ตัวจิ๋วสุดเซ็กซี่       18 มี.ค. 2561 ป้าทุบรถแจ้งความกลับคู่กรณีฐานแจ้งความเท็จ ปัดใช้อาวุธข่มขู่      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     ล้ำสุดขีด ! ยา QR Code รูปแบบใหม่ สแกนดูก็รู้ตัวยาครบ กินจบในแผ่นเดียว !

ล้ำสุดขีด ! ยา QR Code รูปแบบใหม่ สแกนดูก็รู้ตัวยาครบ กินจบในแผ่นเดียว !


 ในอนาคตเราอาจได้ยาในรูปแบบกระดาษแผ่นบาง ๆ มี QR Code ให้สแกนข้อมูลยาก่อนกิน ลดปัญหากินยาผิด และไม่ต้องพกยาหลาย ๆ ซองให้วุ่นวาย

          เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำขึ้นทุกวันทำให้เราได้เห็นสิ่งที่น่าทึ่งมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างการกินยารักษาโรคแบบใหม่ ที่ไม่จำเป็นต้องพกซองยาเต็มกระเป๋า เพียงแค่พกยา QR Code แผ่นบาง ๆ แผ่นเดียวก็มั่นใจว่ากินยาครบ เพราะในแผ่น QR Code นั้นเต็มไปด้วยตัวยาที่เราจะต้องกิน กลืนแผ่นเดียวจบ ลดปัญหากินยาไม่ตรงเวลา กินยาผิด หรือกินยาปลอม 

          โดยเทคโนโลยีล้ำ ๆ ในรูปแบบยา QR Code เป็นงานวิจัยจาก University of Copenhagen ร่วมกับ Åbo Akademi University ประเทศฟินแลนด์ โดยเขาร่วมกันคิดค้นวิธีผลิตยาแบบใหม่ซึ่งใช้แผ่นสารสกัดสีขาวที่สามารถกินได้ รวมทั้งนำเทคโนโลยี Inkjet Printing มาพิมพ์ลาย QR Code โดยใส่ข้อมูลยาแต่ละชนิดลงไปในแผ่นยาสีขาวบาง ๆยา QR Code

ภาพจาก sciencedaily


          อีกทั้งแพทย์ยังสามารถใส่ข้อมูลคนไข้ ข้อควรระวังในการกินยา และข้อมูลสำคัญ ๆ ที่เกี่ยวกับตัวยาในแผ่นยา QR Code ได้อีกด้วย ที่สำคัญแผ่น QR Code นี้สามารถกินเพื่อรักษาโรคได้ไม่ต่างจากยาชนิดเม็ดที่เราคุ้นเคยกันเลยค่ะ

          ส่วนหมึกที่พิมพ์ลาย QR Code ลงไปในแผ่นสารสกัดสีขาว นักวิจัยได้ดัดแปลงโดยใช้ตัวยาแต่ละชนิดมาละลายกับกรดแลกติกและเอธานอล จากนั้นจึงใช้หมึกดังกล่าวผลิตแผ่นยาในรูปแบบ QR Code ซึ่งสามารถพิมพ์ยาหลาย ๆ ตัวลงไปในแผ่นยาเดียวกันได้ และ QR Code ที่ถูกพิมพ์ลงไปก็สามารถสแกนข้อมูลได้จริงด้วยสมาร์ทโฟนและแอพพลิเคชั่นสแกน QR Code ทั่วไป สแกนปุ๊บก็รู้เลยว่าแผ่นนี้มียาอะไร ๆ บ้าง ข้อมูลยาแต่ละตัวเป็นยังไง ซึ่งก็จะช่วยลดปัญหาการกินยาผิด กินยาไม่ครบ รวมไปถึงปัญหากินยาปลอมลงได้


ยา QR Code

ยา QR Code

ภาพจาก University of Copenhagen 


          ทั้งนี้นักวิจัยยังเผยข้อดีของยา QR Code นี้ว่า แพทย์สามารถจัดยาแต่ละชนิดให้เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละเคส โดยเฉพาะปัญหาเรื่องโดสยาที่คนไข้มักจะกินเกินขนาด หรือน้อยเกินขนาดได้อีกด้วย และไม่ต้องห่วงนะคะว่าหมึกที่ใช้พิมพ์ QR Code จะลดประสิทธิภาพการทำงานของตัวยาไป เพราะทีมวิจัยได้ทดลองมาแล้วว่าสารที่ผสมเป็นหมึกพิมพ์ไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อตัวยา และแผ่นสารสกัดสีขาวที่ใช้พิมพ์ QR Code ก็มีคุณสมบัติดูดซึมในลำไส้ได้ดี มั่นใจได้ว่าคนไข้จะได้รับยาที่ถูกกับโรคในโดสยาที่เหมาะสมอย่างแน่นอน

          อ้อ ! และยา QR Code ยังมีข้อดีที่สามารถพิมพ์สีแผ่นยาได้หลากหลาย สามารถจำแนกความแรงของยาได้ด้วยสีหมึกพิมพ์ ชนิดที่ว่าแค่เห็นสีหมึกในแผ่นยา QR Code ก็รู้ว่ายาตัวนี้แรงระดับไหนเลยล่ะค่ะ 


ยา QR Code

ภาพจาก University of Copenhagen 


          อย่างไรก็ตาม แผ่นยา QR Code ยังคงอยู่ในขั้นตอนการวิจัยเพิ่มเติมในเรื่องข้อจำกัดต่าง ๆ เช่น ความชื้น อุณหภูมิ และแสงแดดที่อาจส่งผลกระทบกับตัวยา ทำให้ยามีประสิทธิภาพลดลง รวมไปถึงตัว QR Code ที่ควรต้องมีความชัดเจนเพื่อให้สมาร์ทโฟนทุกยี่ห้อ ทุกรุ่นสามารถสแกนข้อมูลยาได้ทันที แม้ตัวยาจะถูกบรรจุอยู่ในกล่องที่มีความหนาก็ตาม 

          ด้านทางทีมวิจัยก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า หากผลการวิจัยของเขาพร้อมใช้ 100% เต็ม แผ่นยา QR Code นี้จะถูกใช้งานจริงในอุตสาหกรรมการผลิตยา เพื่อช่วยลดปัญหาการกินยาผิด กินยาปลอม หรือกินยาไม่ตรงเวลาได้อย่างเห็นผลจริงในอนาคต และเราก็ขอเป็นกำลังใจให้มียาล้ำ ๆ แบบนี้เกิดขึ้นจริง ใช้งานได้จริงในเร็ว ๆ นี้ด้วยนะคะ 

ที่มา : https://health.kapook.com/view188282.html
TAG : ยา QR Code  ยา 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
รวม 9 คำสอนของในหลวง ร.9 แรงบันดาลใจด้านการเรียนของเด็กไทย
ในหลวง ร.9 ทรงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาการศึกษาให้แก่เยาวชนไทยมาก เพราะสิ่งนี้ถือเป็นรากฐานสำคัญที่จะทำให้ประเทศพัฒนาอย่างยั่งยืน
คำสอนของในหลวง ร.9  แรงบันดาลใจ 
132 ครั้ง 6 ตุลาคม 2560
ทำความรู้จัก 'Gary Oldman' หนุ่มใหญ่เจ้าของรางวัลออสการ์แสดงนำชายคนล่าสุด
Gary Oldman คือชื่อของนักแสดงที่บ่งบอกคุณภาพ เพียงแต่ว่า ที่ผ่านมา Gary Oldman ไม่เคยแม้แต่ที่จะได้รางวัลออสการ์ (Oscar) มาก่อน
Gary Oldman  Oscar  รางวัลออสการ์ 
14 ครั้ง 7 มีนาคม 2561
[รีวิว] KAAN SHOW งานโชว์ระดับโลกบนผืนแผ่นดินไทย ขอยกนิ้วให้ โดนใจเต็มๆ
KAAN presented by SINGHA COPERATION หรือผมขอย่อ ๆ ว่า KAAN SHOW เป็นการแสดงประกอบแสงสีเสียงภายใต้การสนับสนุนของ สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ผ่านการบริหารของ บ อ่านต่อ...
KAAN SHOW  งานโชว์ระดับโลก KAAN SHOW งานโชว์ระดับโลกบนผืนแผ่นดินไทย 
112 ครั้ง 12 กรกฏาคม 2560
นักวาดการ์ตูนดังคารวะ ‘โรนัลโด้-เมสซี’ เหนือกว่ากัปตันซึบาสะในการ์ตูนอีก
ไม่บ่อยครั้งนักที่นักวาดการ์ตูนอมตะ ‘กัปตันซีบาสะ’ อย่าง โยอิจิ ทาคาฮาชิ จะให้สัมภาษณ์กับสื่อแบบเปิดอกอย่างนี้ ซึ่งสื่อกีฬาชื่อดังของสเปนอย่าง As ก็ได อ่านต่อ...
นักวาดการ์ตูนดังคารวะ นักวาดการ์ตูน การ์ตูน กัปตันซีบาสะ 
281 ครั้ง 17 มกราคม 2560
ยาใจคนจน!! ‘ลำไย ไหทองคำ’ โพสต์ภาพถือเงินสดเป็นปึกๆ – พร้อมแคปชั่นนี้
แม้ต้องเหน็ดเหนื่อย วิ่งวันละหลายงาน แถมก่อนหน้านี้ ลูกทุ่งสาวลำไย ไหทองคำ จะโพสต์ภาพพร้อมข้อความ เพลียแสนเพลีย แต่ล่าสุดเจ้าตัวก็โพสต์ภาพยิ้มแก้มปริ อ่านต่อ...
ยาใจคนจน ลำไย ไหทองคำ ยาใจคนจน!! ‘ลำไย ไหทองคำ’ โพสต์ภาพถือเงินสดเป็นปึกๆ – พร้อมแคปชั่นนี้ แคปชั่น 
227 ครั้ง 4 สิงหาคม 2560
ไอเดียงานแต่งงาน สไตล์รูฟท็อป สำหรับบ่าวสาว URBANISTA
สำหรับบ่าวสาวที่หลงใหลกับบรรยากาศยามค่ำคืนของเมืองหลวง การจัดงานแต่งงาน แบบรูฟท็อปคงจะเรียกได้ว่าเป็นการจัดงานแต่งงานในฝันเลยทีเดียว
งานแต่งงาน  แบบรูฟท็อป  งานแต่งงานในฝัน 
21 ครั้ง 6 กุมภาพันธ์ 2561
8 ทริคแนะนำ แต่งคอนโดขนาดต่ำกว่า 20 ตารางเมตร ให้ดูใหญ่น่านอน
แนะนำวิธีออกแบบตกแต่งคอนโดมิเนียมขนาดเล็กให้ดูใหญ่ขึ้นไปแล้วหลายครั้งหลายหน
คอนโด  แต่งคอนโด 
36 ครั้ง 17 ธันวาคม 2560
ญาติช็อก หนุ่มใหญ่หายตัวลึกลับ 5 ปี พบอีกทีเหลือแต่โครงกระดูก
หนุ่มใหญ่หายตัวลึกลับ 5 ปี ญาติแจ้งความตามหาให้วุ่น พบอีกที่กลายเป็นศพเหลือแต่โครงกระดูกบนยอดเขาสูงหลังบ้าน อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร
หายตัวลึกลับ  ศพ  โครงกระดูก  อ.ท่าแซะ  จ.ชุมพร 
18 ครั้ง 27 กุมภาพันธ์ 2561
Mark Zuckerberg แนะนำผู้ปกครองควรปล่อยให้ลูกเล่นเกมบ้าง
Mark Zuckerberg, CEO ของ Facebook เศรษฐีพันล้านอายุ 31 ปีได้ให้สัมภาษณ์ระหว่าง Q&A Meeting ส่วนหนึ่งของการสัมภาษณ์นั้น Zuckerberg แนะนำให้ผู้ปกครอ อ่านต่อ...
Mark Zuckerberg  แนะนำ ผู้ปกครองควรปล่อยให้ลูกเล่นเกมบ้าง New York 
129 ครั้ง 20 กุมภาพันธ์ 2560
แชร์ภาพสุดประทับใจ กองทหารเกียรติยศฝึกซ้อมกลางสายฝน
โลกออนไลน์แชร์ภาพและเรื่องราวจาก นายภาคภูมิ ประทุมเจริญ จิตอาสางานพระเมรุมาศ หมายเลข 619 ที่ได้บอกเล่าผ่านเฟซบุ๊ก Parkpoom Patumcharoen ถึงความประทับใ อ่านต่อ...
ภาพสุดประทับใจ  กองทหารเกียรติยศ 
54 ครั้ง 23 ตุลาคม 2560
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน