• Facebook Connect
บทความ Update
20 พ.ย. 2561 Nissan Kicks 2019 ใหม่ เริ่มวางจำหน่ายในสหรัฐฯ เคาะเริ่มต้นแค่ 6.11 แสนบาท       20 พ.ย. 2561 หนุ่มม้งเล่านาทีฆ่าหั่นศพ "เมียท้อง" ตอนแรกแค่ตบ แต่โดนยั่วโมโห       20 พ.ย. 2561 ส่องคอมเมนต์ชาวเน็ต กระหน่ำอินสตาแกรม "เบนซ์ เรซซิ่ง" หลังข่าวเลิกแพท       20 พ.ย. 2561 “ปู ไปรยา” ชัดเจน ไม่ได้แย่งงาน “แมท ภีรนีย์” เปลี่ยนพรีเซนเตอร์ คือวัฏจักรของวงการ       20 พ.ย. 2561 ซีนโรแมนติก "บอย พิษณุ" คุกเข่าขอแฟนสาวชาวสวีเดนแต่งงาน       20 พ.ย. 2561 คู่รักจอดขวางรถดาราขอโทษที่โพสต์แฉ วอนอย่าแจ้งจับ มีลูก 3 ต้องดูแลเช่นกัน       20 พ.ย. 2561 "เจ๊น้ำ" แม่ค้าออนไลน์สุดเฟียร์ซ ดวงเฮง! ตรวจหวยผ่านเว็บดัง ถูกรางวัลที่ 4       20 พ.ย. 2561 "ชมพู่-กุ๊บกิ๊บ" ส่งกอดมอบหัวใจให้ "แพท ณปภา" หลังเจ้าตัวขอโทษทำให้บางคนผิดหวัง       20 พ.ย. 2561 ศึก 12 ราศี "หมอลักษณ์ เรขานิเทศ" ชี้ราศีใดในช่วงนี้มีเกณฑ์ ขโมยขึ้นบ้าน       20 พ.ย. 2561 "ดีเจพุฒ" บรรยายความสวยของ "จุ๋ย" ในชุดเจ้าสาว เป็นที่มาว่า "ต้องมีลูกสาวให้ได้"      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     ล้ำสุดขีด ! ยา QR Code รูปแบบใหม่ สแกนดูก็รู้ตัวยาครบ กินจบในแผ่นเดียว !

ล้ำสุดขีด ! ยา QR Code รูปแบบใหม่ สแกนดูก็รู้ตัวยาครบ กินจบในแผ่นเดียว !


 ในอนาคตเราอาจได้ยาในรูปแบบกระดาษแผ่นบาง ๆ มี QR Code ให้สแกนข้อมูลยาก่อนกิน ลดปัญหากินยาผิด และไม่ต้องพกยาหลาย ๆ ซองให้วุ่นวาย

          เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำขึ้นทุกวันทำให้เราได้เห็นสิ่งที่น่าทึ่งมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างการกินยารักษาโรคแบบใหม่ ที่ไม่จำเป็นต้องพกซองยาเต็มกระเป๋า เพียงแค่พกยา QR Code แผ่นบาง ๆ แผ่นเดียวก็มั่นใจว่ากินยาครบ เพราะในแผ่น QR Code นั้นเต็มไปด้วยตัวยาที่เราจะต้องกิน กลืนแผ่นเดียวจบ ลดปัญหากินยาไม่ตรงเวลา กินยาผิด หรือกินยาปลอม 

          โดยเทคโนโลยีล้ำ ๆ ในรูปแบบยา QR Code เป็นงานวิจัยจาก University of Copenhagen ร่วมกับ Åbo Akademi University ประเทศฟินแลนด์ โดยเขาร่วมกันคิดค้นวิธีผลิตยาแบบใหม่ซึ่งใช้แผ่นสารสกัดสีขาวที่สามารถกินได้ รวมทั้งนำเทคโนโลยี Inkjet Printing มาพิมพ์ลาย QR Code โดยใส่ข้อมูลยาแต่ละชนิดลงไปในแผ่นยาสีขาวบาง ๆยา QR Code

ภาพจาก sciencedaily


          อีกทั้งแพทย์ยังสามารถใส่ข้อมูลคนไข้ ข้อควรระวังในการกินยา และข้อมูลสำคัญ ๆ ที่เกี่ยวกับตัวยาในแผ่นยา QR Code ได้อีกด้วย ที่สำคัญแผ่น QR Code นี้สามารถกินเพื่อรักษาโรคได้ไม่ต่างจากยาชนิดเม็ดที่เราคุ้นเคยกันเลยค่ะ

          ส่วนหมึกที่พิมพ์ลาย QR Code ลงไปในแผ่นสารสกัดสีขาว นักวิจัยได้ดัดแปลงโดยใช้ตัวยาแต่ละชนิดมาละลายกับกรดแลกติกและเอธานอล จากนั้นจึงใช้หมึกดังกล่าวผลิตแผ่นยาในรูปแบบ QR Code ซึ่งสามารถพิมพ์ยาหลาย ๆ ตัวลงไปในแผ่นยาเดียวกันได้ และ QR Code ที่ถูกพิมพ์ลงไปก็สามารถสแกนข้อมูลได้จริงด้วยสมาร์ทโฟนและแอพพลิเคชั่นสแกน QR Code ทั่วไป สแกนปุ๊บก็รู้เลยว่าแผ่นนี้มียาอะไร ๆ บ้าง ข้อมูลยาแต่ละตัวเป็นยังไง ซึ่งก็จะช่วยลดปัญหาการกินยาผิด กินยาไม่ครบ รวมไปถึงปัญหากินยาปลอมลงได้


ยา QR Code

ยา QR Code

ภาพจาก University of Copenhagen 


          ทั้งนี้นักวิจัยยังเผยข้อดีของยา QR Code นี้ว่า แพทย์สามารถจัดยาแต่ละชนิดให้เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละเคส โดยเฉพาะปัญหาเรื่องโดสยาที่คนไข้มักจะกินเกินขนาด หรือน้อยเกินขนาดได้อีกด้วย และไม่ต้องห่วงนะคะว่าหมึกที่ใช้พิมพ์ QR Code จะลดประสิทธิภาพการทำงานของตัวยาไป เพราะทีมวิจัยได้ทดลองมาแล้วว่าสารที่ผสมเป็นหมึกพิมพ์ไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อตัวยา และแผ่นสารสกัดสีขาวที่ใช้พิมพ์ QR Code ก็มีคุณสมบัติดูดซึมในลำไส้ได้ดี มั่นใจได้ว่าคนไข้จะได้รับยาที่ถูกกับโรคในโดสยาที่เหมาะสมอย่างแน่นอน

          อ้อ ! และยา QR Code ยังมีข้อดีที่สามารถพิมพ์สีแผ่นยาได้หลากหลาย สามารถจำแนกความแรงของยาได้ด้วยสีหมึกพิมพ์ ชนิดที่ว่าแค่เห็นสีหมึกในแผ่นยา QR Code ก็รู้ว่ายาตัวนี้แรงระดับไหนเลยล่ะค่ะ 


ยา QR Code

ภาพจาก University of Copenhagen 


          อย่างไรก็ตาม แผ่นยา QR Code ยังคงอยู่ในขั้นตอนการวิจัยเพิ่มเติมในเรื่องข้อจำกัดต่าง ๆ เช่น ความชื้น อุณหภูมิ และแสงแดดที่อาจส่งผลกระทบกับตัวยา ทำให้ยามีประสิทธิภาพลดลง รวมไปถึงตัว QR Code ที่ควรต้องมีความชัดเจนเพื่อให้สมาร์ทโฟนทุกยี่ห้อ ทุกรุ่นสามารถสแกนข้อมูลยาได้ทันที แม้ตัวยาจะถูกบรรจุอยู่ในกล่องที่มีความหนาก็ตาม 

          ด้านทางทีมวิจัยก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า หากผลการวิจัยของเขาพร้อมใช้ 100% เต็ม แผ่นยา QR Code นี้จะถูกใช้งานจริงในอุตสาหกรรมการผลิตยา เพื่อช่วยลดปัญหาการกินยาผิด กินยาปลอม หรือกินยาไม่ตรงเวลาได้อย่างเห็นผลจริงในอนาคต และเราก็ขอเป็นกำลังใจให้มียาล้ำ ๆ แบบนี้เกิดขึ้นจริง ใช้งานได้จริงในเร็ว ๆ นี้ด้วยนะคะ 

ที่มา : https://health.kapook.com/view188282.html
TAG : ยา QR Code  ยา 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
แม่แก้ว แจงยิบ ดราม่า ญาญ่า ไม่ไปร่วมทริปญี่ปุ่น
แม่แก้ว เคลียร์ เหตุญาญ่าไม่มาร่วมทริปญี่ปุ่น
แก้ว สุดารัตน์  ณเดชน์ คูกิมิยะ  ญาญ่า อุรัสยา  ญี่ปุ่น 
80 ครั้ง 6 มกราคม 2561
นิว นภัสสร สุดปลาบปลื้ม พระองค์หญิง ประทานชุดแต่งงาน-ออกแบบด้วยพระองค์เอง
พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ประทานชุดแต่งงาน-ออกแบบให้ นิว นภัสสร ด้วยพระองค์เอง ด้านเจ้าสาวสุดปลาบปลื้ม ซาบซึ้งในพระเมตตา
พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์  นิว นภัสสร  ชุดแต่งงาน 
67 ครั้ง 5 ธันวาคม 2560
Monochromatic Makeup แต่งหน้าโทนเดียว ลุคไหนก็แซ่บ!
เทรนด์การแต่งหน้ามีอะไรใหม่ๆ มาให้สาวๆ ได้เล่นสนุกกันเยอะ ล่าสุดบิวตี้บล็อกเกอร์หลายคนก็พากันตามเทรนด์เมคอัพโทนสีเดียวกันทั้งหน้า โดยเฉพาะสีเปลือกตา แ อ่านต่อ...
Monochromatic Makeup แต่งหน้าโทนเดียว  แต่งหน้าโทนเดียว ลุคไหนก็แซ่บ! 
109 ครั้ง 23 มีนาคม 2560
แต่งแล้ว! "เนม ปราการ" ยกขบวนขันหมากสู่ขอเจ้าสาวสุดสวย "ป้อ สารชา"
หลังจากนักร้องหนุ่ม เนม-ปราการ ไรวา หรือ เนม เกทสึโนวา ได้คุกเข่าขอแฟนสาวไฮโซดีกรีนางแบบ ป้อ-สารชา ฤดีสุนันท์ แต่งงานไปเมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา
เนม ปราการ  ขบวนขันหมาก  เจ้าสาว  ป้อ สารชา 
8 ครั้ง 28 ตุลาคม 2561
ว๊ายตายแล้ว!! ‘เฌอเอม’รับเป็นคนพิเศษ‘คิทตี้’ หลัง‘เนม’หลีกทาง เล็งสร้างบ้านอยู่ด้วยกัน(คลิป)
หลังประกาศยุติสัมพันธ์นักร้องหนุ่มไฮโซ เนม-ปราการ ไรวา หรือ เนม เก็ตสึโนวา อดีตแฟนหนุ่มของสาวคิทตี้-ชิชา อำมาตยกุล โดยพูดเป็นนัยว่า สาวคิทตี้ หันไปสนิ อ่านต่อ...
ว๊ายตายแล้ว!! ‘เฌอเอม’รับเป็นคนพิเศษ‘คิทตี้’ หลัง‘เนม’หลีกทาง เล็งสร้างบ้านอยู่ด้วยกัน เฌอเอม หนุ่มไฮโซ  เนม-ปราการ ไรวา 
319 ครั้ง 13 กรกฏาคม 2560
“ลำไย ไหทองคำ” เสียใจ “มาริโอ้” ปฏิเสธเล่นหนังคู่.. ยอมรับว่าชอบมาริโอ้มาก
หลังพระเอกหนุ่ม “มาริโอ้ เมาเร่อ” ออกมาเผยว่า ปฏิเสธคำเชิญของค่ายสหมงคลฟิล์ม เล่นหนังคู่ ลูกทุ่งเซ็กซี่ “ลำไย ไหทองคำ”
ลำไย ไหทองคำ มาริโอ้ปฏิเสธเล่นหนังคู่ ค่ายสหมงคลฟิล์ม 
282 ครั้ง 29 กรกฏาคม 2560
อันตราย! “โรคร่าเริง” กลางวันง่วงซึม กลางคืนตาสว่าง
โรคร่าเริง หากได้ยินชื่อนี้ในครั้งแรก หลายคนอาจคิดว่า เป็นโรคที่มีอาการไม่ต่างจาก โรคไฮเปอร์ ของผู้ที่มีพฤติกรรมอยู่ไม่สุขหรืออยู่ไม่นิ่ง
โรคร่าเริง  กลางวันง่วงซึม  กลางคืนตาสว่าง 
10 ครั้ง 10 กันยายน 2561
ศาลสั่งคุก 320 ปี ดาบยุทธ คดีค้ากามเด็ก "น้ำเพียงดิน"
ศาลสั่งจำคุก "ด.ต.ยุทธชัย" คดีค้ากาม "น้ำเพียงดิน" 320 ปี ลดโทษเหลือ 50 ปี จำเลยอีก 7 คน โดนโทษ 8 - 176 ปี
ศาลสั่งจำคุก  ด.ต.ยุทธชัย  คดีค้ากาม  น้ำเพียงดิน 
26 ครั้ง 21 เมษายน 2561
หนุ่มพม่าเป็นลม เจ้าหน้าที่ช่วยปั๊มหัวใจแต่ไม่รอด ดับกลางสถานีบีทีเอส
มีชายชาวพม่า เดินทางมาจากสถานีศาลาแดงกับเพื่อน 2 คน ระหว่างที่กำลังแตะบัตรออกจากสถานี เพื่อไปทางออก 3-4 พบว่า ชายรายดังกล่าว ได้เป็นลมหมดสติ
หนุ่มพม่าเป็นลม เจ้าหน้าที่ช่วยปั๊มหัวใจแต่ไม่รอด หนุ่มพม่า พม่า 
87 ครั้ง 22 มิถุนายน 2560
จะทำฟันแต่ละที “ประกันสังคม” ให้สิทธิทำอะไรได้บ้าง
ประสังคมมีสิทธิประโยชน์ด้านทันตกรรมไว้สำหรับดูแลผู้ประกันตนด้วยนะ เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่รู้เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย
ทำฟัน  ประกันสังคม 
29 ครั้ง 23 ตุลาคม 2561
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน