• Facebook Connect
บทความ Update
24 มิ.ย. 2561 ญี่ปุ่นเตรียมสร้างรูปปั้น “ลูฟี่” หลังผู้เขียน “วันพีซ” บริจาค 800 ล้านเยน ช่วยเหตุแผ่นดินไหว       24 มิ.ย. 2561 "OPPO" เปิดตัว "OPPO Find X" สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกล้องแบบ Pop-up ทั้งหน้าและหลัง       24 มิ.ย. 2561 "แบงก์ชาติ" เผยเคล็ดลับลดดอกเบี้ยผ่อนบ้านได้เป็นล้านบาท       24 มิ.ย. 2561 "เก้า สุภัสสรา" ทำเอาชาวเน็ต แทบไม่ได้มองวิวทะเลกันเลย       24 มิ.ย. 2561 วอนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ "ครูปรีชา" ยันไม่ได้ถูกสั่งย้ายเพราะคดีหวย 30 ล้าน       24 มิ.ย. 2561 เริ่มใช้บัตรแมงมุม 23 มิ.ย.นี้นำร่องรถไฟฟ้าสายสีม่วง-สีน้ำเงิน       24 มิ.ย. 2561 วิธีเล่นกับลูก กระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย วัยแรกเกิด - 18 เดือน       24 มิ.ย. 2561 AMD ประกาศเป็นพาร์ทเนอร์ 3 เกมดังจากงาน E3 2018       24 มิ.ย. 2561 "นิวซีแลนด์" เตรียมรีดภาษีนักท่องเที่ยว เริ่มปีหน้า หวั่นธรรมชาติโทรม       24 มิ.ย. 2561 สวยแซ่บมาก "มารีน่า" น้องสาวมาร์กี้ ใส่บิกินี่สีแดง      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     Black Panther เคยมีอยู่จริงในยุค 60

Black Panther เคยมีอยู่จริงในยุค 60


 กลายเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องของค่าย มาร์เวล ที่ประสบความสำเร็จทั้งด้านรายได้และคำวิจารณ์ไม่น้อย ถ้าย้อนกลับไปถึงวันที่การ์ตูน Black Panther ปรากฏต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในปี 1966 นับเป็นช่วงเวลาที่สหรัฐอเมริกากำลังมีความขัดแย้งทางด้านสีผิว ที่เกือบกลายเป็นสงครามกลางเมือง และ การ์ตูนเรื่อง Black Panther ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาซึ่งนับว่าเข้ากับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการกำเนิดพรรคเสือดำ หรือ กลุ่มเสือดำ ที่เรียกตัวเองว่า Black Panthers อันเป็นกลุ่มซ้ายจัดที่เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงสังคมให้มีความเท่าเทียมกันนั้นจะต้องใช้กำลังในการเข้าสู้


เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว Black Panther ของ มาร์เวล ก็ดูจะเป็นหนังที่ไม่ธรรมดาเสียแล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อหาในภาพยนตร์ที่เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นนักแสดงผิวสี ทำให้หลายคนนึกถึงหน้าประวัติในยุคที่ คนผิวสีลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อสิทธิของตนเอง และ Tonkit 360 จะพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับความเกี่ยวข้องอย่างช่วยไม่ได้ระหว่างผู้ขับเคลื่อนสังคมอเมริกาในยุคสมัยนั้น ที่ประกอบไปด้วย มาร์ติน ลูเธอร์ คิง, มัลคอล์ม เอ็กซ์ และ แบล็ก แพนเธอร์ส (Black Panthers) กับสิ่งที่ แฝงอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง Black Panther

มาร์ติน ลูเธอ คิง
 

martin-696x363

มาร์ติน ลูเธอร์ คิง คือผู้นำในการ ต่อสู้ของคนผิวสีในสหรัฐอเมริกา คำปราศรัยที่โด่งดังของเขาคือคำพูดที่ว่า “ผมมีความฝัน” (I have a dream) ในปี 1963 ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี มาร์ติน ลูเธอร์ คิง นับเป็นผู้นำอย่างไม่เป็นทางการของกลุ่มคนผิวสีที่สู้เพื่อสิทธิมนุษยชนที่ตนเองพึงได้รับ ในประเทศที่ได้ชื่อว่ามีระบบการปกครองแบบเสรีนิยมอย่างสหรัฐอเมริกา การต่อสู้ของ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง นั้นเริ่มต้นขึ้นด้วยการ บอยคอต ระบบขนส่งสาธารณะ หลังจากมีการคุมขัง โรซ่า ปาร์ค หญิงผิวสีที่ละเมิดกฎของการใช้ระบบขนส่งสาธารณะที่แบ่งแยกสีผิว วิธีการเรียกร้องของมาร์ติน ลูเธอร์ คิง นั้น เป็นการเรียกร้องโดยสันติเพื่อให้ คนผิวสีในสหรัฐอเมริกา มีสิทธิเท่าเทียมกับคนขาว ซึ่งมาร์ติน ลูเธอร์ คิง เชื่อว่าการเรียกร้องโดยสันติวิธีจะนำมาซึ่งผลสำเร็จ ซึ่งเป็นวิธีการที่คล้ายกับการต่อสู้ของมหาตมะคานธี


มัลคอล์ม เอ็กซ์ และ แบล็ก แพนเธอร์ส

 2

3

มัลคอล์ม เอ็กซ์ เป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิของคนผิวสีในยุคสมัยเดียวกันกับมาร์ติน ลูเธอร์ คิง เขาเป็นแอฟริกัน อเมริกัน ที่เป็นมุสลิม แต่ความเชื่อของมัลคอล์ม เอ็กซ์ นั้นต่างจาก มาร์ติน ลูเธอร์ คิง เขาไม่เชื่อว่าการต่อสู้โดยสันติวิธี จะทำให้การเรียกร้องสัมฤทธิผล หากอ มัลคอล์ม เอ็กซ์ นั้นเชื่อว่าการใช้กำลังเพื่อต่อสู้ให้ได้มาซึ่งสิทธิที่พวกเขาพึงมีคือวิถีสู่ความสำเร็จอย่างแท้จริง และด้วยแนวคิดดังกล่าวกลุ่ม “The Black Panthers” จึงได้ถือกำเนิดขึ้นในฐานะกองกำลังติดอาวุธที่มีความเชื่อเดียวกับมัลคอล์ม เอ็กซ์ ผู้ให้กำเนิดกลุ่มนี้คือ สโตกลี่ย์ คาร์ไมเคิล นักศึกษาหัวก้าวหน้าที่หวังเห็นคนผิวสีในสหรัฐอเมริกาได้สิทธิเท่าเทียมกับคนขาว ทั้งนี้กลุ่ม Black Panthers ต่อมาได้กลายเป็นพรรคเสือดำ (Black Panther Party)

 4

บทสรุปของการต่อสู้

การต่อสู้ของ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง ที่ใช้วิถีสู้โดยสันติวิธี หรือการต่อสู้ของ มัลคอล์ม เอ็กซ์ และ กลุ่ม Black Panthers ที่แม้จะต่างกันในวิธีการแต่ทั้งหมดก็ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในหน้าประวัติศาสตร์ ทำให้คนผิวสีได้รับสิทธิมากขึ้น แม้ว่าในท้ายที่สุดทั้งมาร์ติน ลูเธอร์ คิง และ มัลคอล์ม เอ็กซ์ จะถูกลอบสังหารทั้งคู่ โดย มาร์ติน ลูเธอร์ คิง ถูกลอบยิงเสียชีวิตในปี 1968 ขณะที่ มัลคอล์ม เอ็กซ์ นั้นเสียชีวิตในปี 1965 ส่วนกลุ่ม Black Panthers นั้นล่มสลายไปในปี 1970 หลังจากที่มีการปรับกฎหมายและนำความเท่าเทียมเข้าสู่สังคมคนผิวสีในสหรัฐอเมริกา
ที่มา : http://campus.sanook.com/1388797/
TAG : Black Panther  ค่ายมาร์เวล  มาร์ติน ลูเธอ คิง 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
ตลาดกล้องมิลเลอร์เลสโตต่อเนื่อง
สินค้าเทคโนโลยีที่ขายดีที่สุดชนิดหนึ่งก็คือกล้องดิจิทัล ซึ่งขายดีไม่แพ้สมาร์ทโฟน และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีกล้องดิจิทัลก็พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว
ตลาด  กล้อง  กล้องมิลเลอร์เลส  mirrorless camera 
11 ครั้ง 26 ตุลาคม 2560
ว๊ายตายแล้ว!! ‘เฌอเอม’รับเป็นคนพิเศษ‘คิทตี้’ หลัง‘เนม’หลีกทาง เล็งสร้างบ้านอยู่ด้วยกัน(คลิป)
หลังประกาศยุติสัมพันธ์นักร้องหนุ่มไฮโซ เนม-ปราการ ไรวา หรือ เนม เก็ตสึโนวา อดีตแฟนหนุ่มของสาวคิทตี้-ชิชา อำมาตยกุล โดยพูดเป็นนัยว่า สาวคิทตี้ หันไปสนิ อ่านต่อ...
ว๊ายตายแล้ว!! ‘เฌอเอม’รับเป็นคนพิเศษ‘คิทตี้’ หลัง‘เนม’หลีกทาง เล็งสร้างบ้านอยู่ด้วยกัน เฌอเอม หนุ่มไฮโซ  เนม-ปราการ ไรวา 
286 ครั้ง 13 กรกฏาคม 2560
ชุดภาพถ่ายจากอดีตสู่ปัจจุบัน ณ สถานที่ที่ในหลวง ร.9 เคยประทับ
ในห้วงเวลาแห่งความโศกเศร้าของปวงชนชาวไทยเช่นนี้ เป็นห้วงเวลาที่ทำให้เราคนไทยทุกคนอดคิดถึงพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นที่ในหลวงร.9 ทรงมีต่อประชาชนชาวไทยไม อ่านต่อ...
ภาพถ่าย  สถานที่ที่ในหลวง ร.9 เคยประทับ  ในหลวง ร.9 
95 ครั้ง 29 ตุลาคม 2560
‘Your Name’ แซงหน้า Spirited Away ขึ้นแท่นอนิเมะทำเงินสูงสุดตลอดกาล
เรียกว่ากระแสแรงข้ามปีเลยทีเดียวสำหรับ ‘Your Name’ ของมาโกโตะ ชินไก ซึ่งได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก
Your Name อนิเมะทำเงินสูงสุดตลอดกาล อนิเมะ มาโกโตะ ชินไก 
184 ครั้ง 20 มกราคม 2560
“เสก โลโซ” ประกาศเคียงข้าง “สรยุทธ” โพสต์ให้กำลังใจ-ยืนยันไม่ทิ้งกัน
กรณีศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้จำคุกนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ดำเนินรายการข่าวชื่อดัง และ กก.ผจก.บริษัท ไร่ส้ม จำกัด เป็นเวลา 13 ปี 4 เดื อ่านต่อ...
เสก โลโซ ร็อกเกอร์หนุ่มชื่อดัง @sek_loso_ “เสก โลโซ” ประกาศเคียงข้าง “สรยุทธ”  
84 ครั้ง 30 สิงหาคม 2560
เป่าเทียนวันเกิด เพิ่มแบคทีเรียบนเค้ก 14 เท่า!
รู้หรือไม่? เค้กที่มีฝอยน้ำลายที่กระจายอยู่บนเค้กวันเกิดหลังจากเป่าเทียน มีผลต่อการเพิ่มแบคทีเรีย
เค้ก  น้ำลาย  วันเกิด  แบคทีเรีย 
32 ครั้ง 18 กุมภาพันธ์ 2561
191ลุยจับเด็กแว้น 49 คันเจอฉี่ม่วง 2 ราย ปิดอีก 2 เพจนัดแข่งรถป่วนเมือง (คลิป)
เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 12 ส.ค. ที่สน.หลักสอง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ 191 บช.ปส.และเจ้าหน้าที่จราจร บก.น.9 ร่วม อ่านต่อ...
191ลุยจับเด็กแว้น จับเด็กแว้น จับกุมเยาวชน เพจนัดแข่งรถป่วนเมือง 
261 ครั้ง 12 สิงหาคม 2560
ราชกิจจานุเบกษา ประกาศขึ้นภาษี VAT เป็น 9% เริ่มปี 61 ส่วนปีนี้ถึง ก.ย.ปีหน้ายังเหมือนเดิม
ราชกิจจานุเบกษา เผยพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ คงภาษี VAT อัตราเดิม อีก 1 ปี จนถึง 30 ก.ย. 2561 ก่อนจะเริ่มอัตราใหม่ เป็น 9%
ราชกิจจานุเบกษา  ภาษี  VAT 
74 ครั้ง 4 ตุลาคม 2560
“เขียง” ก่อโรค? อันตรายจากเขียงหากใช้-เก็บรักษาไม่ถูกวิธี
“เขียง” ที่บ้านของคุณมีเขียงกี่อัน? ถ้าตอบว่าอันเดียว คงต้องบอกนั่นเป็นเรื่องที่อันตรายแล้วล่ะ
เขียง  เขียงก่อโรค 
32 ครั้ง 17 พฤษภาคม 2561
เปิดตัว ‘Legion by Lenovo’ ตอบโจทย์เกมเมอร์พร้อมยกระดับมาตรฐาน E-Sport ไทย
ถ้าใครจำได้ทางแบไต๋ของเราก็ได้เดินทางไปที่งาน CES2017 กับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Line up ใหม่จาก Lenovo ในชื่อซับแบรนด์ ‘Legion’ มาแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าพวกเข อ่านต่อ...
‘Legion by Lenovo’ เปิดตัว เกมเมอร์ เกม 
114 ครั้ง 10 มีนาคม 2560
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน