• Facebook Connect
บทความ Update
18 มี.ค. 2561 10 ชิ้นราคาไม่เกิน 1,000 สวยไม่จำกัด แถมช่วยประหยัดพื้นที่       18 มี.ค. 2561 โรงแรมลอยน้ำ สัมผัสประสบการณ์เที่ยวเกาะร้างภายในหนึ่งคืน       18 มี.ค. 2561 ประเทศไทยก็มี ‘ซากุระญี่ปุ่น’ บานแล้ววันนี้ที่เชียงราย       18 มี.ค. 2561 Kentaro Sakaguchi กับโฟโต้บุ๊คเล่มแรกที่มาพร้อมบรรยากาศ 4 ฤดูกาล       18 มี.ค. 2561 เภสัชกรหนุ่มโดนยกพวกรุมกระทืบอ่วม ตอนจะเปิดร้านขายยา       18 มี.ค. 2561 ลูกสาวคนขับเรือ ร่ำไห้ ขอโทษแทนพ่อ เหตุช่วยนักเรียนตกน้ำไม่ทัน       18 มี.ค. 2561 ‘อาโอกิกาฮาระ’ ดินแดนอาถรรพ์แห่งการ “ฆ่าตัวตาย” ในญี่ปุ่น       18 มี.ค. 2561 อาหาร-สิ่งแปลกปลอมติดคอ เอาออกผิดวิธี เสี่ยงเสียชีวิต       18 มี.ค. 2561 ร้อนแรงรับซัมเมอร์ "ปาย สิตางศุ์" อวดบิกินี่ตัวจิ๋วสุดเซ็กซี่       18 มี.ค. 2561 ป้าทุบรถแจ้งความกลับคู่กรณีฐานแจ้งความเท็จ ปัดใช้อาวุธข่มขู่      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     Black Panther เคยมีอยู่จริงในยุค 60

Black Panther เคยมีอยู่จริงในยุค 60


 กลายเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องของค่าย มาร์เวล ที่ประสบความสำเร็จทั้งด้านรายได้และคำวิจารณ์ไม่น้อย ถ้าย้อนกลับไปถึงวันที่การ์ตูน Black Panther ปรากฏต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในปี 1966 นับเป็นช่วงเวลาที่สหรัฐอเมริกากำลังมีความขัดแย้งทางด้านสีผิว ที่เกือบกลายเป็นสงครามกลางเมือง และ การ์ตูนเรื่อง Black Panther ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาซึ่งนับว่าเข้ากับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการกำเนิดพรรคเสือดำ หรือ กลุ่มเสือดำ ที่เรียกตัวเองว่า Black Panthers อันเป็นกลุ่มซ้ายจัดที่เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงสังคมให้มีความเท่าเทียมกันนั้นจะต้องใช้กำลังในการเข้าสู้


เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว Black Panther ของ มาร์เวล ก็ดูจะเป็นหนังที่ไม่ธรรมดาเสียแล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อหาในภาพยนตร์ที่เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นนักแสดงผิวสี ทำให้หลายคนนึกถึงหน้าประวัติในยุคที่ คนผิวสีลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อสิทธิของตนเอง และ Tonkit 360 จะพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับความเกี่ยวข้องอย่างช่วยไม่ได้ระหว่างผู้ขับเคลื่อนสังคมอเมริกาในยุคสมัยนั้น ที่ประกอบไปด้วย มาร์ติน ลูเธอร์ คิง, มัลคอล์ม เอ็กซ์ และ แบล็ก แพนเธอร์ส (Black Panthers) กับสิ่งที่ แฝงอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง Black Panther

มาร์ติน ลูเธอ คิง
 

martin-696x363

มาร์ติน ลูเธอร์ คิง คือผู้นำในการ ต่อสู้ของคนผิวสีในสหรัฐอเมริกา คำปราศรัยที่โด่งดังของเขาคือคำพูดที่ว่า “ผมมีความฝัน” (I have a dream) ในปี 1963 ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี มาร์ติน ลูเธอร์ คิง นับเป็นผู้นำอย่างไม่เป็นทางการของกลุ่มคนผิวสีที่สู้เพื่อสิทธิมนุษยชนที่ตนเองพึงได้รับ ในประเทศที่ได้ชื่อว่ามีระบบการปกครองแบบเสรีนิยมอย่างสหรัฐอเมริกา การต่อสู้ของ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง นั้นเริ่มต้นขึ้นด้วยการ บอยคอต ระบบขนส่งสาธารณะ หลังจากมีการคุมขัง โรซ่า ปาร์ค หญิงผิวสีที่ละเมิดกฎของการใช้ระบบขนส่งสาธารณะที่แบ่งแยกสีผิว วิธีการเรียกร้องของมาร์ติน ลูเธอร์ คิง นั้น เป็นการเรียกร้องโดยสันติเพื่อให้ คนผิวสีในสหรัฐอเมริกา มีสิทธิเท่าเทียมกับคนขาว ซึ่งมาร์ติน ลูเธอร์ คิง เชื่อว่าการเรียกร้องโดยสันติวิธีจะนำมาซึ่งผลสำเร็จ ซึ่งเป็นวิธีการที่คล้ายกับการต่อสู้ของมหาตมะคานธี


มัลคอล์ม เอ็กซ์ และ แบล็ก แพนเธอร์ส

 2

3

มัลคอล์ม เอ็กซ์ เป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิของคนผิวสีในยุคสมัยเดียวกันกับมาร์ติน ลูเธอร์ คิง เขาเป็นแอฟริกัน อเมริกัน ที่เป็นมุสลิม แต่ความเชื่อของมัลคอล์ม เอ็กซ์ นั้นต่างจาก มาร์ติน ลูเธอร์ คิง เขาไม่เชื่อว่าการต่อสู้โดยสันติวิธี จะทำให้การเรียกร้องสัมฤทธิผล หากอ มัลคอล์ม เอ็กซ์ นั้นเชื่อว่าการใช้กำลังเพื่อต่อสู้ให้ได้มาซึ่งสิทธิที่พวกเขาพึงมีคือวิถีสู่ความสำเร็จอย่างแท้จริง และด้วยแนวคิดดังกล่าวกลุ่ม “The Black Panthers” จึงได้ถือกำเนิดขึ้นในฐานะกองกำลังติดอาวุธที่มีความเชื่อเดียวกับมัลคอล์ม เอ็กซ์ ผู้ให้กำเนิดกลุ่มนี้คือ สโตกลี่ย์ คาร์ไมเคิล นักศึกษาหัวก้าวหน้าที่หวังเห็นคนผิวสีในสหรัฐอเมริกาได้สิทธิเท่าเทียมกับคนขาว ทั้งนี้กลุ่ม Black Panthers ต่อมาได้กลายเป็นพรรคเสือดำ (Black Panther Party)

 4

บทสรุปของการต่อสู้

การต่อสู้ของ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง ที่ใช้วิถีสู้โดยสันติวิธี หรือการต่อสู้ของ มัลคอล์ม เอ็กซ์ และ กลุ่ม Black Panthers ที่แม้จะต่างกันในวิธีการแต่ทั้งหมดก็ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในหน้าประวัติศาสตร์ ทำให้คนผิวสีได้รับสิทธิมากขึ้น แม้ว่าในท้ายที่สุดทั้งมาร์ติน ลูเธอร์ คิง และ มัลคอล์ม เอ็กซ์ จะถูกลอบสังหารทั้งคู่ โดย มาร์ติน ลูเธอร์ คิง ถูกลอบยิงเสียชีวิตในปี 1968 ขณะที่ มัลคอล์ม เอ็กซ์ นั้นเสียชีวิตในปี 1965 ส่วนกลุ่ม Black Panthers นั้นล่มสลายไปในปี 1970 หลังจากที่มีการปรับกฎหมายและนำความเท่าเทียมเข้าสู่สังคมคนผิวสีในสหรัฐอเมริกา
ที่มา : http://campus.sanook.com/1388797/
TAG : Black Panther  ค่ายมาร์เวล  มาร์ติน ลูเธอ คิง 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
เปิดตัว GR แบรนด์รถสปอร์ตน้องใหม่จากค่าย Toyota
GR แบรนด์รถสปอร์ตใหม่ล่าสุดภายใต้เครือ Toyota ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วที่ประเทศญี่ปุ่น เน้นทำตลาดรถตกแต่งพิเศษเน้นความสปอร์ตโดยเฉพาะ
GR  รถสปอร์ต  Toyota 
41 ครั้ง 22 กันยายน 2560
เปิดใจ "แม่ค้าเหยื่ออารมณ์" ลูกค้าปาถุงน้ำเงี้ยวเดือดลวกตัว
แม่ค้าสาวร้านขนมจีนเปิดใจ หลังถูกลูกค้าอารมณ์ร้อน ไม่พอใจปาถุงน้ำเงี้ยวเดือดๆ ใส่หน้า ลวกตามร่างกาย ยืนยันไม่ได้ก่อกวนหรือตอบโต้ลูกค้า ไม่ถือสาโกรธเพร อ่านต่อ...
แม่ค้า  น้ำเงี้ยว 
16 ครั้ง 11 พฤศจิกายน 2560
‘ปิยบุตร’ ตอบกระแสสาววายสายจิ้น ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ แต่มันคือวิถีวัยรุ่น
ปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค ‘อนาคตใหม่’ บอกไม่อึดอัดโดนจับคู่จิ้นกับ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" รองประธานกรรมการ ไทยซัมมิท กรุ๊ป
ปิยบุตร แสงกนกกุล  พรรคอนาคตใหม่  คู่จิ้น  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ไทยซัมมิท กรุ๊ป 
5 ครั้ง 18 มีนาคม 2561
วงการบันเทิงสูญเสียอีก! ‘ป๋าชุมพร’พ่อพระเอก‘ศรราม’สิ้นใจแล้ว เพื่อนดาราแห่อาลัย
หลังจากนักแสดงอาวุโส ‘ชุมพร เทพพิทักษ์’ พ่อของดาราหนุ่ม ‘ศรราม เทพพิทักษ์’ เข้ารับการรักษาตัวจากอาการเส้นเลือดใหญ่ในสมองตีบ โดยอาการยังหนักและน่าเป็นห อ่านต่อ...
ชุมพร เทพพิทักษ์ วงการบันเทิงสูญเสียอีก วงการบันเทิง ศรราม เทพพิทักษ์ 
192 ครั้ง 10 กรกฏาคม 2560
ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร บนถนนคนเดินที่สูงที่สุดของประเทศไทย ในงาน ‘สีสันดอยตุง ครั้งที่ 4’
กลับมาอีกครั้งสำหรับเทศกาล ‘สีสันดอยตุง’ ซึ่งปีนี้นับเป็นครั้งที่ 4
ถนนคนเดิน  สีสันดอยตุง  เชียงราย  ดอยตุง 
37 ครั้ง 5 ธันวาคม 2560
สุดอาลัย! เผาแล้ว น้องแอ๋ม เหยื่อหั่นศพ แม่ร่ำไห้จนเป็นลม ท่ามกลางฝนโปรยปราย
น้องแอ๋ม สาวคาราโอเกะ สถานบันเทิงชื่อดัง จ.ขอนแก่น ซึ่งถูกคนร้ายก่อเหตุฆาตกรรมหั่นศพ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าโศก มีญาติพี่น้อง และเพื่อน ร่วมงา อ่านต่อ...
เผาแล้วน้องแอ๋ม เหยื่อหั่นศพ  เหตุฆาตกรรม ฆาตกรรมน้องแอ๋ม 
166 ครั้ง 29 พฤษภาคม 2560
ผบ.ตร.สั่งเปิดโรงพักเป็นที่พักพิงน้ำท่วม คุมเข้มอาชญากรรม-คาดโทษตำรวจละเลยปชช. (คลิป)
ที่ตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร พล.ต.อ.จักรทิพย์ พร้อมด้วยคณะผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ประชุมเพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และสั่งก อ่านต่อ...
น้ำท่วม อาชญากรรม สถานการณ์น้ำท่วม น้ำท่วมในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 
85 ครั้ง 31 กรกฏาคม 2560
Mazda เตรียมเปิดตัว 2 รถต้นแบบที่อาจเป็น Mazda3 และ Mazda6 ใหม่
Mazda เตรียมเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบจำนวน 2 รุ่นที่งาน Tokyo Motor Show 2017 ซึ่งคาดว่าจะกลายเป็น Mazda3 และ Mazda6 เจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด
Mazda  Mazda3  Mazda6  Tokyo Motor Show 2017 
25 ครั้ง 14 ตุลาคม 2560
10 อันดับเกมส์ iOS ขนหัวลุก สำหรับผู้ชอบเกมส์สยอง
แม้จะกล้าๆกลัวๆแต่ก็มีแรงจูงใจให้เล่นต่อไป ซึ่งเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเกมส์แนวสยองขวัญ แนวเกมส์ที่มีคนชอบเล่นไม่น้อย
เกมส์  เกมส์ iOS  เกมส์สยอง 
38 ครั้ง 2 พฤศจิกายน 2560
เทคนิคช่วยให้ผมดูดีที่สาวๆ ไม่ควรพลาด
แฟชั่นผมนั้นเปลี่ยนบ่อยมาก ทำให้สาวๆ ต้องเปลี่ยนตาม จนบางครั้งทำให้ผมแห้งเสีย ยังไม่ทันแก้ไขให้ดี ก็ต้องทำสี ต้องยืด ต้องดัดกันอีก
ผม  เส้นผม 
36 ครั้ง 11 พฤศจิกายน 2560
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน