• Facebook Connect
บทความ Update
20 พ.ย. 2561 Nissan Kicks 2019 ใหม่ เริ่มวางจำหน่ายในสหรัฐฯ เคาะเริ่มต้นแค่ 6.11 แสนบาท       20 พ.ย. 2561 หนุ่มม้งเล่านาทีฆ่าหั่นศพ "เมียท้อง" ตอนแรกแค่ตบ แต่โดนยั่วโมโห       20 พ.ย. 2561 ส่องคอมเมนต์ชาวเน็ต กระหน่ำอินสตาแกรม "เบนซ์ เรซซิ่ง" หลังข่าวเลิกแพท       20 พ.ย. 2561 “ปู ไปรยา” ชัดเจน ไม่ได้แย่งงาน “แมท ภีรนีย์” เปลี่ยนพรีเซนเตอร์ คือวัฏจักรของวงการ       20 พ.ย. 2561 ซีนโรแมนติก "บอย พิษณุ" คุกเข่าขอแฟนสาวชาวสวีเดนแต่งงาน       20 พ.ย. 2561 คู่รักจอดขวางรถดาราขอโทษที่โพสต์แฉ วอนอย่าแจ้งจับ มีลูก 3 ต้องดูแลเช่นกัน       20 พ.ย. 2561 "เจ๊น้ำ" แม่ค้าออนไลน์สุดเฟียร์ซ ดวงเฮง! ตรวจหวยผ่านเว็บดัง ถูกรางวัลที่ 4       20 พ.ย. 2561 "ชมพู่-กุ๊บกิ๊บ" ส่งกอดมอบหัวใจให้ "แพท ณปภา" หลังเจ้าตัวขอโทษทำให้บางคนผิดหวัง       20 พ.ย. 2561 ศึก 12 ราศี "หมอลักษณ์ เรขานิเทศ" ชี้ราศีใดในช่วงนี้มีเกณฑ์ ขโมยขึ้นบ้าน       20 พ.ย. 2561 "ดีเจพุฒ" บรรยายความสวยของ "จุ๋ย" ในชุดเจ้าสาว เป็นที่มาว่า "ต้องมีลูกสาวให้ได้"      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     Black Panther เคยมีอยู่จริงในยุค 60

Black Panther เคยมีอยู่จริงในยุค 60


 กลายเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องของค่าย มาร์เวล ที่ประสบความสำเร็จทั้งด้านรายได้และคำวิจารณ์ไม่น้อย ถ้าย้อนกลับไปถึงวันที่การ์ตูน Black Panther ปรากฏต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในปี 1966 นับเป็นช่วงเวลาที่สหรัฐอเมริกากำลังมีความขัดแย้งทางด้านสีผิว ที่เกือบกลายเป็นสงครามกลางเมือง และ การ์ตูนเรื่อง Black Panther ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาซึ่งนับว่าเข้ากับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการกำเนิดพรรคเสือดำ หรือ กลุ่มเสือดำ ที่เรียกตัวเองว่า Black Panthers อันเป็นกลุ่มซ้ายจัดที่เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงสังคมให้มีความเท่าเทียมกันนั้นจะต้องใช้กำลังในการเข้าสู้


เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว Black Panther ของ มาร์เวล ก็ดูจะเป็นหนังที่ไม่ธรรมดาเสียแล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อหาในภาพยนตร์ที่เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นนักแสดงผิวสี ทำให้หลายคนนึกถึงหน้าประวัติในยุคที่ คนผิวสีลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อสิทธิของตนเอง และ Tonkit 360 จะพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับความเกี่ยวข้องอย่างช่วยไม่ได้ระหว่างผู้ขับเคลื่อนสังคมอเมริกาในยุคสมัยนั้น ที่ประกอบไปด้วย มาร์ติน ลูเธอร์ คิง, มัลคอล์ม เอ็กซ์ และ แบล็ก แพนเธอร์ส (Black Panthers) กับสิ่งที่ แฝงอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง Black Panther

มาร์ติน ลูเธอ คิง
 

martin-696x363

มาร์ติน ลูเธอร์ คิง คือผู้นำในการ ต่อสู้ของคนผิวสีในสหรัฐอเมริกา คำปราศรัยที่โด่งดังของเขาคือคำพูดที่ว่า “ผมมีความฝัน” (I have a dream) ในปี 1963 ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี มาร์ติน ลูเธอร์ คิง นับเป็นผู้นำอย่างไม่เป็นทางการของกลุ่มคนผิวสีที่สู้เพื่อสิทธิมนุษยชนที่ตนเองพึงได้รับ ในประเทศที่ได้ชื่อว่ามีระบบการปกครองแบบเสรีนิยมอย่างสหรัฐอเมริกา การต่อสู้ของ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง นั้นเริ่มต้นขึ้นด้วยการ บอยคอต ระบบขนส่งสาธารณะ หลังจากมีการคุมขัง โรซ่า ปาร์ค หญิงผิวสีที่ละเมิดกฎของการใช้ระบบขนส่งสาธารณะที่แบ่งแยกสีผิว วิธีการเรียกร้องของมาร์ติน ลูเธอร์ คิง นั้น เป็นการเรียกร้องโดยสันติเพื่อให้ คนผิวสีในสหรัฐอเมริกา มีสิทธิเท่าเทียมกับคนขาว ซึ่งมาร์ติน ลูเธอร์ คิง เชื่อว่าการเรียกร้องโดยสันติวิธีจะนำมาซึ่งผลสำเร็จ ซึ่งเป็นวิธีการที่คล้ายกับการต่อสู้ของมหาตมะคานธี


มัลคอล์ม เอ็กซ์ และ แบล็ก แพนเธอร์ส

 2

3

มัลคอล์ม เอ็กซ์ เป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิของคนผิวสีในยุคสมัยเดียวกันกับมาร์ติน ลูเธอร์ คิง เขาเป็นแอฟริกัน อเมริกัน ที่เป็นมุสลิม แต่ความเชื่อของมัลคอล์ม เอ็กซ์ นั้นต่างจาก มาร์ติน ลูเธอร์ คิง เขาไม่เชื่อว่าการต่อสู้โดยสันติวิธี จะทำให้การเรียกร้องสัมฤทธิผล หากอ มัลคอล์ม เอ็กซ์ นั้นเชื่อว่าการใช้กำลังเพื่อต่อสู้ให้ได้มาซึ่งสิทธิที่พวกเขาพึงมีคือวิถีสู่ความสำเร็จอย่างแท้จริง และด้วยแนวคิดดังกล่าวกลุ่ม “The Black Panthers” จึงได้ถือกำเนิดขึ้นในฐานะกองกำลังติดอาวุธที่มีความเชื่อเดียวกับมัลคอล์ม เอ็กซ์ ผู้ให้กำเนิดกลุ่มนี้คือ สโตกลี่ย์ คาร์ไมเคิล นักศึกษาหัวก้าวหน้าที่หวังเห็นคนผิวสีในสหรัฐอเมริกาได้สิทธิเท่าเทียมกับคนขาว ทั้งนี้กลุ่ม Black Panthers ต่อมาได้กลายเป็นพรรคเสือดำ (Black Panther Party)

 4

บทสรุปของการต่อสู้

การต่อสู้ของ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง ที่ใช้วิถีสู้โดยสันติวิธี หรือการต่อสู้ของ มัลคอล์ม เอ็กซ์ และ กลุ่ม Black Panthers ที่แม้จะต่างกันในวิธีการแต่ทั้งหมดก็ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในหน้าประวัติศาสตร์ ทำให้คนผิวสีได้รับสิทธิมากขึ้น แม้ว่าในท้ายที่สุดทั้งมาร์ติน ลูเธอร์ คิง และ มัลคอล์ม เอ็กซ์ จะถูกลอบสังหารทั้งคู่ โดย มาร์ติน ลูเธอร์ คิง ถูกลอบยิงเสียชีวิตในปี 1968 ขณะที่ มัลคอล์ม เอ็กซ์ นั้นเสียชีวิตในปี 1965 ส่วนกลุ่ม Black Panthers นั้นล่มสลายไปในปี 1970 หลังจากที่มีการปรับกฎหมายและนำความเท่าเทียมเข้าสู่สังคมคนผิวสีในสหรัฐอเมริกา
ที่มา : http://campus.sanook.com/1388797/
TAG : Black Panther  ค่ายมาร์เวล  มาร์ติน ลูเธอ คิง 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
เปิดให้บริการแล้ว! ร้านเวดดิ้งดราม่าแห่งปี ลูกค้าเดือดอีก 4 วันจะแต่งงานยังไม่ได้ชุด
จากรณีร้านเวดดิ้ง ถูกเปิดโปงมีพฤติกรรมไม่โปร่งใสกับลูกค้า ทั้งการจัดงานที่คุณภาพงานไม่สมกับราคา รวมทั้งการเช่าชุดแต่งงานและการถ่ายพรีเวดดิ้ง มีผู้เสีย อ่านต่อ...
ร้านเวดดิ้ง  ไม่โปร่งใสกับลูกค้า  เช่าชุดแต่งงาน  ถ่ายพรีเวดดิ้ง 
5 ครั้ง 16 พฤศจิกายน 2561
5 ผลไม้ลดน้ำหนัก สำหรับสาวออฟฟิศ แม้ไม่ได้ออกกำลังกายก็ผอมได้
สาวๆ ชาวออฟฟิศที่รักสุขภาพและห่วงว่าน้ำหนักจะขึ้นเพราะไม่มีเวลาเลือกหาผลไม้ลดน้ำหนักได้นั้น หากเลือกผลไม้เป็น ผลไม้รถเข็นก็ยังเป็นทางเลือกที่ดีได้นะ
ออฟฟิศ  รักสุขภาพ  ผลไม้  ลดน้ำหนัก  ผลไม้รถเข็น 
35 ครั้ง 5 ตุลาคม 2561
"ปู ไปรยา" พาแฟนหนุ่มบินมาไทย เที่ยวบ้านหวานรับปีใหม่
ปู ไปรยาควงแขนแฟนหนุ่ม "คุณบราก" มาที่บ้านเกิด
ปู ไปรยา  คุณบราก 
27 ครั้ง 22 มกราคม 2561
เบนโตะเดลิเวอรี่ บริการสะดวกสำหรับคนยุคใหม่
แชร์ประสบการณ์การใช้บริการผูกเบนโตะ
เบนโตะ  เบนโตะเดลิเวอรี่  คนยุคใหม่  ข้าวกล่องแบบญี่ปุ่น 
38 ครั้ง 18 มีนาคม 2561
ผัวโหดรับสิ้น เมาฆ่าฝังเมีย เกือบ 2 สัปดาห์คนพบศพ “บิ๊กอวบ” นำปิดคดี ที่ปากน้ำ
จับแล้ว ผัวโหดฆ่าฝังเมียวัย 61 เหตุเกิดที่บ้านย่านสมุทรปราการ “บิ๊กอวบ”นำแถลง เผยหลังพบศพ ตร.ตามสืบจนรู้ว่าหนีไปทำงานที่อยุธยา จึงติดตามไปจับกุม ผัวโห อ่านต่อ...
ผัวโหดรับสิ้น เมาฆ่าฝังเมีย เมาฆ่าฝังเมีย ฆ่าฝังเมีย เกือบ 2 สัปดาห์ 
180 ครั้ง 16 มิถุนายน 2560
DODO netidol korea น่ารักหุ่นดีกับแฟชั่นหลากหลายสไตล์
DODO netidol korea น่ารักหุ่นดีกับแฟชั่นหลากหลายสไตล์
DODO netidol korea  netidol korea netidol 
210 ครั้ง 30 มิถุนายน 2560
ผมไม่ไหวแล้ว! "วอร์ด" ยอดกำปั้นดีที่สุดปอนด์ต่อปอนด์อำลาสังเวียน
ถือเป็นเรื่องที่ช็อกวงการกำปั้นเป็นอย่างมาก สำหรับการประกาศแขวนนวมของ อันเดร วอร์ด ยอดกำปั้นผู้ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ เม อ่านต่อ...
วอร์ด  ยอดกำปั้น  มวย 
61 ครั้ง 27 กันยายน 2560
โซเชียลถกเถียง รพ.ดังแถวท่าฉลอม ให้ผู้ป่วยสูงวัยนั่งตากแดดรอนอกรั้ว
แชร์ว่อน กรณีดราม่าโรงพยาบาลรัฐชื่อดัง จ.สมุทรสาคร ให้ผู้ป่วยวัยชราต่อคิวรอบริเวณหน้า รพ. กลางแดดจ้า ขณะมีคนโต้ รพ.นี้เพิ่งเปิดไม่กี่เดือน – ไม่ได้เปิ อ่านต่อ...
โซเชียลถกเถียง  โรงพยาบาลรัฐ  จ.สมุทรสาคร 
45 ครั้ง 21 เมษายน 2561
คนส. ชี้ "ประเทศกูมี" เป็นศิลปะกระตุ้นสำนึก ย้ำ "ศรีวราห์" ไม่ควรใช้อำนาจก้าวล่วง
แร๊ป “ประเทศกูมี” กลายเป็นที่สนใจของสังคมไทยหลายคนวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมและจับตาว่า แร๊ป “ประเทศกูมี” เข้าข่ายความผิดใด บางก็ออกมาเรียกร้องให้รั อ่านต่อ...
ประเทศกูมี  ศิลปะ  กระตุ้นสำนึก  ศรีวราห์ 
35 ครั้ง 28 ตุลาคม 2561
ย้อนรอยคดีดัง ณิชา สาวออฟฟิศ ถูกคนร้ายฉกบัตร ปชช. เปิดบัญชีลวงโลก
น.ส.ณิชา พนักงานบริษัทเอกชน ถูกขโมยบัตรประชาชนและไปเปิดบัญชีธนาคาร
ณิชา  พนักงานบริษัทเอกช  บัญชีธนาคาร 
23 ครั้ง 22 มกราคม 2561
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน