• Facebook Connect
บทความ Update
16 ก.ย. 2561 ทำความรู้จัก "โรคซึมเศร้า" และวิธีการดูแล ฟื้นฟู จิตใจ       16 ก.ย. 2561 "อยากผอม" แต่ขี้เกียจออกกำลังกาย ทำได้ไม่ยาก       16 ก.ย. 2561 เทียบ 2 มอเตอร์ไซค์ไฮบริด "Honda-Yamaha" รุ่นไหนเด็ดกว่า?       16 ก.ย. 2561 "ปุ๊กลุก-มิน" แท็กทีมเที่ยวทะเล นุ่งบิกินีตัวจิ๋ว เห็นแค่หลังยังใจละลาย       16 ก.ย. 2561 ผลชันสูตร "น้าหว่อง คาราวาน" พบภาวะหัวใจโต เมียไม่ทันเตรียมใจนึกว่าแค่เป็นลม       16 ก.ย. 2561 “แม่แก้ว” โพสต์ภาพขันน้ำมนต์วันบวงสรวงนาคี 2 แฟนคลับแห่ตีเป็นตัวเลข       16 ก.ย. 2561 "โดม ปกรณ์ ลัม" ทำเซอร์ไพรส์ คุกเข่าขอ "เมทัล" แต่งงานสุดโรแมนติก       16 ก.ย. 2561 เปิดตัว "iPhone Xr" ราคาประหยัดเหมือนได้ใช้ iPhone X หลากสี ในราคาสบายกระเป๋า       16 ก.ย. 2561 หญิงแย้ โชว์ก้นเด้ง ขาเรียวไร้เซลลูไลท์ กลางฝรั่งเศส หลังดูดไขมันทั้งร่างครบ 3 เดือน       16 ก.ย. 2561 เปิดตัวแล้ว "อั้ม พัชราภา" จับมือ "จิมมี่ เตชะอุบล" ทำบุญร่วมชาติ      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     “เขียง” ก่อโรค? อันตรายจากเขียงหากใช้-เก็บรักษาไม่ถูกวิธี

“เขียง” ก่อโรค? อันตรายจากเขียงหากใช้-เก็บรักษาไม่ถูกวิธี


ช่วงที่อาหารคลีนกำลังเป็นกระแส หลายคนหันมาสนใจทำอาหารทานเอง หรือช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ อาจเป็นช่วงเวลาที่เราได้ทำอาหารร่วมกันในครอบครัว นอกจากหม้อ กระทะ ตะหลิว และมีดทำครัวแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญ และขาดไม่ได้เลยก็คือ “เขียง” ที่บ้านของคุณมีเขียงกี่อัน? ถ้าตอบว่าอันเดียว คงต้องบอกนั่นเป็นเรื่องที่อันตรายแล้วล่ะ

นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย ระบุว่า เขียงเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวที่สำคัญในการประกอบอาหาร โดยใช้สัมผัสอาหารทั้งที่ยังดิบ และปรุงสุกพร้อมบริโภคแล้ว แต่หากผู้ประกอบอาหารไม่ดูแลทำความสะอาดเขียงให้ดีพอ อาจทำให้เขียงสกปรก จนก่อให้เกิดเชื้อโรค และอาจทำให้คนทานอาหารมีอาการเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารตามมาได้

 

“เขียง” ก่อโรค?

ดร.วรงค์ศิริ เข็มสวัสดิ์ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ตัวเขียงเองไม่ได้ก่อให้เกิดโรคใดๆ ต่อร่างกาย แต่วิธีการใช้เขียง รวมถึงการรักษาความสะอาดของเขียงที่ไม่ดีพอ อาจก่อให้เกิดโรคขึ้นได้ โดยวิธีที่อาจก่อให้เกิดโรค คือการหั่นเนื้อสัตว์ดิบๆ บนเขียงก่อน แล้วตามด้วยผัก หรือผลไม้สดๆ อาจทำให้เชื้อโรคจากเนื้อสัตว์ดิบ (ที่ยังไม่ผ่านความร้อน) ติดอยู่ตามผัก ผลไม้สด และหากทานผักผลไม้เหล่านั้นสดๆ โดยไม่ผ่านความร้อนที่มากเพียงพอ ก็อาจทำให้เราได้รับเชื้อโรค หรือเชื้อจุลินทรีย์เหล่านั้นเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย

นอกจากนี้ เขียงที่เก่าเก็บแรมปี หากทำความสะอาดเขียงไม่สะอาดดีพอ อาจมีความเสี่ยงในการพบเชื้อราตามซอกเนื้อไม้ที่แตก หรือรอยมีดเฉือนบนเขียงพลาสติก หากเราทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อราจากเขียงเข้าไปในร่างกาย อาจทำให้เรามีอาการท้องเสีย เช่น

- เชื้ออีโคไลที่มาจากเนื้อสัตว์ดิบ ทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องร่วง

- เชื้อซาลโมเนลลาที่มาจากเนื้อสัตว์ปีกอย่าง เนื้อไก่ ไข่ รวมถึงเนื้อวัว และผักผลไม้ที่ไม่ได้ทำความสะอาด อาจทำให้ปวดท้อง มีไข้ คลื่นไส้อาเจียน

- เชื้อราที่สร้างสารพิษอย่าง อะฟลาทอกซิน และเกิดการสะสมในร่างกายนานๆ อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

- เชื้อลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส พบได้ในอาหารที่ปนเปื้อนในน้ำ น้ำเสีย หรืออุจจาระในคน และสัตว์ อาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรค Listeriosis โลหิตเป็นพิษ และเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ทำลายระบบภูมิคุ้มกันโรคในร่างกาย และอาจเสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือดได้

 cutting-board-2iStockเขียง อันตราย หากใช้ และดูแลรักษาไม่ถูกวิธี

 

เขียงไม้ VS เขียงพลาสติก

ดร.วรงค์ศิริ เข็มสวัสดิ์ ระบุว่า เขียง มีทั้งแบบที่ทำจากพลาสติก ไม้ และอาจทำจากวัสดุอื่นๆ ข้อดีของเขียงพลาสติกคือ หาซื้อง่าย ราคาถูก ทนทาน แต่ข้อเสียงของเขียงพลาสติกคือ มีความเสี่ยงที่จะสึกกร่อน หรือมีการปนเปื้อนของพลาสติกเข้าไปในอาหาร ส่วนข้อดีของเขียงไม้ คือ เขียงไม้เป็นวัสดุจากธรรมชาติ เมื่อเกิดการสึกกร่อน หรือการปนเปื้อนในอาหาร ร่างกายของเราก็จะไม่ได้รับอันตราย แต่ข้อเสียของเขียงไม้ คือ มีการสึกกร่อนได้ง่าย เนื้อไม้มีรูพรุนมาก สะสมความชื้นได้ง่าย เลยสะสมเชื้อโรค หรือเชื้อจุลินทรีย์ได้ง่ายกว่าเขียงพลาสติก

 

อันตรายจากเขียงตามร้านอาหาร

ในร้านอาหารที่ใช้เขียงหั่นอาหารอยู่ทั้งวันโดยไม่มีการเปลี่ยนเขียง หรือล้างทำความสะอาดเขียงเลยตั้งแต่เช้ายันเย็น อาจมีความเสี่ยงต่อการก่อตัวของเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้ผู้บริโภคในช่วงบ่าย หรือเย็น เกิดอาการท้องเสียจากปริมาณจุลินทรีย์ที่เกิดขึ้นบนเขียงระหว่างวัน นอกจากนี้การปักมีด หรือปังตอลงไปบนเขียง อาจทำให้เขียงเกิดร่องลึกมากมาย จนเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคโดยที่เราก็ไม่ทันสังเกตได้

 

นายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ไม่ว่าจะเป็นเขียงประเภทใด ควรเลือกเขียงที่มีพื้นผิวเรียบ ไม่มีรอยขูด ร่องลึกมากจนไม่สามารถทำความสะอาดได้ และแนะนำวิธีดูแลรักษาเขียงเพื่อสุขภาพที่ดี ดังนี้

วิธีทำความสะอาด และดูแลรักษาเขียงที่ถูกต้อง

  1. ควรทำความสะอาดเขียงทั้งก่อน และหลังใช้งานทุกครั้ง

  2. ต้องขจัดคราบไขมันบนเขียงด้วยน้ำยาล้างจานแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือใช้น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว หรือผงฟูในการฆ่าเชื้อโรคบางชนิดที่อยู่บนเขียงได้ แต่ไม่ควรใช้ฝอยขัดหม้อทำความสะอาดเขียง เพราะอาจทำเกิดร่องลึกบนเขียง ซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ง่าย

  3. ห้ามใช้ผ้าสกปรกมาเช็ด เพราะจะเป็นสื่อที่นำเชื้อโรคมาปนเปื้อนอาหารได้

  4. อย่าลืมว่าต้องใช้เขียงแยกระหว่าง เนื้อสัตว์ดิบ ผักผลไม้สด และอาหารที่ปรุงสุกแล้ว

  5. เขียงที่ไม่ได้ใช้งาน ควรมีฝาชีครอบเขียงเอาไว้เพื่อป้องกันแมลงวันตอม และต้องเก็บเขียงให้สูงกว่าพื้น

  6. หากเป็นเขียงไม้ให้นำออกมาตากแดดเพื่อป้องกันเชื้อราให้ได้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และเก็บเขียงในตอนที่เขียงแห้งสนิทจริงๆ เท่านั้น เพื่อป้องกันเชื้อราที่มา : https://www.sanook.com/health/11005/
TAG : เขียง  เขียงก่อโรค 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
โรคกระเพาะอาหาร
โรคกระเพาะอาหารเกิดจากอะไร อาการของโรคกระเพาะอาหารมีอะไรบ้าง แล้วจะรักษาได้อย่างไร ตามมาหาคำตอบกัน
โรคกระเพาะอาหาร โรคแผลในกระเพาะอาหาร โรค โรคกระเพาะ โรคกระเพาะอาหารอักเสบ 
341 ครั้ง 4 มกราคม 2560
7 นิสัยควรใช้ Internet Banking เพื่อความปลอดภัยของทรัพย์สินเรา
Internet Banking ยุคนี้คงจะเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าไม่รู้จัก หรือไม่เคยใช้งาน เพราะสิ่งนี้ได้เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากในชีวิตประจำของเรากันไปแล้ว
Internet Banking 
64 ครั้ง 5 เมษายน 2561
ว้าว ! " จ๊ะ อาร์สยาม" ขึ้นเตียงอีกแล้ว คราวนี้จะเสริมอะไรน๊า ?
"จ๊ะ อาร์สยาม" ควงคุณแม่ขึ้นเตียงศัลยกรรม งานนี้ออกมาสวยสมใจซะด้วย
จ๊ะ อาร์สยาม จ๊ะ อาร์สยาม ขึ้นเตียง ศัลยกรรม เสริม 
860 ครั้ง 22 พฤษภาคม 2558
สวยยิ่งกว่าภาพวาด พรีเวดดิ้ง "กันต์-พลอย" ดั่งเทพนิยายกลางทะเลสาบ
เตรียมรอดูงานแต่งงานแห่งปีได้เลย สำหรับฤกษ์ดีที่หนุ่ม กันต์ กันตถาวร จะควงแฟนสาว พลอย อัยดา เข้าพิธีวิวาห์อย่างเป็นทางการ
งานแต่งงานแห่งปี  ฤกษ์ดี  กันต์ กันตถาวร  พลอย อัยดา  วิวาห์ 
3 ครั้ง 16 กันยายน 2561
หนุ่มขอนแก่นหึงโหดบุกต่อยหน้าแฟนสาว สำนึกผิดเข้ามอบตัวแล้ว
หนุ่มหึงโหดบุกร้านสะดวกซื้อรัวหมัดใส่แฟนสาวเลือดไหลอาบ ล่าสุดเข้ามอบตัวแล้ว โดนแจ้งข้อหาทำร้ายร่างกาย แม่เหยื่อวอนให้ตำรวจดำเนินคดีให้ถึงที่สุด
หนุ่มขอนแก่น  หึงโหด  ต่อยหน้าแฟนสาว 
66 ครั้ง 12 มิถุนายน 2561
สุดสะเทือนใจ พ่อขี่รถซื้อข้าวโดนรถชนตาย ไม่ทันถวายเพลพระลูกชาย
พ่อเฒ่าวัย 80 ปี ดีใจในวันดีๆ พระลูกชายเดินทางกลับมาเยี่ยม ขี่รถออกไปหาซื้ออาหารมาถวาย แต่โดนรถกระบะพุ่งชนเสียชีวิตคาที่
รถชนตาย  พระลูกชาย 
20 ครั้ง 14 ตุลาคม 2560
ต้องเปลี่ยนให้ปัง! ทรงผมที่เหมาะกับสาวแต่ละราศี
วันไหนผมไม่สวย ก็จะรู้สึกไม่สวยไปทั้งวัน!
สาวแต่ละราศี  ผม 
37 ครั้ง 23 มีนาคม 2561
“อาเบะ” จ่อสร้างสถิตินั่งเก้าอี้นายกฯญี่ปุ่นนานที่สุด
ผลสำรวจก่อนการเลือกตั้งของประเทศญี่ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ ปรากฎว่าสำนักโพลทุกแห่งต่างยกให้พรรคเสรีประชาธิปไตยเป็นเต็ง 1
อาเบะ  นายกฯญี่ปุ่น  ญี่ปุ่น 
53 ครั้ง 22 ตุลาคม 2560
เพื่อนช็อก! พนง.กำลังซ่อมตูเอทีเอ็ม ชักปืน .38 จ่อยิงขมับตัวเองเสียชีวิตคาปั๊มน้ำมัน
รับแจ้งเหตุผู้ชายใช้อาวุธปืนยิงตัวเองเสียชีวิต ภายในปั้มน้ำมัน ปตท.สาขาราชพฤกษ์ แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชันกทม.จึงรุดตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจ อ่านต่อ...
เพื่อนช็อก ซ่อมตูเอทีเอ็ม ชักปืน .38 จ่อยิงขมับตัวเองเสียชีวิต ยิงตัวเองเสียชีวิต 
179 ครั้ง 25 กรกฏาคม 2560
กู้ภัยอเมริกายังอึ้ง นาทีพบร่างหนุ่มไทยเหยื่อโคลนถล่ม หลังเจอตามนิมิตฝัน
แม่เหยือดินโคลนถล่มแคลิฟอร์เนี่ย ชี้จุดค้นหา หลังนิมิตฝัน
กู้ภัยอเมริกา  เหยื่อโคลนถล่ม 
79 ครั้ง 16 มกราคม 2561
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน