• Facebook Connect
บทความ Update
19 มิ.ย. 2561 5 แฟรนไชส์ร้านค้าปลีกสินค้าราคาเดียว ขายง่าย น่าลงทุน       19 มิ.ย. 2561 รวมที่พักริมน้ำน่านอน ณ “เมืองจันทบูร” กินอาหารทะเล เฮแบบชิลๆ       19 มิ.ย. 2561 หลอนไปกับตัวอย่างแรก ของเกมระทึกขวัญ Transference       19 มิ.ย. 2561 รวมเด็ดชุดออกกำลังกาย "ยิปซี คีรติ" สุดเซ็กซี่ดีต่อใจ เห็นทีไรทำลืมไม่ลง       19 มิ.ย. 2561 คุณแม่ "มิ้ง ศวภัทร" ยันลูกสาวท้อง 8 สัปดาห์ เผยเหตุผลที่ยังไม่ฝากครรภ์       19 มิ.ย. 2561 ครูวิ่งหนีตาย เพลิงลุกอาคารเรียนเก่า ทำได้แค่ยืนดูวอดวายไปทั้งหลัง       19 มิ.ย. 2561 4 เหตุผล ว่าทำไมถึงต้องซื้อ iPhone 8/8 Plus (PRODUCT) RED       19 มิ.ย. 2561 แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นโทนสีขาว สวยทั้งภายนอก ภายใน ต่อเติมครัวไทยด้านหลังจบ 595,000 บาท       19 มิ.ย. 2561 "กิ่ง เหมือนแพร" แซ่บใช่ย่อย สวมบิกินี่ตัวจิ๋ว อวดความเซ็กซี่       19 มิ.ย. 2561 คนดีคนเดิม! ปูด "โลเปเตกี" เร้าบอร์ดเดินหน้าล่าแข้งรายแรกแล้ว      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     “เขียง” ก่อโรค? อันตรายจากเขียงหากใช้-เก็บรักษาไม่ถูกวิธี

“เขียง” ก่อโรค? อันตรายจากเขียงหากใช้-เก็บรักษาไม่ถูกวิธี


ช่วงที่อาหารคลีนกำลังเป็นกระแส หลายคนหันมาสนใจทำอาหารทานเอง หรือช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ อาจเป็นช่วงเวลาที่เราได้ทำอาหารร่วมกันในครอบครัว นอกจากหม้อ กระทะ ตะหลิว และมีดทำครัวแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญ และขาดไม่ได้เลยก็คือ “เขียง” ที่บ้านของคุณมีเขียงกี่อัน? ถ้าตอบว่าอันเดียว คงต้องบอกนั่นเป็นเรื่องที่อันตรายแล้วล่ะ

นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย ระบุว่า เขียงเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวที่สำคัญในการประกอบอาหาร โดยใช้สัมผัสอาหารทั้งที่ยังดิบ และปรุงสุกพร้อมบริโภคแล้ว แต่หากผู้ประกอบอาหารไม่ดูแลทำความสะอาดเขียงให้ดีพอ อาจทำให้เขียงสกปรก จนก่อให้เกิดเชื้อโรค และอาจทำให้คนทานอาหารมีอาการเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารตามมาได้

 

“เขียง” ก่อโรค?

ดร.วรงค์ศิริ เข็มสวัสดิ์ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ตัวเขียงเองไม่ได้ก่อให้เกิดโรคใดๆ ต่อร่างกาย แต่วิธีการใช้เขียง รวมถึงการรักษาความสะอาดของเขียงที่ไม่ดีพอ อาจก่อให้เกิดโรคขึ้นได้ โดยวิธีที่อาจก่อให้เกิดโรค คือการหั่นเนื้อสัตว์ดิบๆ บนเขียงก่อน แล้วตามด้วยผัก หรือผลไม้สดๆ อาจทำให้เชื้อโรคจากเนื้อสัตว์ดิบ (ที่ยังไม่ผ่านความร้อน) ติดอยู่ตามผัก ผลไม้สด และหากทานผักผลไม้เหล่านั้นสดๆ โดยไม่ผ่านความร้อนที่มากเพียงพอ ก็อาจทำให้เราได้รับเชื้อโรค หรือเชื้อจุลินทรีย์เหล่านั้นเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย

นอกจากนี้ เขียงที่เก่าเก็บแรมปี หากทำความสะอาดเขียงไม่สะอาดดีพอ อาจมีความเสี่ยงในการพบเชื้อราตามซอกเนื้อไม้ที่แตก หรือรอยมีดเฉือนบนเขียงพลาสติก หากเราทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อราจากเขียงเข้าไปในร่างกาย อาจทำให้เรามีอาการท้องเสีย เช่น

- เชื้ออีโคไลที่มาจากเนื้อสัตว์ดิบ ทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องร่วง

- เชื้อซาลโมเนลลาที่มาจากเนื้อสัตว์ปีกอย่าง เนื้อไก่ ไข่ รวมถึงเนื้อวัว และผักผลไม้ที่ไม่ได้ทำความสะอาด อาจทำให้ปวดท้อง มีไข้ คลื่นไส้อาเจียน

- เชื้อราที่สร้างสารพิษอย่าง อะฟลาทอกซิน และเกิดการสะสมในร่างกายนานๆ อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

- เชื้อลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส พบได้ในอาหารที่ปนเปื้อนในน้ำ น้ำเสีย หรืออุจจาระในคน และสัตว์ อาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรค Listeriosis โลหิตเป็นพิษ และเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ทำลายระบบภูมิคุ้มกันโรคในร่างกาย และอาจเสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือดได้

 cutting-board-2iStockเขียง อันตราย หากใช้ และดูแลรักษาไม่ถูกวิธี

 

เขียงไม้ VS เขียงพลาสติก

ดร.วรงค์ศิริ เข็มสวัสดิ์ ระบุว่า เขียง มีทั้งแบบที่ทำจากพลาสติก ไม้ และอาจทำจากวัสดุอื่นๆ ข้อดีของเขียงพลาสติกคือ หาซื้อง่าย ราคาถูก ทนทาน แต่ข้อเสียงของเขียงพลาสติกคือ มีความเสี่ยงที่จะสึกกร่อน หรือมีการปนเปื้อนของพลาสติกเข้าไปในอาหาร ส่วนข้อดีของเขียงไม้ คือ เขียงไม้เป็นวัสดุจากธรรมชาติ เมื่อเกิดการสึกกร่อน หรือการปนเปื้อนในอาหาร ร่างกายของเราก็จะไม่ได้รับอันตราย แต่ข้อเสียของเขียงไม้ คือ มีการสึกกร่อนได้ง่าย เนื้อไม้มีรูพรุนมาก สะสมความชื้นได้ง่าย เลยสะสมเชื้อโรค หรือเชื้อจุลินทรีย์ได้ง่ายกว่าเขียงพลาสติก

 

อันตรายจากเขียงตามร้านอาหาร

ในร้านอาหารที่ใช้เขียงหั่นอาหารอยู่ทั้งวันโดยไม่มีการเปลี่ยนเขียง หรือล้างทำความสะอาดเขียงเลยตั้งแต่เช้ายันเย็น อาจมีความเสี่ยงต่อการก่อตัวของเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้ผู้บริโภคในช่วงบ่าย หรือเย็น เกิดอาการท้องเสียจากปริมาณจุลินทรีย์ที่เกิดขึ้นบนเขียงระหว่างวัน นอกจากนี้การปักมีด หรือปังตอลงไปบนเขียง อาจทำให้เขียงเกิดร่องลึกมากมาย จนเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคโดยที่เราก็ไม่ทันสังเกตได้

 

นายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ไม่ว่าจะเป็นเขียงประเภทใด ควรเลือกเขียงที่มีพื้นผิวเรียบ ไม่มีรอยขูด ร่องลึกมากจนไม่สามารถทำความสะอาดได้ และแนะนำวิธีดูแลรักษาเขียงเพื่อสุขภาพที่ดี ดังนี้

วิธีทำความสะอาด และดูแลรักษาเขียงที่ถูกต้อง

  1. ควรทำความสะอาดเขียงทั้งก่อน และหลังใช้งานทุกครั้ง

  2. ต้องขจัดคราบไขมันบนเขียงด้วยน้ำยาล้างจานแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือใช้น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว หรือผงฟูในการฆ่าเชื้อโรคบางชนิดที่อยู่บนเขียงได้ แต่ไม่ควรใช้ฝอยขัดหม้อทำความสะอาดเขียง เพราะอาจทำเกิดร่องลึกบนเขียง ซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ง่าย

  3. ห้ามใช้ผ้าสกปรกมาเช็ด เพราะจะเป็นสื่อที่นำเชื้อโรคมาปนเปื้อนอาหารได้

  4. อย่าลืมว่าต้องใช้เขียงแยกระหว่าง เนื้อสัตว์ดิบ ผักผลไม้สด และอาหารที่ปรุงสุกแล้ว

  5. เขียงที่ไม่ได้ใช้งาน ควรมีฝาชีครอบเขียงเอาไว้เพื่อป้องกันแมลงวันตอม และต้องเก็บเขียงให้สูงกว่าพื้น

  6. หากเป็นเขียงไม้ให้นำออกมาตากแดดเพื่อป้องกันเชื้อราให้ได้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และเก็บเขียงในตอนที่เขียงแห้งสนิทจริงๆ เท่านั้น เพื่อป้องกันเชื้อราที่มา : https://www.sanook.com/health/11005/
TAG : เขียง  เขียงก่อโรค 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
สั่งเด้งแล้ว! ข้าราชการจับหน้าอกลูกจ้างสาวในที่ทำงานนาน 3 ปี ปลัดสธ.ตั้งกก.สอบ
จากกรณีมีคลิปข้าราชการไล่บีบอกลูกจ้างสาวในที่ทำงาน พร้อมขู่ถ้าขัดขืนจะไม่ต่อสัญญา และทำแบบนี้มาตั้งแต่ปี 2557 ก่อนเหยื่อสาวสุดทนไปร้องเรียนหน่วยงานที่ อ่านต่อ...
สั่งเด้งแล้ว ข้าราชการจับหน้าอกลูกจ้างสาวในที่ทำงานนาน 3 ปี คลิปข้าราชการไล่บีบอกลูกจ้างสาว สั่งเด้งแล้ว! ข้าราชการจับหน้าอกลูกจ้างสาวในที่ทำงานนาน 3 ปี ปลัดสธ.ตั้งกก.สอบ 
204 ครั้ง 14 สิงหาคม 2560
ฉาวอีกครั้ง!! เน็ตไอดอลสาวชื่อดัง เปิดครึ่งเต้าโชว์ โปรโมตเว็บไซต์บ่อนพนัน
ถ้าใครจำได้เมื่อราวๆปีก่อน มีเน็ตไอดอลคนหนึ่ง ประกาศว่า หากทีมลิเวอร์พูลแพ้จะถอดเสื้อโชว์ เหตุการณ์นี้ก็กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโซเชียล และวันนี้เธอกลับม อ่านต่อ...
ฉาวอีกครั้ง เน็ตไอดอล ชื่อดัง  เปิดครึ่งเต้าโชว์  บ่อนพนัน ลิเวอร์พูลแพ้ หน้าอก 
2,042 ครั้ง 23 มิถุนายน 2558
ล่าตัวโจ๋เหี้ยม! ‘แก๊งเหล็กไหล’ รุมฟันเด็กปี 1 คาปั๊ม ไม่เคยบาดหมาง ทำเพราะประกาศศักดา
ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธมีรุมทำร้ายบร่างกาย นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 18 ปี หรือ น้องบาส นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังแห่ง อ่านต่อ...
ล่าตัวโจ๋เหี้ยม แก๊งเหล็กไหล ล่าตัวโจ๋เหี้ยม! ‘แก๊งเหล็กไหล’ รุมฟันเด็กปี 1 คาปั๊ม ล่าตัวโจ๋เหี้ยม! ‘แก๊งเหล็กไหล’ รุมฟันเด็กปี 1 คาปั๊ม ไม่เคยบาดหมาง ทำเพราะประกาศศักดา 
116 ครั้ง 10 สิงหาคม 2560
Miss Universe 2017 รอบประกวดชุดประจำชาติ งามทุกประเทศ!
ผ่านไปแล้วสดๆ ร้อนๆ กับการประกวด "ชุดประจำชาติ" ของตัวแทนสาวงามทั้ง 92 ประเทศ บนเวที "Miss Universe 2017" (มิสยูนิเวิร์ส 2017)
Miss Universe 2017 
84 ครั้ง 28 พฤศจิกายน 2560
ปู ไปรยา พร้อมแฟนหนุ่มเป็นจิตอาสาไทยประจำนครลอสแอนเจลิส
เป็นภาพที่น่าประทับใจมากๆ สำหรับนางเอกสาว ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ที่ทำหน้าที่ด้วยหัวใจของคนไทยในการเป็นจิตอาสาไทยประจำนครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา
ปู ไปรยา  จิตอาสา  นครลอสแอนเจลิส 
65 ครั้ง 28 ตุลาคม 2560
มิน่าไม่รู้สึก! รวบ 2 สาวแสบ ขายยาปลุกเซ็กซ์ผ่านเน็ต ที่แท้คือน้ำเปล่า ลูกค้าโวยหลายราย
หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มผู้เสียหาย จึงสืบสวนหา กลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์เป็นภัยคุกคามต่อเด็ก เยาวชน และสังคม จนพบกลุ่มบุคคล ใช้ช่องทางการสื่อส อ่านต่อ...
ขายยาปลุกเซ็กซ์ผ่านเน็ต  ยาปลุกเซ็กซ์ กลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์เป็นภัยคุกคามต่อเด็ก กลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์เป็นภัยคุกคาม 
179 ครั้ง 5 กรกฏาคม 2560
ชมพู่ อารยา เดินพรมแดงเมืองคานส์ วันที่ 2 งามสง่าดุจนางพญา(คลิป)
ชมพู่ อารยา เดินพรมแดงเมืองคานส์ วันที่ 2
ชมพู่ อารยา เดินพรมแดงเมืองคานส์ วันที่ 2  ชมพู่ อารยา เดินพรมแดงเมืองคานส์  ชมพู่ อารยา เดินพรมแดง 
119 ครั้ง 19 พฤษภาคม 2560
โป๊ป ธนวรรธน์ ดังแล้วโดนแฉ พี่หมื่นย่องกินตับสาวประเภทสอง
พระเอกหนุ่ม “โป๊ป ธนวรรธน์” งานเข้าอีกครั้ง มีข่าวเม้าท์ออกมาว่า พี่หมื่นแอบย่องไปกินตับสาวประเภทสอง
โป๊ป ธนวรรธน์  บุพเพสันนิวาส  สาวประเภทสอง 
171 ครั้ง 16 มีนาคม 2561
"อุ๊บ วิริยะ" ไหว้ขอโทษชาวลำปาง ปมใส่ชุดไม่เหมาะสมขึ้นเวที
"อุ๊บ วิริยะ" ยกมือขอโทษชาวลำปาง หลังปีก่อนใส่ชุดไม่เหมาะสมขึ้นเวทีงานสลุงหลวง
อุ๊บ วิริยะ  ขอโทษชาวลำปาง  ชาวลำปาง  ชุดไม่เหมาะสม 
27 ครั้ง 13 เมษายน 2561
กัสจัง แบ๊วขึ้นไปอีก ตัดผมสั้นเปลี่ยนลุค หลังฉีดไขมันที่หน้า
ถือเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ฮิตรับซัมเมอร์นี้เลยก็ว่าได้ สำหรับการเปลี่ยนลุคเป็นสาวผมสั้น
สาวผมสั้น  เทรนด์ฮิตรับซัมเมอร์  กัสจัง จีร่าร์ พิทักษ์พรตระกูล 
33 ครั้ง 17 เมษายน 2561
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน