• Facebook Connect
บทความ Update
18 ต.ค. 2561 หมอก็ช่วยไม่ได้ สาวยอมพ่ายชะตาชีวิต แฟนช็อกเพิ่งพารักษาโรคเครียด       18 ต.ค. 2561 "วุ้นเส้น" เปิดคอนโดหรู 30 ล้าน ต้อนรับเพื่อนซี้ในวันขึ้นบ้านใหม่       18 ต.ค. 2561 เผยภาพพรีเวดดิ้งของ "เจนี่-มิกกี้" มาพร้อมแหวนหมั้นเลอค่าด้วยความหมายสุดซึ้ง       18 ต.ค. 2561 7 เทคนิคระดับท็อป แต่งบ้านในงบจำกัด เริ่ดได้ แบบไม่ต้องหมดตัว       18 ต.ค. 2561 "โก๊ะตี๋" พรั่งพรูคำขอโทษ จากนี้จะใช้สติแก้ไขปัญหารัก ไม่อยากเสีย "น้องกวาง" ไป       18 ต.ค. 2561 Microsoft เปิดตัว Surface Laptop 2 สีชมพูสุดหวาน!       18 ต.ค. 2561 15 ลิปสติก สีชมพูอมน้ำตาล ตุ่นๆ สวยๆ เลอค่าน่าครอบครอง       18 ต.ค. 2561 "โบวี่ อัฐมา" เคลื่อนไหวแล้ว โพสต์แรกหลังมีข่าวท้องเตรียมตัวแต่งงาน       18 ต.ค. 2561 "กีต้าร์ ศิริพิชญ์" โกรธจัด ลูกชายขึ้นเครื่องกลับ กทม. ไม่ได้ เพราะไม่มีสูติบัตรตัวจริง       18 ต.ค. 2561 "ออม สุชาร์" ฉลองรัก "แอมป์" ครบ 1 ปี ช่วยกันกินเค้กก้อนเล็กๆ เรียบง่ายสไตล์เรา      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     [iPhone Tips] 10 วิธีประหยัดแบตเตอรี่บน iPhone สำหรับผู้ใช้มือใหม่ ใช้งานอย่างไรไม่ให้ iPhone แบตหมด

[iPhone Tips] 10 วิธีประหยัดแบตเตอรี่บน iPhone สำหรับผู้ใช้มือใหม่ ใช้งานอย่างไรไม่ให้ iPhone แบตหมด


[iPhone Tips] 10 วิธีประหยัดแบตเตอรี่บน iPhone สำหรับผู้ใช้มือใหม่ ใช้งานอย่างไรไม่ให้ iPhone แบตหมดเร็ว!

คงจะมีผู้ใช้งาน iPhone จำนวนไม่น้อยที่รู้สึกว่า iPhone แบตเตอรี่หมดไวกว่าปกติทั้ง ๆ ที่แทบไม่ค่อยได้หยิบมาใช้งานอะไรเลย ซึ่งฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ถูกเพิ่มเข้ามาแม้จะช่วยทำให้การใช้งานสะดวกขึ้น แต่ถ้าหากไม่จำเป็นต้องใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวหรือไม่เคยใช้งานเลย ฟีเจอร์เหล่านี้อาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้แบตเตอรี่บน iPhone หมดไวเช่นกัน

untitled-12

โดยในวันนี้ ทีมงาน techmoblog จะมาแนะนำวิธีตั้งค่าการใช้งาน iPhone สำหรับผู้ใช้มือใหม่ ตั้งค่าอย่างไรไม่ให้แบตหมดเร็ว มาดูกันดีกว่าว่า มีวิธีไหนกันบ้าง

1. ปิดใช้งานฟีเจอร์ True Tone Display

untitled-2

สำหรับ True Tone Display นั้น เป็นฟีเจอร์ใหม่บน iPhone 8iPhone 8 Plus และ iPhone X ที่นอกจากจะปรับความสว่างของหน้าจอแล้ว ยังปรับสีของหน้าจอให้เหมาะสม ทำให้รู้สึกสบายตาขณะใช้งานนั่นเอง ซึ่งฟีเจอร์นี้จำเป็นต้องมีการประมวลผลอยู่ตลอดเวลา ทำให้ต้องใช้พลังงานแบตเตอรี่ด้วยเช่นกัน แต่สำหรับผู้ใช้ที่คิดว่า ไม่จำเป็นต้องเปิดใช้งานฟีเจอร์ True Tone Display ตลอดเวลา ก็สามารถปิดการทำงานของฟีเจอร์ดังกล่าวได้ ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Display & Brightness > ปิดใช้งาน True Tone

 2. ปิดใช้งานฟีเจอร์ Raise to Wake

untitled-3

ฟีเจอร์ Raise to Wake เปิดตัวครั้งแรกบน iOS 10 ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ทำให้หน้าจอแสดงผลสว่างอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้หยิบ iPhone ขึ้นมา แต่ก็สิ้นเปลืองพลังงานแบตเตอรี่เช่นกัน โดยผู้ใช้ที่คิดว่า ฟีเจอร์ดังกล่าวไม่จำเป็นต่อการใช้งานมากนัก สามารถปิดใช้งานได้ที่ Settings > Display & Brightness > ปิดใช้งาน Raise to Wake

 3. ปิดใช้งานฟีเจอร์ตำแหน่งที่ตั้งสำคัญ (Significant Locations)

untitled-4

สำหรับฟีเจอร์ Significant Locations หรือตำแหน่งที่ตั้งสำคัญ เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยทำให้ iPhone ติดตามพิกัดการเดินทางของผู้ใช้ เพื่อให้สามารถจัดเตรียมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ อย่างเช่น แผนที่, รูปภาพ, ปฏิทิน และอื่น ๆ ซึ่งปกติแล้ว ฟีเจอร์ดังกล่าวจะถูกเปิดใช้งานไว้เป็นมาตรฐาน และข้อมูลที่ถูกติดตามจะถูกเก็บบันทึกแบบเข้ารหัส ซึ่ง Apple จะไม่สามารถล่วงรู้ข้อมูลเหล่านี้ได้ แต่สำหรับใครที่คิดว่า ฟีเจอร์ดังกล่าวทำให้ความเป็นส่วนตัวลดลง ก็สามารถปิดการใช้งานได้ ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Privacy > Locations Services > System Services > ปิด Significant Locations

 4. ตั้งค่าการใช้งาน Location Services

untitled-5

สำหรับ Location Services เรียกได้ว่า เป็นฟีเจอร์ที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ค่อนข้างมากเมื่อมีการติดตามพิกัดของผู้ใช้ ซึ่งไม่เพียงแต่เฉพาะบนแอปฯ แผนที่เท่านั้น แต่ Location Services ยังถูกใช้งานในหลาย ๆ แอปฯ และบางแอปฯ ก็ทำงานแบบเบื้องหลัง ทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่ไปโดยใช่เหตุ ฉะนั้น การปิดใช้งาน Location Services จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ แต่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องปิดใช้งานทั้งหมด สามารถตั้งค่าให้ใช้งานบางแอปฯ ได้ หรือตั้งค่าให้เริ่มใช้งานเมื่อมีการเปิดแอปฯ นั้น ๆ ขึ้นมาได้เช่นกัน ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Privacy > Location Services โดยสามารถเลือกปิดทั้งหมด หรือเปิด-ปิดเฉพาะบางแอปฯ ได้

 5. ตั้งค่าความถี่ในการเรียกดูอีเมล (Fetch Email)

untitled-6

ถึงแม้ว่าการตั้งค่าให้อีเมลทำการรีเฟรชตลอดเวลา จะทำให้สามารถอัปเดตอีเมลและข่าวสารใหม่ ๆ ได้เร็วขึ้นแบบ Real-Time แต่การตั้งค่าแบบนี้ทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่โดยใช่เหตุ เนื่องจาก iPhone มีการเรียกดูข้อมูลตลอดเวลานั่นเอง ซึ่งผู้ใช้สามารถตั้งค่าความถี่ในการอัปเดตข้อมูลอีเมลเองได้ ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Accounts & Passwords > Fetch New Data > ปิด Push แล้วเลือกความถี่ (Fetch) ที่ต้องการ เช่น Manually หรือให้ fetch ข้อมูลทุก ๆ ชั่วโมง หรือทุก ๆ 30 นาที เป็นต้น

 6. ปิดใช้งานฟีเจอร์ Backgroud App Refresh

untitled-7

Background App Refresh คือการทำงานแบบเบื้องหลังแม้ว่าในตอนนั้นจะไม่ได้เปิดใช้งานแอปฯ นั้นอยู่ ซึ่งฟีเจอร์นี้ใช้พลังงานแบตเตอรี่ค่อนข้างสิ้นเปลือง แนะนำว่าให้เปิดใช้งานเฉพาะแอปฯ ที่จำเป็นเท่านั้น โดยให้เข้าไปตั้งค่าที่ Settings > General > Background App Refresh แล้วเลือกปิดเฉพาะแอปฯ ที่ไม่ต้องการให้ใช้ฟีเจอร์ดังกล่าว

 7. ปิดโหมด Hey Siri

untitled-8

การเปิดใช้งานโหมด Hey Siri หรือสวัสดี Siri ทำให้ระบบต้องประมวลผลอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากต้องคอยฟังเสียงสั่งการและตอบสนองการทำงานนั่นเอง ซึ่งถ้าหากไม่จำเป็นต้องใช้โหมด Hey Siri แนะนำให้ปิดใช้งานเพื่อช่วยประหยัดแบตเตอรี่จะดีกว่า ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Siri & Search > ปิด Hey Siri

 8. เปิด Low Power Mode

untitled-9

Low Power Mode เป็นโหมดประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ ด้วยการปิดฟีเจอร์และออปชันที่ไม่จำเป็นต่อการใช้งาน ทำให้แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานขึ้นนั่นเอง โดยสามารถเปิดใช้งาน Low Power Mode ได้ที่ Settings > Battery > Low Power Mode ซึ่งการเปิดโหมดนี้ จะเป็นการปิดใช้งาน Background App Refresh อีกด้วย

 9. เปิด Reduce Motion

untitled-10

การเปิด Reduce Motion จะเป็นการช่วยลดเอฟเฟกต์ความเคลื่อนไหวของภาพต่าง ๆ บนหน้าจอ โดยบน iPhone มีลูกเล่นการเคลื่อนไหวหลายรูปแบบ แต่ลูกเล่นเหล่านี้ทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่โดยใช่เหตุ ซึ่งการเปิด Reduce Motion จะลดความนุ่มนวล และลูกเล่นต่าง ๆ ของการเปิด-ปิดแอปฯ รวมถึงการเลื่อนหน้าจอ แต่ทำให้ประหยัดแบตเตอรี่ได้มาก ฉะนั้น ถ้าหากผู้ใช้คิดว่าลูกเล่นเหล่านี้ไม่จำเป็น แนะนำว่าให้เปิดใช้งานโหมดดังกล่าว ด้วยการเข้าไปที่ Settings > General > Accessibility > เปิด Reduce Motion (เปลี่ยนเป็นสีเขียว)

 10. ปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสม

untitled-11

ควรปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ควรเปิดหน้าจอสว่างจนสุด เพราะนอกจากจะสูบแบตเตอรี่โดยใช่เหตุแล้ว ยังทำลายสายตาอีกด้วย โดยสามารถปรับความสว่างของหน้าได้ที่หน้า Settings หรือบน Control Center
ที่มา : https://www.sanook.com/hitech/1452293/
TAG : iPhone Tips  วิธีประหยัดแบตเตอรี่บน iPhone  iPhone 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
เปิดแฟ้มคดีโหด ศักดิ์ ปากรอ มือฆ่าแขวนคอ 5 ศพ ครอบครัวบุญทวี!!
ศักดิ์ ปากรอ มือฆ่าแขวนคอ 5 ศพ ครอบครัวบุญทวี ย้อนรอยคดีสุดสะพรึง กับวิธีการฆ่าสุดโหดเหี้ยม จับเด็ก 3 คนมัดมือมัดเท้า แขวนคอต่อหน้าพ่อ ก่อนแขวนคอพ่อตา อ่านต่อ...
เปิดแฟ้มคดีโหด ศักดิ์ ปากรอ มือฆ่าแขวนคอ 5 ศพ ครอบครัวบุญทวี!! 
947 ครั้ง 11 เมษายน 2560
Zenit แบรนด์กล้องในตำนาน เตรียมคัมแบ็กปล่อย Mirrorless FF ปี 2018
Zenit บริษัทกล้องในตำนานของรัสเซีย เตรียมคัมแบ็กปล่อยกล้อง Full Frame Mirrorless ในปี 2018 เพื่อหวังตีตลาดกล้อง Leica
Zenit  Mirrorless FF  กล้อง 
106 ครั้ง 27 กันยายน 2560
สาวแบงก์ เปลี่ยนสถานที่ทำงาน เพื่อความปลอดภัย หลังแฉแก๊งคอลเซ็นเตอร์
จากกรณีพนักงานธนาคารสาว ที่ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรมาหลอกว่าบัญชีธนาคารของตนเองนั้นมีปัญหา และพัวพันกับการกู้เงินกับธนาคารแห่งหนึ่งทางภาคเหนือ
สาวแบงก์  ที่ทำงาน  แก๊งคอลเซ็นเตอร์ 
64 ครั้ง 3 ธันวาคม 2560
Pizza Hut ไอเดียเจ๋งเปิดตัวรองเท้า Pie Tops II ที่สั่งพิซซ่าได้ด้วยรองเท้า
Pizza Hut แบรนด์พิซซ่าชั้นนำจากสหรัฐอเมริกา ออกไอเดียสุดเจ๋งรับเดือนมีนาคม 2018 ด้วยการเปิดตัวรองเท้า Pie Tops II
Pizza Hut  รองเท้า Pie Tops II  สั่งพิซซ่าได้ด้วยรองเท้า 
103 ครั้ง 14 มีนาคม 2561
รีวิวแบบสรุป "Vivo NEX S" (ที่อาจไม่ขายในไทย) แบไต๋ชอบอะไร ไม่ชอบอะไรบ้าง
หลังจากที่หนุ่ย พงศ์สุขได้รีวิว Vivo NEX S ให้เห็นภาพรวมชัดๆ กันไปแล้วว่าสมาร์ทโฟนตัวท็อปของวีโว่รุ่นนี้มีดียังไง
Vivo NEX S  Vivo 
10 ครั้ง 31 กรกฏาคม 2561
Diadora เปิดตัวรองเท้ารุ่นใหม่ มีตั้งแต่ลำลองไปจนถึงกีฬา
Diadora (เดียดอร่า) แบรนด์สปอร์ตแวร์สัญชาติอิตาลี แนะนำรองเท้า 4 รุ่นใหม่
Diadora  แบรนด์สปอร์ตแวร์สัญชาติอิตาลี 
77 ครั้ง 1 เมษายน 2561
ทนกลิ่นเหม็นไม่ไหว เจอหนุ่มใหญ่ตายปริศนา ทิ้งจดหมายยกบ้านให้พี่สาว
พบผู้เสียชีวิตเป็นชายนอนหงายอยู่บนที่นอนปูไว้กับพื้น สภาพศพขึ้นอืด ไม่สวมเสื้อผ้า ไม่มีบาดแผลในตัว
ตายปริศนา  จดหมาย 
9 ครั้ง 27 กันยายน 2561
นาทีระทึก!หมีควายตะปบคน ขย้ำไม่ยั้งเย็บกว่าพันเข็ม อาการปางตาย (คลิป)
เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุหมีควายซึ่งทางสำนักสงฆ์สวนสมุนไพรหลวงปู่ละมัย หมู่ที่ 8 ต.บ้านโตก อ.เมืองเพชรบูรณ์ เลี้ยงไว้ในคอกร่ อ่านต่อ...
นาทีระทึก หมีควายตะปบคน ขย้ำไม่ยั้งเย็บกว่าพันเข็ม หมีควายตะปบคน หมี 
230 ครั้ง 3 สิงหาคม 2560
Lenovo มอบประสบการณ์ความตื่นเต้นจากภาพยนตร์เรื่อง RESIDENT EVIL พร้อมกิจกรรมชิงของรางวัลมากมาย
เลอโนโว จัดกิจกรรมสำหรับแฟนภาพยนตร์แอ็คชั่น-ไซไฟชื่อดัง Resident Evil : The Final Chapter ร่วมสัมผัสประสบการณ์สุดระทึก และลุ้นรางวัลสุดเอ็กซ์คลูซีฟมาก อ่านต่อ...
Lenovo มอบประสบการณ์ความตื่นเต้น Lenovo RESIDENT EVIL Resident Evil : The Final Chapter  The Final Chapter 
285 ครั้ง 1 กุมภาพันธ์ 2560
หนุ่มวัย 20 ปี ถูกญาติต่อว่าหลังไปสักลาย น้อยใจผูกคอดับ
เกิดเหตุหนุ่มวัย 20 ปี ผูกคอเสียชีวิตในห้องพัก ญาติเผย ผู้ตายถูกต่อว่าที่ไปสักลาย ก่อนเกิดเหตุสลดดังกล่าว
สักลาย  ผูกคอดับ 
23 ครั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2561
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน