• Facebook Connect
บทความ Update
9 ส.ค. 2561 เอ็นดู! เจ้าชายจอร์จแห่งเคมบริดจ์ ในพระชันษา 5 ขวบ ทรงน่ารักมากๆ       9 ส.ค. 2561 สาเหตุประจำเดือนมาไม่ปกติ สัญญาณสุขภาพที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม       9 ส.ค. 2561 "เป้ย ปานวาด" โพสต์ภาพแรกหลังดราม่า พร้อมสู้เพื่อลูก       9 ส.ค. 2561 "ยิปซี คีรติ" ชื่อนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง จัดเต็มอวดก้นเด้ง มองได้ไม่มีเบื่อ       9 ส.ค. 2561 "มะนาว" เปิดใจหลังแท้ง รับแชทขอปัสสาวะรุ่นน้องจริง แต่ไม่เกี่ยวกับ "ภาคิน"       9 ส.ค. 2561 ช่างแอร์ผูกคอดับ ลูกร่ำไห้แทบขาดใจ พ่อทิ้งจม.เศร้า "ไม่มีเงินแม้แต่จะจ่ายค่าเช่าห้อง"       9 ส.ค. 2561 ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เปิดห้องพักสุดพิเศษบนกำแพงเมืองจีน       9 ส.ค. 2561 Ware House 18 Pool&Cafe’ ร้านกาแฟและสวนน้ำแห่งเดียวในเมืองไทย!       9 ส.ค. 2561 เตือนภัย! แว่นตากันแดดไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงทำร้ายดวงตามากกว่าเดิม       9 ส.ค. 2561 9 เหตุผล ทำไมอาหารถึงดีกว่าเซ็กส์      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     [iPhone Tips] 10 วิธีประหยัดแบตเตอรี่บน iPhone สำหรับผู้ใช้มือใหม่ ใช้งานอย่างไรไม่ให้ iPhone แบตหมด

[iPhone Tips] 10 วิธีประหยัดแบตเตอรี่บน iPhone สำหรับผู้ใช้มือใหม่ ใช้งานอย่างไรไม่ให้ iPhone แบตหมด


[iPhone Tips] 10 วิธีประหยัดแบตเตอรี่บน iPhone สำหรับผู้ใช้มือใหม่ ใช้งานอย่างไรไม่ให้ iPhone แบตหมดเร็ว!

คงจะมีผู้ใช้งาน iPhone จำนวนไม่น้อยที่รู้สึกว่า iPhone แบตเตอรี่หมดไวกว่าปกติทั้ง ๆ ที่แทบไม่ค่อยได้หยิบมาใช้งานอะไรเลย ซึ่งฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ถูกเพิ่มเข้ามาแม้จะช่วยทำให้การใช้งานสะดวกขึ้น แต่ถ้าหากไม่จำเป็นต้องใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวหรือไม่เคยใช้งานเลย ฟีเจอร์เหล่านี้อาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้แบตเตอรี่บน iPhone หมดไวเช่นกัน

untitled-12

โดยในวันนี้ ทีมงาน techmoblog จะมาแนะนำวิธีตั้งค่าการใช้งาน iPhone สำหรับผู้ใช้มือใหม่ ตั้งค่าอย่างไรไม่ให้แบตหมดเร็ว มาดูกันดีกว่าว่า มีวิธีไหนกันบ้าง

1. ปิดใช้งานฟีเจอร์ True Tone Display

untitled-2

สำหรับ True Tone Display นั้น เป็นฟีเจอร์ใหม่บน iPhone 8iPhone 8 Plus และ iPhone X ที่นอกจากจะปรับความสว่างของหน้าจอแล้ว ยังปรับสีของหน้าจอให้เหมาะสม ทำให้รู้สึกสบายตาขณะใช้งานนั่นเอง ซึ่งฟีเจอร์นี้จำเป็นต้องมีการประมวลผลอยู่ตลอดเวลา ทำให้ต้องใช้พลังงานแบตเตอรี่ด้วยเช่นกัน แต่สำหรับผู้ใช้ที่คิดว่า ไม่จำเป็นต้องเปิดใช้งานฟีเจอร์ True Tone Display ตลอดเวลา ก็สามารถปิดการทำงานของฟีเจอร์ดังกล่าวได้ ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Display & Brightness > ปิดใช้งาน True Tone

 2. ปิดใช้งานฟีเจอร์ Raise to Wake

untitled-3

ฟีเจอร์ Raise to Wake เปิดตัวครั้งแรกบน iOS 10 ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ทำให้หน้าจอแสดงผลสว่างอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้หยิบ iPhone ขึ้นมา แต่ก็สิ้นเปลืองพลังงานแบตเตอรี่เช่นกัน โดยผู้ใช้ที่คิดว่า ฟีเจอร์ดังกล่าวไม่จำเป็นต่อการใช้งานมากนัก สามารถปิดใช้งานได้ที่ Settings > Display & Brightness > ปิดใช้งาน Raise to Wake

 3. ปิดใช้งานฟีเจอร์ตำแหน่งที่ตั้งสำคัญ (Significant Locations)

untitled-4

สำหรับฟีเจอร์ Significant Locations หรือตำแหน่งที่ตั้งสำคัญ เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยทำให้ iPhone ติดตามพิกัดการเดินทางของผู้ใช้ เพื่อให้สามารถจัดเตรียมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ อย่างเช่น แผนที่, รูปภาพ, ปฏิทิน และอื่น ๆ ซึ่งปกติแล้ว ฟีเจอร์ดังกล่าวจะถูกเปิดใช้งานไว้เป็นมาตรฐาน และข้อมูลที่ถูกติดตามจะถูกเก็บบันทึกแบบเข้ารหัส ซึ่ง Apple จะไม่สามารถล่วงรู้ข้อมูลเหล่านี้ได้ แต่สำหรับใครที่คิดว่า ฟีเจอร์ดังกล่าวทำให้ความเป็นส่วนตัวลดลง ก็สามารถปิดการใช้งานได้ ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Privacy > Locations Services > System Services > ปิด Significant Locations

 4. ตั้งค่าการใช้งาน Location Services

untitled-5

สำหรับ Location Services เรียกได้ว่า เป็นฟีเจอร์ที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ค่อนข้างมากเมื่อมีการติดตามพิกัดของผู้ใช้ ซึ่งไม่เพียงแต่เฉพาะบนแอปฯ แผนที่เท่านั้น แต่ Location Services ยังถูกใช้งานในหลาย ๆ แอปฯ และบางแอปฯ ก็ทำงานแบบเบื้องหลัง ทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่ไปโดยใช่เหตุ ฉะนั้น การปิดใช้งาน Location Services จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ แต่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องปิดใช้งานทั้งหมด สามารถตั้งค่าให้ใช้งานบางแอปฯ ได้ หรือตั้งค่าให้เริ่มใช้งานเมื่อมีการเปิดแอปฯ นั้น ๆ ขึ้นมาได้เช่นกัน ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Privacy > Location Services โดยสามารถเลือกปิดทั้งหมด หรือเปิด-ปิดเฉพาะบางแอปฯ ได้

 5. ตั้งค่าความถี่ในการเรียกดูอีเมล (Fetch Email)

untitled-6

ถึงแม้ว่าการตั้งค่าให้อีเมลทำการรีเฟรชตลอดเวลา จะทำให้สามารถอัปเดตอีเมลและข่าวสารใหม่ ๆ ได้เร็วขึ้นแบบ Real-Time แต่การตั้งค่าแบบนี้ทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่โดยใช่เหตุ เนื่องจาก iPhone มีการเรียกดูข้อมูลตลอดเวลานั่นเอง ซึ่งผู้ใช้สามารถตั้งค่าความถี่ในการอัปเดตข้อมูลอีเมลเองได้ ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Accounts & Passwords > Fetch New Data > ปิด Push แล้วเลือกความถี่ (Fetch) ที่ต้องการ เช่น Manually หรือให้ fetch ข้อมูลทุก ๆ ชั่วโมง หรือทุก ๆ 30 นาที เป็นต้น

 6. ปิดใช้งานฟีเจอร์ Backgroud App Refresh

untitled-7

Background App Refresh คือการทำงานแบบเบื้องหลังแม้ว่าในตอนนั้นจะไม่ได้เปิดใช้งานแอปฯ นั้นอยู่ ซึ่งฟีเจอร์นี้ใช้พลังงานแบตเตอรี่ค่อนข้างสิ้นเปลือง แนะนำว่าให้เปิดใช้งานเฉพาะแอปฯ ที่จำเป็นเท่านั้น โดยให้เข้าไปตั้งค่าที่ Settings > General > Background App Refresh แล้วเลือกปิดเฉพาะแอปฯ ที่ไม่ต้องการให้ใช้ฟีเจอร์ดังกล่าว

 7. ปิดโหมด Hey Siri

untitled-8

การเปิดใช้งานโหมด Hey Siri หรือสวัสดี Siri ทำให้ระบบต้องประมวลผลอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากต้องคอยฟังเสียงสั่งการและตอบสนองการทำงานนั่นเอง ซึ่งถ้าหากไม่จำเป็นต้องใช้โหมด Hey Siri แนะนำให้ปิดใช้งานเพื่อช่วยประหยัดแบตเตอรี่จะดีกว่า ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Siri & Search > ปิด Hey Siri

 8. เปิด Low Power Mode

untitled-9

Low Power Mode เป็นโหมดประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ ด้วยการปิดฟีเจอร์และออปชันที่ไม่จำเป็นต่อการใช้งาน ทำให้แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานขึ้นนั่นเอง โดยสามารถเปิดใช้งาน Low Power Mode ได้ที่ Settings > Battery > Low Power Mode ซึ่งการเปิดโหมดนี้ จะเป็นการปิดใช้งาน Background App Refresh อีกด้วย

 9. เปิด Reduce Motion

untitled-10

การเปิด Reduce Motion จะเป็นการช่วยลดเอฟเฟกต์ความเคลื่อนไหวของภาพต่าง ๆ บนหน้าจอ โดยบน iPhone มีลูกเล่นการเคลื่อนไหวหลายรูปแบบ แต่ลูกเล่นเหล่านี้ทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่โดยใช่เหตุ ซึ่งการเปิด Reduce Motion จะลดความนุ่มนวล และลูกเล่นต่าง ๆ ของการเปิด-ปิดแอปฯ รวมถึงการเลื่อนหน้าจอ แต่ทำให้ประหยัดแบตเตอรี่ได้มาก ฉะนั้น ถ้าหากผู้ใช้คิดว่าลูกเล่นเหล่านี้ไม่จำเป็น แนะนำว่าให้เปิดใช้งานโหมดดังกล่าว ด้วยการเข้าไปที่ Settings > General > Accessibility > เปิด Reduce Motion (เปลี่ยนเป็นสีเขียว)

 10. ปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสม

untitled-11

ควรปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ควรเปิดหน้าจอสว่างจนสุด เพราะนอกจากจะสูบแบตเตอรี่โดยใช่เหตุแล้ว ยังทำลายสายตาอีกด้วย โดยสามารถปรับความสว่างของหน้าได้ที่หน้า Settings หรือบน Control Center
ที่มา : https://www.sanook.com/hitech/1452293/
TAG : iPhone Tips  วิธีประหยัดแบตเตอรี่บน iPhone  iPhone 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
ชุดภาพถ่ายจากอดีตสู่ปัจจุบัน ณ สถานที่ที่ในหลวง ร.9 เคยประทับ
ในห้วงเวลาแห่งความโศกเศร้าของปวงชนชาวไทยเช่นนี้ เป็นห้วงเวลาที่ทำให้เราคนไทยทุกคนอดคิดถึงพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นที่ในหลวงร.9 ทรงมีต่อประชาชนชาวไทยไม อ่านต่อ...
ภาพถ่าย  สถานที่ที่ในหลวง ร.9 เคยประทับ  ในหลวง ร.9 
104 ครั้ง 29 ตุลาคม 2560
10 ปรากฏการณ์ หาดูได้ยาก จากทั่วโลก แทบไม่น่าเชื่อว่าเกิดขึ้นจริง
ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติบางอย่างเป็นเรื่องที่ลึกลับ และหาคำมาอธิบายได้ไม่ง่าย บางเรื่องแทบไม่น่าเชื่อว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ บนโลกใบนี้ยิ่งกว่าในหนัง อ่านต่อ...
10 ปรากฏการณ์  หาดูได้ยาก  ทั่วโลก ไม่น่าเชื่อ เกิดขึ้นจริง ทั่วโลก สวยมาก 
609 ครั้ง 7 กันยายน 2558
กองทัพแถลงผลสอบ น้องเมย หัวใจล้มเหลว ปัดโดนทำโทษ
กองทัพไทย แถลงผลสอบ "น้องเมย" หัวใจล้มเหลวเสียชีวิต ปัดโดนทำโทษ เตรียมชี้แจงญาติ 18 ธ.ค.นี้
กองทัพไทย  น้องเมย  หัวใจล้มเหลว 
30 ครั้ง 16 ธันวาคม 2560
ชาวบ้านลั่นให้ประหาร! แค้นไอ้หื่นฆ่าเปลือยเด็กหญิง ฮือถล่มปาก้อนหิน กรูล้อมรถ
จากกรณีพบศพเด็กหญิงวัย 11 ปี สภาพเปลือยกายถูกทิ้งในป่า อ.บ่อวิน จ.ชลบุรี ก่อนตำรวจรวบตัว นายวิชัย โชติเสนา อายุ 57 ปี เพื่อนพ่อของเด็กหญิง ที่ภายหลังร อ่านต่อ...
ชาวบ้านลั่นให้ประหาร ไอ้หื่นฆ่าเปลือยเด็กหญิง กระทำอนาจาร 
159 ครั้ง 23 มิถุนายน 2560
ความงดงามของดอกไม้และน้ำใจจาก ‘สะพานพุทธฯ’ ถึง ‘ปากคลองตลาด’
พื้นที่บริเวณสะพานพระพุทธยอดฟ้าและปากคลองตลาด เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา บรรยากาศในขณะนั้น (และคาดว่าจนถึงขณะนี้) ประชาชนทยอยเดินผ่านจุดคัดกรองสะพานพระพุท อ่านต่อ...
ดอกไม้  สะพานพุทธฯ  ปากคลองตลาด 
89 ครั้ง 26 ตุลาคม 2560
ภาพแรก "ชมพู่ อารยา" หลังคลอดลูกแฝด เพื่อนฝูงเยี่ยมยินดี
วันให้กำเนิดของ "ลูกชายแห่งชาติ"
ชมพู่ อารยา  คลอดลูกแฝด  ลูกชาย 
60 ครั้ง 7 กันยายน 2560
KOI Café : คาเฟ่แสนเซน ดัดแปลงจากบ้าน Rocket House ใจกลางย่านพลุกพล่านของกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม
อย่างที่เคยบอกเล่าให้ฟังว่า บ้านเรือนในเมืองใหญ่ต่างๆ ของเวียดนามนั้น มีการเก็บ ‘ภาษีหน้าบ้าน’ ในราคาที่ค่อยข้างสูง
KOI Café  คาเฟ่แสนเซน  Rocket House  กรุงฮานอย  เวียดนาม 
73 ครั้ง 8 ธันวาคม 2560
เริ่มใช้บัตรแมงมุม 23 มิ.ย.นี้นำร่องรถไฟฟ้าสายสีม่วง-สีน้ำเงิน
กระทรวงคมนาคม พร้อมแจกบัตรแมงมุม 200,000 ใบ ให้ประชาชนเริ่มกับรถไฟฟ้าสายสีม่วงและสายสีน้ำเงิน เริ่ม 23 มิ.ย.นี้
บัตรแมงมุม  รถไฟฟ้า  รถไฟฟ้าสายสีม่วง  รถไฟฟ้าสีน้ำเงิน 
28 ครั้ง 24 มิถุนายน 2561
Pirates of the Caribbean Salazar's Revenge หนังโจรสลัดที่กลับมามันส์สะบัดอีกครั้ง
แจ็ค สแปร์โรว กลับมาผจญภัยอีกครั้งเพื่อตามล่าศาตราวุธศักดิ์สิทธิ์เพื่อต่อกรกับปีศาจร้าย
Pirates of the Caribbean Salazar’s Revenge  หนังโจรสลัด โจรสลัด แจ็ค สแปร์โรว   
240 ครั้ง 24 พฤษภาคม 2560
"ศรีวราห์" สอบเข้มนายตำรวจโยงพา "ยิ่งลักษณ์" หนี
พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล กำลังคุมสอบตำรวจยศ รอง ผบก. พร้อมตรวจรถที่พา นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนี
ศรีวราห์  ยิ่งลักษณ์  ตำรวจ 
25 ครั้ง 23 กันยายน 2560
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน