• Facebook Connect
บทความ Update
19 มิ.ย. 2561 5 แฟรนไชส์ร้านค้าปลีกสินค้าราคาเดียว ขายง่าย น่าลงทุน       19 มิ.ย. 2561 รวมที่พักริมน้ำน่านอน ณ “เมืองจันทบูร” กินอาหารทะเล เฮแบบชิลๆ       19 มิ.ย. 2561 หลอนไปกับตัวอย่างแรก ของเกมระทึกขวัญ Transference       19 มิ.ย. 2561 รวมเด็ดชุดออกกำลังกาย "ยิปซี คีรติ" สุดเซ็กซี่ดีต่อใจ เห็นทีไรทำลืมไม่ลง       19 มิ.ย. 2561 คุณแม่ "มิ้ง ศวภัทร" ยันลูกสาวท้อง 8 สัปดาห์ เผยเหตุผลที่ยังไม่ฝากครรภ์       19 มิ.ย. 2561 ครูวิ่งหนีตาย เพลิงลุกอาคารเรียนเก่า ทำได้แค่ยืนดูวอดวายไปทั้งหลัง       19 มิ.ย. 2561 4 เหตุผล ว่าทำไมถึงต้องซื้อ iPhone 8/8 Plus (PRODUCT) RED       19 มิ.ย. 2561 แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นโทนสีขาว สวยทั้งภายนอก ภายใน ต่อเติมครัวไทยด้านหลังจบ 595,000 บาท       19 มิ.ย. 2561 "กิ่ง เหมือนแพร" แซ่บใช่ย่อย สวมบิกินี่ตัวจิ๋ว อวดความเซ็กซี่       19 มิ.ย. 2561 คนดีคนเดิม! ปูด "โลเปเตกี" เร้าบอร์ดเดินหน้าล่าแข้งรายแรกแล้ว      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     [iPhone Tips] 10 วิธีประหยัดแบตเตอรี่บน iPhone สำหรับผู้ใช้มือใหม่ ใช้งานอย่างไรไม่ให้ iPhone แบตหมด

[iPhone Tips] 10 วิธีประหยัดแบตเตอรี่บน iPhone สำหรับผู้ใช้มือใหม่ ใช้งานอย่างไรไม่ให้ iPhone แบตหมด


[iPhone Tips] 10 วิธีประหยัดแบตเตอรี่บน iPhone สำหรับผู้ใช้มือใหม่ ใช้งานอย่างไรไม่ให้ iPhone แบตหมดเร็ว!

คงจะมีผู้ใช้งาน iPhone จำนวนไม่น้อยที่รู้สึกว่า iPhone แบตเตอรี่หมดไวกว่าปกติทั้ง ๆ ที่แทบไม่ค่อยได้หยิบมาใช้งานอะไรเลย ซึ่งฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ถูกเพิ่มเข้ามาแม้จะช่วยทำให้การใช้งานสะดวกขึ้น แต่ถ้าหากไม่จำเป็นต้องใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวหรือไม่เคยใช้งานเลย ฟีเจอร์เหล่านี้อาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้แบตเตอรี่บน iPhone หมดไวเช่นกัน

untitled-12

โดยในวันนี้ ทีมงาน techmoblog จะมาแนะนำวิธีตั้งค่าการใช้งาน iPhone สำหรับผู้ใช้มือใหม่ ตั้งค่าอย่างไรไม่ให้แบตหมดเร็ว มาดูกันดีกว่าว่า มีวิธีไหนกันบ้าง

1. ปิดใช้งานฟีเจอร์ True Tone Display

untitled-2

สำหรับ True Tone Display นั้น เป็นฟีเจอร์ใหม่บน iPhone 8iPhone 8 Plus และ iPhone X ที่นอกจากจะปรับความสว่างของหน้าจอแล้ว ยังปรับสีของหน้าจอให้เหมาะสม ทำให้รู้สึกสบายตาขณะใช้งานนั่นเอง ซึ่งฟีเจอร์นี้จำเป็นต้องมีการประมวลผลอยู่ตลอดเวลา ทำให้ต้องใช้พลังงานแบตเตอรี่ด้วยเช่นกัน แต่สำหรับผู้ใช้ที่คิดว่า ไม่จำเป็นต้องเปิดใช้งานฟีเจอร์ True Tone Display ตลอดเวลา ก็สามารถปิดการทำงานของฟีเจอร์ดังกล่าวได้ ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Display & Brightness > ปิดใช้งาน True Tone

 2. ปิดใช้งานฟีเจอร์ Raise to Wake

untitled-3

ฟีเจอร์ Raise to Wake เปิดตัวครั้งแรกบน iOS 10 ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ทำให้หน้าจอแสดงผลสว่างอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้หยิบ iPhone ขึ้นมา แต่ก็สิ้นเปลืองพลังงานแบตเตอรี่เช่นกัน โดยผู้ใช้ที่คิดว่า ฟีเจอร์ดังกล่าวไม่จำเป็นต่อการใช้งานมากนัก สามารถปิดใช้งานได้ที่ Settings > Display & Brightness > ปิดใช้งาน Raise to Wake

 3. ปิดใช้งานฟีเจอร์ตำแหน่งที่ตั้งสำคัญ (Significant Locations)

untitled-4

สำหรับฟีเจอร์ Significant Locations หรือตำแหน่งที่ตั้งสำคัญ เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยทำให้ iPhone ติดตามพิกัดการเดินทางของผู้ใช้ เพื่อให้สามารถจัดเตรียมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ อย่างเช่น แผนที่, รูปภาพ, ปฏิทิน และอื่น ๆ ซึ่งปกติแล้ว ฟีเจอร์ดังกล่าวจะถูกเปิดใช้งานไว้เป็นมาตรฐาน และข้อมูลที่ถูกติดตามจะถูกเก็บบันทึกแบบเข้ารหัส ซึ่ง Apple จะไม่สามารถล่วงรู้ข้อมูลเหล่านี้ได้ แต่สำหรับใครที่คิดว่า ฟีเจอร์ดังกล่าวทำให้ความเป็นส่วนตัวลดลง ก็สามารถปิดการใช้งานได้ ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Privacy > Locations Services > System Services > ปิด Significant Locations

 4. ตั้งค่าการใช้งาน Location Services

untitled-5

สำหรับ Location Services เรียกได้ว่า เป็นฟีเจอร์ที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ค่อนข้างมากเมื่อมีการติดตามพิกัดของผู้ใช้ ซึ่งไม่เพียงแต่เฉพาะบนแอปฯ แผนที่เท่านั้น แต่ Location Services ยังถูกใช้งานในหลาย ๆ แอปฯ และบางแอปฯ ก็ทำงานแบบเบื้องหลัง ทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่ไปโดยใช่เหตุ ฉะนั้น การปิดใช้งาน Location Services จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ แต่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องปิดใช้งานทั้งหมด สามารถตั้งค่าให้ใช้งานบางแอปฯ ได้ หรือตั้งค่าให้เริ่มใช้งานเมื่อมีการเปิดแอปฯ นั้น ๆ ขึ้นมาได้เช่นกัน ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Privacy > Location Services โดยสามารถเลือกปิดทั้งหมด หรือเปิด-ปิดเฉพาะบางแอปฯ ได้

 5. ตั้งค่าความถี่ในการเรียกดูอีเมล (Fetch Email)

untitled-6

ถึงแม้ว่าการตั้งค่าให้อีเมลทำการรีเฟรชตลอดเวลา จะทำให้สามารถอัปเดตอีเมลและข่าวสารใหม่ ๆ ได้เร็วขึ้นแบบ Real-Time แต่การตั้งค่าแบบนี้ทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่โดยใช่เหตุ เนื่องจาก iPhone มีการเรียกดูข้อมูลตลอดเวลานั่นเอง ซึ่งผู้ใช้สามารถตั้งค่าความถี่ในการอัปเดตข้อมูลอีเมลเองได้ ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Accounts & Passwords > Fetch New Data > ปิด Push แล้วเลือกความถี่ (Fetch) ที่ต้องการ เช่น Manually หรือให้ fetch ข้อมูลทุก ๆ ชั่วโมง หรือทุก ๆ 30 นาที เป็นต้น

 6. ปิดใช้งานฟีเจอร์ Backgroud App Refresh

untitled-7

Background App Refresh คือการทำงานแบบเบื้องหลังแม้ว่าในตอนนั้นจะไม่ได้เปิดใช้งานแอปฯ นั้นอยู่ ซึ่งฟีเจอร์นี้ใช้พลังงานแบตเตอรี่ค่อนข้างสิ้นเปลือง แนะนำว่าให้เปิดใช้งานเฉพาะแอปฯ ที่จำเป็นเท่านั้น โดยให้เข้าไปตั้งค่าที่ Settings > General > Background App Refresh แล้วเลือกปิดเฉพาะแอปฯ ที่ไม่ต้องการให้ใช้ฟีเจอร์ดังกล่าว

 7. ปิดโหมด Hey Siri

untitled-8

การเปิดใช้งานโหมด Hey Siri หรือสวัสดี Siri ทำให้ระบบต้องประมวลผลอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากต้องคอยฟังเสียงสั่งการและตอบสนองการทำงานนั่นเอง ซึ่งถ้าหากไม่จำเป็นต้องใช้โหมด Hey Siri แนะนำให้ปิดใช้งานเพื่อช่วยประหยัดแบตเตอรี่จะดีกว่า ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Siri & Search > ปิด Hey Siri

 8. เปิด Low Power Mode

untitled-9

Low Power Mode เป็นโหมดประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ ด้วยการปิดฟีเจอร์และออปชันที่ไม่จำเป็นต่อการใช้งาน ทำให้แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานขึ้นนั่นเอง โดยสามารถเปิดใช้งาน Low Power Mode ได้ที่ Settings > Battery > Low Power Mode ซึ่งการเปิดโหมดนี้ จะเป็นการปิดใช้งาน Background App Refresh อีกด้วย

 9. เปิด Reduce Motion

untitled-10

การเปิด Reduce Motion จะเป็นการช่วยลดเอฟเฟกต์ความเคลื่อนไหวของภาพต่าง ๆ บนหน้าจอ โดยบน iPhone มีลูกเล่นการเคลื่อนไหวหลายรูปแบบ แต่ลูกเล่นเหล่านี้ทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่โดยใช่เหตุ ซึ่งการเปิด Reduce Motion จะลดความนุ่มนวล และลูกเล่นต่าง ๆ ของการเปิด-ปิดแอปฯ รวมถึงการเลื่อนหน้าจอ แต่ทำให้ประหยัดแบตเตอรี่ได้มาก ฉะนั้น ถ้าหากผู้ใช้คิดว่าลูกเล่นเหล่านี้ไม่จำเป็น แนะนำว่าให้เปิดใช้งานโหมดดังกล่าว ด้วยการเข้าไปที่ Settings > General > Accessibility > เปิด Reduce Motion (เปลี่ยนเป็นสีเขียว)

 10. ปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสม

untitled-11

ควรปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ควรเปิดหน้าจอสว่างจนสุด เพราะนอกจากจะสูบแบตเตอรี่โดยใช่เหตุแล้ว ยังทำลายสายตาอีกด้วย โดยสามารถปรับความสว่างของหน้าได้ที่หน้า Settings หรือบน Control Center
ที่มา : https://www.sanook.com/hitech/1452293/
TAG : iPhone Tips  วิธีประหยัดแบตเตอรี่บน iPhone  iPhone 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
ศาลอุทธรณ์จำคุก ‘ไฮโซตั๋ม’ หมิ่น ‘หมอเเอร์’ 4ปี สารภาพลดกึ่งหนึ่งรอลงอาญา 2 ปี
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่ห้องพิจารณาคดี 909 ศาลอาญา ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำที่ อ.1054/58 ที่ พ.ต.ท.หญิง พญ.อัญชุลี ธีระวงศ อ่านต่อ...
ศาลอุทธรณ์จำคุก ไฮโซตั๋ม หมิ่น ‘หมอเเอร์’ ศาลอุทธรณ์จำคุก ‘ไฮโซตั๋ม’ หมิ่น ‘หมอเเอร์’ 4ปี สารภาพลดกึ่งหนึ่งรอลงอาญา 2 ปี 
53 ครั้ง 23 สิงหาคม 2560
ย้อนรอยคดีดัง ณิชา สาวออฟฟิศ ถูกคนร้ายฉกบัตร ปชช. เปิดบัญชีลวงโลก
น.ส.ณิชา พนักงานบริษัทเอกชน ถูกขโมยบัตรประชาชนและไปเปิดบัญชีธนาคาร
ณิชา  พนักงานบริษัทเอกช  บัญชีธนาคาร 
11 ครั้ง 22 มกราคม 2561
THOR 3 ไร้เงานางเอก แต่ขอต้อนรับนางร้ายสุดปัง!!
ก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมาหนาหูมากว่าหนังภาค 3 ของเทพเจ้าค้อนอย่างธอร์นั้น จะไม่มีบทของ เจน ฟอสเตอร์ (รับบทโดย นาตาลี พอร์ตแมน)
THOR 3 ไร้เงานางเอก แต่ขอต้อนรับนางร้ายสุดปัง!! 
181 ครั้ง 20 เมษายน 2560
คนร้ายบุกยิง รมว.ปากีสถาน เจ็บสาหัส คาดเป็นการลอบสังหาร
นายอาห์ซัน อิกบัล รมว.มหาดไทยปากีสถาน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน หลังถูกคนร้ายบุกยิง กระสุนเจาะแขนขวา ตำรวจและชาวบ้านช่วยกันจับตัวคนร้ายไว้ได้
คนร้ายบุกยิง  รมว.ปากีสถาน  ปากีสถาน  รมว.มหาดไทยปากีสถาน 
17 ครั้ง 9 พฤษภาคม 2561
ราชกิจจานุเบกษา ประกาศขึ้นภาษี VAT เป็น 9% เริ่มปี 61 ส่วนปีนี้ถึง ก.ย.ปีหน้ายังเหมือนเดิม
ราชกิจจานุเบกษา เผยพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ คงภาษี VAT อัตราเดิม อีก 1 ปี จนถึง 30 ก.ย. 2561 ก่อนจะเริ่มอัตราใหม่ เป็น 9%
ราชกิจจานุเบกษา  ภาษี  VAT 
74 ครั้ง 4 ตุลาคม 2560
จุกันให้พอ Seagate เปิดตัว Hard Disk ขนาด 12TB สำหรับ Desktop และ NAS ใช้งานทั่วไป
Seagate เปิดตัว Hard Disk รุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า BarraCuda Pro ขนาด 3.5 นิ้วสำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ
Seagate  Hard Disk  BarraCuda Pro 
19 ครั้ง 14 ตุลาคม 2560
ผู้ใช้ iPhone บ่น โปรแกรมเปลี่ยนแบตฯ 1,000 บาท เปลี่ยนไม่ได้ทันที ต้องรอนาน ของหมดหลายที่
หลังจาก iPhone รุ่นเก่าเปลี่ยนแบตฯ ในราคา 1,000 บาท แต่ไ่ได้ทันที ต้องรอนาน
iPhone  Apple 
54 ครั้ง 6 มกราคม 2561
แนะนำโน๊ตบุ๊ค 2018 สายบางเบาพกพาสะดวก แต่สเปกแรงและคุ้มราคา
แนะนำโน๊ตบุ๊ค 2018 ทั้ง 8 รุ่น จาก 7 แบรนด์ ที่มาพร้อมซีพียู Intel Gen 8th ทั้งหมด
โน๊ตบุ๊ค  โน๊ตบุ๊คบางเบา  โน๊ตบุ๊คสเปกแรง 
39 ครั้ง 27 กุมภาพันธ์ 2561
ทายาทกษัตริย์พม่า ไม่พอใจ เพลิงพระนาง ชี้ดูหมิ่นกันมาก โดยเฉพาะฉากตบตีในวัง
หลนของพระเจ้าธีบอ กษัตริย์องค์สุดท้ายของเมียนมา เผยทายาทไม่พอใจละคร เพลิงพระนาง เหตุดูหมิ่นราชวงศ์อย่างมาก แม้ผู้สร้างจะบอกว่าเป็นเมืองสมมุติ
ทายาทกษัตริย์พม่า พม่า  กษัตริย์พม่า เมียนมา เพลิงพระนาง 
466 ครั้ง 13 มีนาคม 2560
10 นักร้องเกาหลีหญิงเซ็กซี่ปี หน้าดี หุ่นเป๊ะ นี่เลยแม่ของลูก !
รวมสุดยอดนักร้องสาวชาวเกาหลีเซ็กซี่ปี 2016 คัดมาเฉพาะตัวแม่ ที่ผู้ชายส่วนใหญ่การันตีแล้วว่าเด็ดจริงอะไรจริง
10 นักร้องเกาหลีหญิงเซ็กซี่ปี นักร้องเกาหลี ร้องเกาหลีหญิงเซ็กซี่ เซ็กซี่ 
591 ครั้ง 31 พฤษภาคม 2560
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน