• Facebook Connect
บทความ Update
16 ก.ย. 2561 ทำความรู้จัก "โรคซึมเศร้า" และวิธีการดูแล ฟื้นฟู จิตใจ       16 ก.ย. 2561 "อยากผอม" แต่ขี้เกียจออกกำลังกาย ทำได้ไม่ยาก       16 ก.ย. 2561 เทียบ 2 มอเตอร์ไซค์ไฮบริด "Honda-Yamaha" รุ่นไหนเด็ดกว่า?       16 ก.ย. 2561 "ปุ๊กลุก-มิน" แท็กทีมเที่ยวทะเล นุ่งบิกินีตัวจิ๋ว เห็นแค่หลังยังใจละลาย       16 ก.ย. 2561 ผลชันสูตร "น้าหว่อง คาราวาน" พบภาวะหัวใจโต เมียไม่ทันเตรียมใจนึกว่าแค่เป็นลม       16 ก.ย. 2561 “แม่แก้ว” โพสต์ภาพขันน้ำมนต์วันบวงสรวงนาคี 2 แฟนคลับแห่ตีเป็นตัวเลข       16 ก.ย. 2561 "โดม ปกรณ์ ลัม" ทำเซอร์ไพรส์ คุกเข่าขอ "เมทัล" แต่งงานสุดโรแมนติก       16 ก.ย. 2561 เปิดตัว "iPhone Xr" ราคาประหยัดเหมือนได้ใช้ iPhone X หลากสี ในราคาสบายกระเป๋า       16 ก.ย. 2561 หญิงแย้ โชว์ก้นเด้ง ขาเรียวไร้เซลลูไลท์ กลางฝรั่งเศส หลังดูดไขมันทั้งร่างครบ 3 เดือน       16 ก.ย. 2561 เปิดตัวแล้ว "อั้ม พัชราภา" จับมือ "จิมมี่ เตชะอุบล" ทำบุญร่วมชาติ      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     วิธีเล่นกับลูก กระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย วัยแรกเกิด - 18 เดือน

วิธีเล่นกับลูก กระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย วัยแรกเกิด - 18 เดือน


วิธีเล่นกับลูก กระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย
วิธีเล่นกับลูก เพื่อกระตุ้นพัฒนาการเด็ก มีความจำเป็นมาก เนื่องจากเด็กๆ ต้องได้รับการพัฒนาทั้ง 4 ด้าน คือ ด้านกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ด้านกล้ามเนื้อมัดเล็ก ด้านภาษา ด้านสังคมอารมณ์ ซึ่งเป็นสิ่งเหล่านี้จะมาจาการเคลื่อนไหวทำกิจกรรมต่างๆ ของลูกน้อย ยิ่งลูกน้อยได้ลงมือทำมากเท่าไหร่ เด็กๆ ก็จะยิ่งได้รับการพัฒนาการมากขึ้นเท่านั้น

การส่งเสริมพัฒนาการลูกจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเด็ก อยากรู้ว่าลูกเรามีพัฒนาการที่ดีหรือไม่ก็ดูได้จากการเคลื่อนไหวของลูก ทั้งการนั่ง ยืน เดิน วิ่ง กระโดด ปีนป่าย เป็นต้น คุณพ่อคุณแม่ลองมาดูกันสิว่า ลูกน้อยมีพัฒนาการแต่ละช่วงอายุตามนี้ไหมน้า

#เด็กแรกเกิด – 1 เดือน
สำหรับเด็กวัยนี้ หนูน้อยจะเริ่มนอนควํ่าได้ สามารถยกศีรษะได้ และสามารถที่จะหันศีรษะไปข้างใดข้างหนึ่งได้ หากคุณพ่อคุณแม่อยากจะเล่นกับลูกน้อย เพื่อกระตุ้นพัฒนาการก็ไม่ยาก ใช้แค่ของเล่นกรุ่งกริ๋ง แล้วทำตามวิธีด้านล่างนี้

1 จัดให้เด็กอยู่ในท่านอนควํ่า พ่อแม่เขย่าของเล่นที่มีเสียงตรงหน้าเด็ก โดยต้องเว้นระยะห่างประมาณ 30 ซม. (หรือ 1 ไม้บรรทัด) เมื่อลูกน้อยมองที่ของเล่น ก็ค่อยๆ เคลื่อนของเล่นมาทางด้านซ้าย เพื่อให้เด็กหันศีรษะมองตาม
2 ค่อยๆ เคลื่อนของเล่นกลับมาอยู่ที่เดิม
3 ทําซํ้าอีกครั้งโดยเปลี่ยนให้เคลื่อนของเล่นมาทางด้านขวา


#เด็กอายุ 1 เดือน – 2 เดือน
หนูน้อยวัยนี้ เวลาอยู่ในท่านอนควํ่า เด็กจะสามารถยกศีรษะตั้งขึ้นได้ 45 องศา นาน 3 วินาที แม่ๆ อาจใช้กรุ๋งกริ๋ง เล่นกับลูกได้เช่น วิธีเล่นมีดังนี้

1 จัดเด็กอยู่ในท่านอนควํ่า ข้อศอกงอ
2 หยิบของเล่นมาเขย่าตรงหน้าเด็ก เมื่อเด็กมองที่ของเล่นแล้วก็ค่อยๆ เคลื่อนของเล่นขึ้นด้านบนเพื่อให้เด็กเงยหน้าจนศีรษะยกขึ้น นับ 1, 2
3 ค่อยๆ เคลื่อนของเล่นลงมาอยู่ตรงหน้าเด็กเหมือนเดิม
4 ทําซํ้าอีกครั้งโดยเขย่าของเล่นตรงหน้าเด็ก เมื่อเด็กมองที่ของเล่นแล้วก็ค่อยๆ เคลื่อนของเล่นขึ้นด้านบนห่างจากจุดเดิมเพื่อให้เด็กเงยหน้าจนยกศีรษะขึ้น นับ 1, 2, 3
5 ค่อยๆ เคลื่อนของเล่นลงมาอยู่ตรงหน้าเด็กเหมือนเดิม#เด็กอายุ 3 เดือน – 4 เดือน
เด็กวัยนี้ เริ่มเรียนรู้ได้มากขึ้น มีพัฒนาในการเคลื่อนไหวร่างกายที่มากขึ้น สามารถยกแขนทั้งสองข้างขึ้นมาเล่นได้ โดยเหยียดแขนออก ห่างจากลํำตัว เวลาเล่นกับลูกวัยนี้ก็สามารถใช้กรุ๋งกริ๋ง เล่นกับลูกได้เช่นกัน วิธีมีดังนี้

1 จัดเด็กอยู่ในท่านอนหงาย ผู้ปกครองนั่งข้างเด็ก
2 ให้พ่อแม่ยื่นหน้าเข้าไปพูดคุยกับเด็กหรือยื่นของเล่นในระยะที่เด็กจะเอื้อมมือไปถึง หรือแขวนโมบายให้เด็กเล่นในระยะที่เด็กเอื้อมมือถึง
 

#เด็กอายุ 5 เดือน – 6 เดือน
เด็กสามารถยันตัวขึ้นจากท่านอนควํ่าได้ โดยที่เหยียดแขนตรงทั้งสองข้างได้ การเคบื่อนไหวต่างๆ สามารถทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น พ่อแม่เริ่มเตรียมเหนื่อยกับเจ้าตัวยุ่งได้เลย ส่วนวิธีส่งเสริมพัฒนาการเด็กโดยใช้กรุ๋งกริ๋ง มีดังนี้

1 จัดเด็กอยู่ในท่านอนควํ่า
2 จากนั้นถือของเล่นไว้ด้านหน้าเหนือศีรษะเด็ก
3 เรียกชื่อของลูกน้อยให้คอยมองดูของเล่น แล้วค่อยๆ เคลื่อนของเล่นขึ้น เพื่อให้เด็กสนใจที่จะยกศีรษะ และลำตัวตามจนพ้นพื้น และแขนเหยียดตรง มือยันพื้นไว้


#เด็กอายุ 7 เดือน – 9 เดือน
มาถึงวัยนี้ แม่ๆ เตรียมวิ่งไล่จับได้เลย ถึงแม้ว่าน้องๆ จะวิ่งไม่ได้ แต่คลานเร็วไม่แพ้ใครเหมือนกัน พัฒนาการของลูกวัยนี้ เด็กๆ จะสามารถเอี้ยวตัวใช้มือเล่นได้อย่างอิสระในท่านั่ง ของเล่นที่ใช้เล่นกับลูก แนะนำให้ใช้ลูกบอลมีเสียง แล้วทำตามด้านล่างนี้นะคะ

1 จัดลูกให้อยู่ในท่านั่ง วางของเล่นไว้ที่พื้นทางด้านข้างเยื้องไปด้านหลังของเด็กในระยะที่เด็กเอื้อมถึง
2 พ่อแม่เรียกชื่อเด็กให้สนใจของเล่นเพื่อจะได้เอี้ยวตัวไปหยิบของเล่นทํําอีกข้างสลับกันไป
3 ถ้าลูกทําไม่ได้ เลื่อนของเล่นให้ใกล้ตัวเด็กอีกเล็กน้อย แล้วผู้ปกครองช่วยจับแขนเด็กให้เอี้ยวตัวไปหยิบของเล่นนั้น


#เด็กอายุ 10 เดือน – 12 เดือน
พัฒนาการมาถึงขั้นนี้ เด็กๆ เขาสามารถหย่อนตัวลงนั่งจากท่ายืนได้แล้วนะแม่ๆ โดยใช้มือเกาะเฟอร์นิเจอร์ หรือสิ่งรอบข้างเพื่อพยุงร่างกายของตัวเอง แม่ๆ สังเกตเห็นบ้างหรือยัง สำหรับวิธีการเล่นกับลูก ก็ใช้กรุ๋งกริ๋งได้เหมือนเดิม แต่อาจเปลี่ยนแบบหน่อยก็ได้เนอะ วิธีการก็ตามด้านล่างเลยจ้า

1 จัดให้เด็กอยู่ในท่ายืนเกาะเฟอร์นิเจอร์ โดยที่พ่อแม่อยู่ด้านหลังเด็ก ระยะห่างพอดีที่จะช่วยประคองเมื่อเด็กจะล้ม
2 หยิบของเล่นขึ้นมาเล่นในระดับสายตาของเด็กเมื่อเด็กสนใจของเล่น วางของเล่นไว้ที่พื้น
3 พูดคุย ชักชวนให้ลูกน้อยหย่อนตัวลงมานั่งเล่นของเล่นที่พื้นด้วยกันกับพ่อแม่
4 ถ้าเด็กยังทรงตัวไม่ดี ผู้ปกครองช่วยพยุงตัวเด็กให้ลงนั่งที่พื้น ลดการช่วยเหลือเด็กลง จนกระทั่งเด็กสามารถหย่อนตัวลงนั่งที่พื้นได้ด้วยตัวเอง


#เด็กอายุ 13 เดือน – 18 เดือน
เด็กสามารถเดินลากของเล่น หรือสิ่งของได้ คราวนี้ได้วุ่นวายกันทั้งบ้านแล้ว เพราะหนูน้อยจะลากรถของเล่นสุดโปรดไปรอบๆ บ้านน่ะสิ ถ้าพ่อแม่อยากจะกระตุ้นพัฒนาการของลูก ก็แค่ใช้รถที่มีล้อ พร้อมต่อเชือกผูกรถไว้สำหรับลาก โดยที่

1 พ่อแม่ต้องจับมือลูก ให้ลากของเล่นเดินไปข้างหน้าด้วยกัน
2 พ่อแม่ต้องกระตุ้นให้ลูกได้เดินต่อไปเรื่อยๆ โดยทําหลายๆ ครั้ง จนเด็กสามารถเดินลากของเล่นไปได้เอง


วิธีเช็คว่าลูกมีพัฒนาการล่าช้าหรือไม่
เด็กอายุ 1-2 เดือน: เด็กที่ไม่ตอบสนองต่อเสียง ใช้ของเล่นล่อแล้วยังนิ่ง
เด็กอายุ 6 เดือน: ถ้าลูกยังไม่คว่ำ ไม่ส่งเสียงอ้อแอ้ ให้สงสัยไว้ก่อน
เด็กอายุ 9 เดือน: ลูกไม่แสดงอารมณ์ ไม่มีอารมณ์ร่วมกับคนอื่น ไม่เล่นกับใคร และไม่นั่งเอง
เด็กอายุ 18 เดือน: ไม่ยอมเดิน ใครพูดอะไรก็ไม่เข้าใจ แม้จะใช้คำสั่งง่ายๆ
 

ทำไมลูกถึงเป็นเด็กพัฒนาการล่าช้า
จากผลคัดกรองพัฒนาการเด็กปฐมวัยทั่วประเทศ โดยกรมอนามัย พบว่า สาเหตุที่เด็กมีพัฒนาการล่าช้า มาจากการเลี้ยงดูของพ่อแม่ ทำให้ลูกน้อยขาดประสบการณ์ แต่ปัญหานี้สามารถแก้ได้ หากพ่อแม่สังเกตพฤติกรรม แล้วพบเห็นความผิดปกติ ให้รีบแก้ไขโดยทำตามวิธีการส่งเสริมพัฒนาการของลูก งดให้ลูกดูทีวี หรือเล่นโทรศัพท์มือถือ จากนั้นหมั่นตรวจคัดกรองพัฒนาการลูกอย่างต่อเนื่อง

ในกรณีที่พ่อแม่พยายามส่งเสริมพัฒนาการลูกแล้ว แต่ยังไม่เป็นผลลูกยังคลมีพัฒนาการที่ล่าช้าอยู่ พ่อแม่ต้องเข้ารับการตรวจประเมินโดยแพทย์ เพื่อให้คุณหมอวินิจฉัยหาสาเหตุ พร้อมทั้งแนะนำวิธีแก้ปัญหา เพราะว่าเด็กอาจมีอาการที่รุนแรงขึ้นได้ หากพบว่าเป็นโรคทางพันธุกรรม โรงทางสมอง ออทิสติก ภาวะขาดออกซิเจนช่วงคลอด ภาวะติดเชื้อในครรภ์มารดา หรือภาวะขาดสารอาหาร เป็นต้น

มาเล่นกับลูกกันเถอะ

1.เล่นจ๊ะเอ๋กับลูก
เอามือปิดหน้าไว้ แล้วเปิดออกพร้อมกับพูดว่า “จ๊ะเอ๋” ถ้าลูกเริ่มเข้าใจมากขึ้นจะรู้จักเอามือคุณออกจากกันเพื่อให้เห็นหน้าของคุณเร็วขึ้น ลูกอายุก่อน 9 ด.จะยังไม่ทราบว่าคุณอยู่ด้านหลังของมือ ลูกจึงตื่นเต้นเวลาที่คุณเล่นเกมส์นี้ และนอกจากนี้เกมส์นี้จะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ว่าเวลาที่คุณจากไปเดี๋ยวก็กลับมา และถ้าเล่นเกมส์นี้เวลาที่เปลี่ยนผ้าอ้อมหรือแต่งตัว จะทำให้ลูกรู้สึกสนุก และให้ความร่วมมือในการเปลี่ยนดีขึ้น

2.เล่นส่งเสียงและยิ่มโต้ตอบกัน
ทำเสียงโต้ตอบและยิ้มโต้ตอบกับลูก เกมนี้จะช่วยพัฒนาการด้านภาษา และช่วยให้ลูกมีความมั่นใจในตัวเองเพราะรู้ว่าพ่อแม่รู้สึกสนุกเวลาเล่นกับเค้า

3.ผ้าหรรษา
เริ่มจากที่คุณพ่อคุณแม่หาชิ้นผ้าที่มีผิวสัมผัส สี ลายหลากหลายแตกต่างกัน ให้ลูกได้จับ โบก สะบัดไปมา ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อ การทำงานของมือและสายตาประสานกัน

4.ของเล่นกรุ๊งกริ๊ง
พ่อแม่เขย่าให้ลูกดูและฟัง ต่อมาลูกก็เขย่าได้เอง

5. ตบมือแปะๆ
เกมนี้จะช่วยให้ลูกน้อยได้พัฒนาการด้านภาษา รวมถึงประสาทสัมผัสที่มือ เมื่อลูกโตขึ้นจะเลียนแบบท่าทางได้ ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อและการทำงานประสานกันระหว่างมือกับสายตา
ที่มา : https://www.sanook.com/women/111429/
TAG : วิธีเล่นกับลูก  กระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
"อนาคตใหม่" จี้รัฐยุติคุกคามถึงบ้านผู้ร่วมประชุมพรรค
พรรคอนาคตใหม่ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐยุติส่งคนไปคุกคามถึงบ้านพักผู้มาร่วมประชุมจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่
อนาคตใหม่  เจ้าหน้าที่รัฐ 
12 ครั้ง 8 มิถุนายน 2561
คนเลี้ยงวัวฆ่าเจ้าของที่ดินตายคาโฉนด แค้นถูกหลอกเช่าทำฟาร์ม
แค้นถูกหลอกเช่าที่ดินทำฟาร์มโคนม หนุ่มใหญ่คว้ามีดดายหญ้าฟันเจ้าของที่ดับอนาถคาสำเนาโฉนด
แค้น  หลอกเช่าที่ดิน  ฟาร์มโคนม  ดับอนาถ 
45 ครั้ง 18 มีนาคม 2561
ช็อก! สาวบีบสิวระเบิด จนแผ่นพลาสติก ศัลยกรรมจมูก ทะลุออกมา น่ากลัวมาก
เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 58 เว็บไซต์ ettoday รายงานเหตุการณ์สุดช็อกที่เกิดขึ้นกับสาวเกาหลีรายหนึ่ง ที่บีบสิวที่จมูก จนแผ่นพลาสติกเสริมจมูก ซึ่งได้จากการไปท อ่านต่อ...
ช็อก ettoday สาวเกาหลี บีบสิว ซิลิโคนหลุด พลาสติกเสริมจมูก ศัลยกรรม 
1,391 ครั้ง 29 พฤษภาคม 2558
7 มือถือรุ่นใหม่แกะกล่องที่พร้อมบุกงาน Thailand Mobile Expo 2017 ปลายปี
แน่นอนว่าการเปิดตำรามือถือรุ่นใหม่ในงาน Thailand Mobile Expo 2017 ก็มีหลากหลายรุ่นที่น่าสนใจไม่เบา มาดูกันว่ารุ่นไหนจะพร้อมขายในงาน Thailand Mobile Ex อ่านต่อ...
มือถือรุ่นใหม่  Thailand Mobile Expo 2017  
56 ครั้ง 30 กันยายน 2560
พิษจากด้วงก้นกระดก
ด้วงก้นกระดก หรือ ด้วงปีกสั้น หรือ ด้วงก้นงอนพบได้ในประเทศไทย ด้วงชนิดนี้สามารถปล่อยสารที่เรียกว่า พีเดอรินสารชนิดนี้มีความเป็นพิษทำลายเนื้อเยื่อ ผู้ท อ่านต่อ...
ด้วงก้นกระดก ด้วงปีกสั้น ด้วงก้นงอน  พีเดอริน พิษทำลายเนื้อเยื่อ ด้วง ฤดูฝน 
777 ครั้ง 22 ธันวาคม 2559
"จ๊ะ อาร์สยาม" อัปเดตภาพหน้าอกคู่ใหม่ สวยเด้งเซ็กซี่ขึ้นทันตา
เป็นนักร้องสาวลูกทุ่งที่ไม่ยอมหยุดสวยจริงๆ สำหรับ จ๊ะ อาร์สยาม หรือ จ๊ะ นงผณี หลังจากเพิ่งประกาศชัดเจน ว่าบินไปเกาหลีครั้งนี้เพื่อตกแต่งทำศัลยกรรมหน้า อ่านต่อ...
นักร้องสาวลูกทุ่ง  จ๊ะ อาร์สยาม  จ๊ะ นงผณี  ศัลยกรรมหน้าอก 
19 ครั้ง 6 สิงหาคม 2561
ควันโขมง เชฟทำไฟไหม้ครัวโรงแรม นักท่องเที่ยวแตกตื่นหนีตาย
เชฟปรุงอาหารทำไฟไหม้ครัวโรงแรมดังกลางเชียงใหม่ ควันโขมงทั้งอาคาร นักท่องเที่ยวแตกตื่นหนีตาย
เชฟ  อาหาร  ไฟไหม้  ครัว  โรงแรม  เชียงใหม่  นักท่องเที่ยว 
37 ครั้ง 31 มกราคม 2561
หวาย ปัญญริสา เปิดใจ เป็นโรคซึมเศร้าตั้งแต่ 14 ปี ต้องกินยา-พบหมอตลอด
หวาย ปัญญริสา เปิดใจ เครียดจนเป็นโรคซึมเศร้าตั้งแต่ 14 ปี แอบหวั่นกระทบงาน ต้องดูแลตัวเอง กินยา-พบหมอตลอด ส่วนข่าวค่ายกามิกาเซ่ปิดตัว ตนไม่ทราบเพราะหม อ่านต่อ...
หวาย ปัญญริสา  โรคซึมเศร้า 
79 ครั้ง 23 กันยายน 2560
อดีตครูเครียดปัญหาชีวิต ขับรถจอดหน้าบ้านเมีย แล้วลั่นไกกรอกปาก
พบศพชายนอนเสียชีวิตอยู่ภายในรถฝั่งคนขับ จึงให้ช่างกุญแจทำการเปิดประตูออก
อดีตครู  ปัญหาชีวิต  ลั่นไกกรอกปาก 
6 ครั้ง 10 กันยายน 2561
ตร.ออกหมายเรียกแล้วหนุ่มมือปาแก้วใส่พีอาร์สาว แจ้งข้อหาทำร้ายร่างกาย
เมาซ่า-ปาแก้วใสพีอาร์สาวเลือดสาด ในผับดัง ทองหล่อ เสียโฉม เหยื่อโร่ ร้อง”ตร.”
หนุ่มมือปาแก้ว ออนไลน์ หนุ่มมือปาแก้วใส่พีอาร์สาว ทำร้ายร่างกาย 
161 ครั้ง 30 มิถุนายน 2560
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน