• Facebook Connect
บทความ Update
20 มี.ค. 2562 "แบงค์" เกี่ยวก้อย "โอซา แวง" สวีททะเลบาหลี หวานจนคนโสดไม่อยากโสดแล้ว       20 มี.ค. 2562 คดีพลิก "ครูพละ" พ้นปมฉาว ชี้ชัดไม่ชู้สาวเด็กนักเรียน ที่แท้ภาพหลุดกับแฟน       19 มี.ค. 2562 Peugeot มาไทยแน่! GPX เตรียมเปิดตัวแบรนด์นี้ในงาน Motor Show 2019       19 มี.ค. 2562 Mazda Kai Concept ต้นแบบ All-new Mazda3 ใหม่ เตรียมเปิดตัวในงานมอเตอร์โชว์       19 มี.ค. 2562 Honda Envix 2019 ใหม่ พร้อมขุมพลัง 1.0 ลิตรเทอร์โบ เตรียมเปิดตัวที่จีน เม.ย.นี้       19 มี.ค. 2562 เลือกตั้ง 2562: เจอตัวแล้ว! คนนำบัตรเลือกตั้งไปกายกเล่ม อ้างไม่ได้เจตนา       18 มี.ค. 2562 Honda CBR250RR เตรียมเปิดตัวในไทย Motor Show 2019 นี้!!!       18 มี.ค. 2562 สองผู้บริหารระดับสูงของ “เฟสบุ๊ก” ประกาศลาออก       18 มี.ค. 2562 "เวนเกอร์" เชื่อ นาโปลี เจองานยากหลังจับเจอ อาร์เซน่อล ใน ยูโรปา       14 มี.ค. 2562 เปิดจองเสื้อโปโลสีเหลืองประดับตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ราคาตัวละ 290 บาท      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     รู้จักเพื่อนบ้านผ่านภาพยนตร์ใน Bangkok ASEAN Film Festival 2018 [Advertorial]

รู้จักเพื่อนบ้านผ่านภาพยนตร์ใน Bangkok ASEAN Film Festival 2018 [Advertorial]


ตั้งแต่ไทยและประเทศเพื่อนบ้านรวมตัวกันเป็นสมาคมอาเซียน เรารับรู้เรื่องราวของเพื่อนบ้านผ่านมิติทางเศรษฐกิจ เห็นเพื่อนบ้านในภาพของการท่องเที่ยวผ่านรูปถ่ายสวยๆ แต่เมื่อถามถึงมิติทางวัฒนธรรมว่าเพื่อนบ้านของเราทุกวันนี้เป็นอยู่อย่างไร คิดอย่างไร หรือนิยมอะไร หลายคนกลับนึกไม่ออก เพราะความละเอียดอ่อนหลากหลายเหล่านี้ไม่ถูกสื่อสารมาถึงเรา แต่เชื่อหรือไม่ว่าภาพที่เรานึกไม่ออกเหล่านั้นได้ถูกบันทึกไว้ในสื่อชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ‘ภาพยนตร์’

 

ถ้าให้นึกเร็วๆ หลายคนก็ยังนึกไม่ออกว่านอกจากภาพยนตร์ไทยที่เคยดู ภาพยนตร์ของประเทศอื่นๆ ในอาเซียนมีหน้าตาอย่างไร สนุกไหม จึงถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ทำความรู้จักเพื่อนบ้านผ่านภาพยนตร์โดยที่เราไม่ต้องเดินทางไปถึงประเทศนั้นๆ หรือโหลดบิตให้ผิดกฎหมาย เพราะวันที่ 4-8 กรกฎาคมนี้ กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ได้จัดเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2561 หรือ Bangkok ASEAN Film Festival 2018 ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยได้เลือกทั้งภาพยนตร์ร่วมสมัยของอาเซียนและภาพยนตร์ทรงคุณค่ามาฉายให้ชม THE STANDARD จึงถือโอกาสนี้ขอแนะนำภาพยนตร์ 5 เรื่องจาก 5 ประเทศที่จัดฉายในเทศกาล เพื่อที่ดูแล้วจะได้เห็น ‘ภาพ’ จาก ‘ภาพยนตร์’ ต่างไปจากที่เราเคยรับรู้

 

เณรกระโดดกำแพง โดย บุญส่ง นาคภู่ (ไทย)

เริ่มที่ภาพยนตร์จากประเทศไทยฝีมือของ บุญส่ง นาคภู่ ที่มักนำเสนอภาพความสมจริงในต่างจังหวัดผ่านหนังเรื่อง คนจนผู้ยิ่งใหญ่, วังพิกุล และ ธุดงควัตร ส่วน เณรกระโดดกำแพง บุญส่งก็ยังคงแข็งแรงในภาพต่างจังหวัดที่เหมือนเป็นลายเซ็น แต่ครั้งนี้เขาได้ท้าทายตัวเองด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่เหลื่อมไปมาระหว่างภาพยนตร์และสารคดี เพราะบุญส่งแสดงเป็นตัวเอง แม่บุญส่งแสดงเป็นแม่บุญส่ง ส่วนลูกชายก็แสดงเป็นบุญส่งในตอนเด็ก หนังเล่าเรื่องบุญส่งที่เป็นผู้กำกับภาพยนตร์เหมือนในเรื่องจริงกำลังหาโลเคชัน และได้พบเจอทั้งความจริง ความฝัน ความมืดอันเร้นลับที่เขาเองพยายามปกปิด ทั้งหมดกำลังรุมเล่นงานเขาอย่างสะบักสะบอมจนแทบเอาตัวไม่รอด

 

 

The Remaining Journey โดย จอห์น แคลง (สิงคโปร์, สหรัฐอเมริกา และไต้หวัน)

อย่าเพิ่งคิดว่าภาพยนตร์จากสิงคโปร์จะเป็นเรื่องเทคโนโลยีทันสมัยอย่างที่เราเข้าใจ เพราะ The Remaining Journey เล่าเรื่องของวิญญาณนางเอกละครเวทีที่ตายไปแล้วและติดอยู่กับครอบครัวของคนแปลกหน้าระหว่างที่รอไปเกิดใหม่ เธอได้เฝ้าดูความสูญเสียของครอบครัวพร้อมกับอีกสองเหตุการณ์ที่เหมือนจะไม่เกี่ยวข้อง แต่ก็สัมพันธ์กันอย่างแยกไม่ออก ทั้งเรื่องของหญิงสาวชาวสิงคโปร์ที่เดินทางไปนิวยอร์กหลังทราบข่าวการตายของชู้รัก และชายป่วยชาวสิงคโปร์คนหนึ่งที่อยู่ในเมืองฮวาเหลียน ประเทศไต้หวัน กำลังหาทางบอกภรรยาเรื่องที่เขานอกใจ

 

 

Night Bus โดย เอมิล เฮราดิ (อินโดนีเซีย)

หลายคนอาจมีภาพจำว่าถ้าภาพยนตร์เรื่องไหนฉายในเทศกาลต้องดูยากหรือชวนหลับ แต่ไม่ใช่สำหรับ Night Bus เพราะนี่คือภาพยนตร์ดราม่าทริลเลอร์ที่พาเราลุ้นเกร็งไปกับรถบัสคันหนึ่งที่เดินทางไปเมืองซัมปาร์ของอินโดนีเซีย ในรถมีทั้งเด็กรถ ชายตาบอด หญิงสาว และเด็ก ทุกคนเข้าใจดีว่าซัมปาร์คือพื้นที่ขัดแย้งระหว่างรัฐบาลและกองกำลังกบฏที่ต้องการประกาศเอกราช แต่ไม่มีใครรู้เลยว่ามีชายคนหนึ่งแอบขึ้นรถมา และเขากำลังเป็นที่ต้องการของทั้งสองฝ่ายไม่ว่าจับเป็นหรือจับตาย ทุกคนในรถจึงต้องทั้งหลบกระสุนและหลบหนีกองกำลังอันโหดเหี้ยม โดยที่ไม่มีทางรู้ว่าจะอยู่หรือจะตาย

 

 

The Ashes and Ghosts of Tayug 1931 โดย คริสโตเฟอร์ โกซุม (ฟิลิปปินส์)

เราอาจไม่มีโอกาสดูภาพยนตร์จากฟิลิปปินส์บ่อยนัก ครั้งนี้จึงเป็นโอกาสที่เราจะทำความรู้จักประเทศนี้มากขึ้น The Ashes and Ghosts of Tayug 1931 เล่าเรื่องนักทำภาพยนตร์ที่เดินทางกลับไปยังเมืองทายุกเพื่อเตรียมทำภาพยนตร์เรื่องใหม่ซึ่งเกี่ยวกับ เปโดร คาโลซา วีรบุรุษของพื้นที่นั้น และการจลาจลทายุกในปี 1931 ยิ่งค้นข้อมูลลึกลงไปเท่าไรยิ่งเห็นความทรงจำของชาวเมืองที่มีต่อวีรบุรุษและการจลาจลค่อยๆ ชัดมากขึ้น

 

 

Passage of Life โดย อากิโอะ ฟูจิโมโต้ (พม่า, ญี่ปุ่น)

นอกจากนักแสดงทั้งหมดในเรื่องนี้ไม่เคยมีประสบการณ์การแสดงมาก่อนแล้ว Passage of Life ยังเป็นภาพยนตร์ลองเทกยาวกว่าหนึ่งชั่วโมงที่ฉายให้เห็นภาพครอบครัวชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น ที่ผู้เป็นแม่อยากกลับไปบ้านเกิด แต่พ่อไม่สามารถทิ้งงานในญี่ปุ่นไปได้ ทั้งสองมีลูกชายสองคนที่ใช้ชีวิตแบบเด็กญี่ปุ่นและพูดภาษาพม่าไม่ได้ จนวันหนึ่งที่พวกเขาได้รับจดหมายฉบับหนึ่งซึ่งเปลี่ยนชีวิตพวกเขาไปตลอดกาล

 

 

นอกจากภาพยนตร์ทั้ง 5 เรื่องนี้แล้ว เรายังมีโอกาสได้ดู In the Life of Music จากกัมพูชา ที่เล่าเรื่องผ่านคนหลากรุ่น สำรวจความสัมพันธ์ในครอบครัว สงคราม และความรัก, The Seen and Unseen ภาพยนตร์ร่วมทุนสร้างจากอินโดนีเซีย เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย และกาตาร์ เล่าเรื่องพี่สาวที่ต้องยอมรับความจริงว่าน้องชายกำลังจะเสียชีวิต ขณะนั้นเธอฝันว่าน้องชายได้ร่ายรำจนเกิดความผูกพันทางใจที่เห็นผ่านการแสดงออกทางกาย รู้สึกก้ำกึ่งระหว่างความหวังและความสิ้นหวัง, Guang จากมาเลเซีย เล่าความสัมพันธ์ระหว่างน้องชายและพี่ชายที่เป็นออทิสติก,  Shuttle Life จากมาเลเซีย ภาพยนตร์ดราม่าว่าด้วยความสัมพันธ์ดิ่งลึกของแม่ที่มีอาการทางจิต ลูกชาย และลูกสาว ที่เมื่อลูกสาวเสียชีวิตและแม่ก็ไม่สามารถให้ความช่วยเหลือใดๆ ได้, Nervous Translation จากฟิลิปปินส์ เล่าย้อนไปเกือบ 30 ปีที่แล้วหลังเผด็จการมาร์กอส เด็กหญิงขี้อายที่อาศัยอยู่กับแม่และรู้จักพ่อจากเสียงที่อัดเทปส่งมาให้จากซาอุดีอาระเบีย

 

ส่วนในหมวดภาพยนตร์คลาสสิกของอาเซียนที่ไม่ได้หาดูกันได้ง่ายๆ เราจะได้ดู Kakabakaba Ka Ba? จากฟิลิปปินส์ ภาพยนตร์เพลงเล่าเรื่องอลเวงของหนุ่มสาวที่พัวพันกับแก๊งข้ามชาติ ที่ลึกๆ แล้วกำลังวิพากษ์สภาพเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ในขณะนั้นที่กำลังตกอยู่ภายใต้ชาติมหาอำนาจ, Mee Pok Man ภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าจากสิงคโปร์ ผลงานการกำกับเรื่องแรกของ อีริก คู ที่สร้างชื่อระดับนานาชาติ ว่าด้วยเรื่องคนชายขอบอย่างหนุ่มขายบะหมี่ขี้อายกับบันนี่สาวโสเภณี, สวรรค์มืด ผลงานการกำกับของ รัตน์ เปสตันยี ภาพยนตร์ดราม่าประกอบเพลงที่แสดงนำโดย สุเทพ วงศ์กำแหง ที่ครั้งนี้บูรณะฟิล์มใหม่ให้มีความคมชัดระดับ 4K

 

 

ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่เข้าใจ เพราะภาพยนตร์ทั้งหมดมีบรรยายไทย-อังกฤษและจัดฉายให้ชมฟรี โดยสามารถลงทะเบียนจองบัตรชมภาพยนตร์ล่วงหน้าได้ทาง www.facebook.com/BangkokAseanFilmFestival และไปรับบัตรได้ที่ส่วนประชาสัมพันธ์ เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2561 ได้ที่บริเวณโรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ก่อนรอบฉายของเรื่องที่จองไว้ 60 นาที

 

ไม่แน่ หากมีโอกาสได้ดูภาพยนตร์สักเรื่องในเทศกาล ภาพความคลุมเครือหรือไม่เข้าใจเกี่ยวกับประเทศเพื่อนบ้านอาจถูกฉายให้ชัดขึ้นกว่าที่เราเคยเข้าใจและรับรู้มาก่อนก็ได้
ที่มา : https://thestandard.co/bangkok-asean-film-festival-2018/
TAG : เพื่อนบ้าน  ภาพยนตร์  Bangkok ASEAN Film Festival 2018 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
เน็ตไอดอลฝรั่งเค้าก็มีนะ หน้าตาแบบนี้สู้ไทยได้มั้ย ดูกัน !
เน็ตไอดอลฝรั่งเค้าก็มีนะ หน้าตาแบบนี้สู้ไทยได้มั้ย ดูกัน !
เน็ตไอดอลฝรั่ง เน็ตไอดอล ฝรั่ง  
482 ครั้ง 15 มิถุนายน 2560
คอนเซ็ปต์ iPhone X Plus หน้าจอ 6.4 นิ้ว ใหญ่โดนใจสไตล์ Phablet
เผยโฉมคอนเซ็ปต์ iPhone X Plus ขยายร่างจาก iPhone X รุ่นปกติ มาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 6.4 นิ้ว ใหญ่โดนใจสไตล์ Phablet แบบนี้ชอบกันไหม
iPhone X Plus  Phablet  iPhone 
125 ครั้ง 10 ตุลาคม 2560
แก้ตัวอย่างไรให้ได้ใจหัวหน้า
แม้เป็นเรื่องไม่พึงประสงค์ แต่ระหว่างเส้นทางการทำงานคงต้องมีสักวันที่เมื่อคุณเสนองานไปแล้วถูกหัวหน้าปฏิเสธกลับมา
แก้ตัว  หัวหน้า 
63 ครั้ง 21 พฤศจิกายน 2560
เปิดใจทั้งน้ำตา ยายของสาว 18 ที่ไลฟ์สด กระโดดสะพานเสียชีวิต
ยายของสาวไลฟ์สดกระโดดสะพานพระราม 8 เสียชีวิต
เปิดใจ  กระโดดสะพาน  เสียชีวิต 
31 ครั้ง 5 มกราคม 2561
Kentaro Sakaguchi กับโฟโต้บุ๊คเล่มแรกที่มาพร้อมบรรยากาศ 4 ฤดูกาล
คนทาโร่ ซาคากูชิ นักแสดงหนุ่มขวัญใจสาวๆ มาพร้อมกับโฟโต้บุ๊คเล่มแรก
คนทาโร่ ซาคากูชิ  โฟโต้บุ๊ค 
108 ครั้ง 18 มีนาคม 2561
"มิ้นต์ ชาลิดา" ทำเกาะโบราโบราลุกเป็นไฟ มากับบิกินี่สีแดงเพลิง
นางเอกสาว มิ้นต์-ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง แม้ตัวไม่อยู่เมืองไทยแต่เจ้าตัวยังคงถูกโยงและพูดถึงในประเด็นเรื่องเป็นแม่สื่อให้กับ แมท ภีรนีย์ และ สงกรานต์ เตช อ่านต่อ...
มิ้นต์ ชาลิดา  เกาะโบราโบรา  บิกินี่ 
58 ครั้ง 10 พฤศจิกายน 2561
รวบหนุ่มชำแหละหมีควาย เอาอุ้งตีน-ดีหมีไปขาย อ้างบังเอิญเจอติดบ่วงกลางป่า !
เจ้าหน้าที่จับกุมหนุ่มชำแหละหมีควาย จ่อนำดีหมีและอุ้งตีนหมีไปขาย เจ้าตัวอ้างเป็นแค่คนชำแหละ ยันบังเอิญเจอหมีติดบ่วงในป่าข้าวโพด ไม่รู้เห็นการดักหมีแต่ อ่านต่อ...
หมีควาย  อุ้งตีนหมี  ดักหมี  ชำแหละหมีควาย 
66 ครั้ง 19 กุมภาพันธ์ 2561
Ray-Ban จับมือ Steven Klein อวดโฉมแคมเปญใหม่ "เสรีภาพ คือการปลดปล่อย"
Luxottica Group หนึ่งในผู้ผลิตแว่นตาระดับแนวหน้าของโลกโดยความร่วมมือจาก Steven Klein ช่างภาพชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียง และเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ อ่านต่อ...
Luxottica Group  Steven Klein  Ray-Ban 
47 ครั้ง 29 มิถุนายน 2561
ตะลึงโลกยุค 4.0 ขายซากศพทารก ชิ้นส่วนคนตาย ไว้ทำคุณไสย หรากลางเฟซบุ๊ก
โลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องราวจากเพจ แหม่มโพธิ์ดำ โดยพบว่ามีการเปิดซื้อขายซากศพ เศษชิ้นส่วนของศพ เพื่อนำไปทำของเกี่ยวกับความเชื่อทางคุณไสย
ตะลึงโลกยุค 4.0   แหม่มโพธิ์ดำ 
261 ครั้ง 20 เมษายน 2560
13 ของว่างน้ำตาลต่ำ ป้องกันเบาหวาน แถมกินแล้วไม่อ้วนด้วย
กลัวเป็นเบาหวานแต่ก็ชอบกินขนมและของว่างจนติดเป็นนิสัย ไม่เป็นไรค่ะ เรามีของว่างน้ำตาลต่ำที่จัดเป็นอาหารดัชนีน้ำตาลต่ำ หรือ อาหาร Low glycemic index มา อ่านต่อ...
ของว่าง  ป้องกันเบาหวาน   น้ำตาลต่ำ  กินแล้วไม่อ้วน 
189 ครั้ง 6 กันยายน 2560
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน