• Facebook Connect
บทความ Update
18 ต.ค. 2561 หมอก็ช่วยไม่ได้ สาวยอมพ่ายชะตาชีวิต แฟนช็อกเพิ่งพารักษาโรคเครียด       18 ต.ค. 2561 "วุ้นเส้น" เปิดคอนโดหรู 30 ล้าน ต้อนรับเพื่อนซี้ในวันขึ้นบ้านใหม่       18 ต.ค. 2561 เผยภาพพรีเวดดิ้งของ "เจนี่-มิกกี้" มาพร้อมแหวนหมั้นเลอค่าด้วยความหมายสุดซึ้ง       18 ต.ค. 2561 7 เทคนิคระดับท็อป แต่งบ้านในงบจำกัด เริ่ดได้ แบบไม่ต้องหมดตัว       18 ต.ค. 2561 "โก๊ะตี๋" พรั่งพรูคำขอโทษ จากนี้จะใช้สติแก้ไขปัญหารัก ไม่อยากเสีย "น้องกวาง" ไป       18 ต.ค. 2561 Microsoft เปิดตัว Surface Laptop 2 สีชมพูสุดหวาน!       18 ต.ค. 2561 15 ลิปสติก สีชมพูอมน้ำตาล ตุ่นๆ สวยๆ เลอค่าน่าครอบครอง       18 ต.ค. 2561 "โบวี่ อัฐมา" เคลื่อนไหวแล้ว โพสต์แรกหลังมีข่าวท้องเตรียมตัวแต่งงาน       18 ต.ค. 2561 "กีต้าร์ ศิริพิชญ์" โกรธจัด ลูกชายขึ้นเครื่องกลับ กทม. ไม่ได้ เพราะไม่มีสูติบัตรตัวจริง       18 ต.ค. 2561 "ออม สุชาร์" ฉลองรัก "แอมป์" ครบ 1 ปี ช่วยกันกินเค้กก้อนเล็กๆ เรียบง่ายสไตล์เรา      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     รู้จักเพื่อนบ้านผ่านภาพยนตร์ใน Bangkok ASEAN Film Festival 2018 [Advertorial]

รู้จักเพื่อนบ้านผ่านภาพยนตร์ใน Bangkok ASEAN Film Festival 2018 [Advertorial]


ตั้งแต่ไทยและประเทศเพื่อนบ้านรวมตัวกันเป็นสมาคมอาเซียน เรารับรู้เรื่องราวของเพื่อนบ้านผ่านมิติทางเศรษฐกิจ เห็นเพื่อนบ้านในภาพของการท่องเที่ยวผ่านรูปถ่ายสวยๆ แต่เมื่อถามถึงมิติทางวัฒนธรรมว่าเพื่อนบ้านของเราทุกวันนี้เป็นอยู่อย่างไร คิดอย่างไร หรือนิยมอะไร หลายคนกลับนึกไม่ออก เพราะความละเอียดอ่อนหลากหลายเหล่านี้ไม่ถูกสื่อสารมาถึงเรา แต่เชื่อหรือไม่ว่าภาพที่เรานึกไม่ออกเหล่านั้นได้ถูกบันทึกไว้ในสื่อชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ‘ภาพยนตร์’

 

ถ้าให้นึกเร็วๆ หลายคนก็ยังนึกไม่ออกว่านอกจากภาพยนตร์ไทยที่เคยดู ภาพยนตร์ของประเทศอื่นๆ ในอาเซียนมีหน้าตาอย่างไร สนุกไหม จึงถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ทำความรู้จักเพื่อนบ้านผ่านภาพยนตร์โดยที่เราไม่ต้องเดินทางไปถึงประเทศนั้นๆ หรือโหลดบิตให้ผิดกฎหมาย เพราะวันที่ 4-8 กรกฎาคมนี้ กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ได้จัดเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2561 หรือ Bangkok ASEAN Film Festival 2018 ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยได้เลือกทั้งภาพยนตร์ร่วมสมัยของอาเซียนและภาพยนตร์ทรงคุณค่ามาฉายให้ชม THE STANDARD จึงถือโอกาสนี้ขอแนะนำภาพยนตร์ 5 เรื่องจาก 5 ประเทศที่จัดฉายในเทศกาล เพื่อที่ดูแล้วจะได้เห็น ‘ภาพ’ จาก ‘ภาพยนตร์’ ต่างไปจากที่เราเคยรับรู้

 

เณรกระโดดกำแพง โดย บุญส่ง นาคภู่ (ไทย)

เริ่มที่ภาพยนตร์จากประเทศไทยฝีมือของ บุญส่ง นาคภู่ ที่มักนำเสนอภาพความสมจริงในต่างจังหวัดผ่านหนังเรื่อง คนจนผู้ยิ่งใหญ่, วังพิกุล และ ธุดงควัตร ส่วน เณรกระโดดกำแพง บุญส่งก็ยังคงแข็งแรงในภาพต่างจังหวัดที่เหมือนเป็นลายเซ็น แต่ครั้งนี้เขาได้ท้าทายตัวเองด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่เหลื่อมไปมาระหว่างภาพยนตร์และสารคดี เพราะบุญส่งแสดงเป็นตัวเอง แม่บุญส่งแสดงเป็นแม่บุญส่ง ส่วนลูกชายก็แสดงเป็นบุญส่งในตอนเด็ก หนังเล่าเรื่องบุญส่งที่เป็นผู้กำกับภาพยนตร์เหมือนในเรื่องจริงกำลังหาโลเคชัน และได้พบเจอทั้งความจริง ความฝัน ความมืดอันเร้นลับที่เขาเองพยายามปกปิด ทั้งหมดกำลังรุมเล่นงานเขาอย่างสะบักสะบอมจนแทบเอาตัวไม่รอด

 

 

The Remaining Journey โดย จอห์น แคลง (สิงคโปร์, สหรัฐอเมริกา และไต้หวัน)

อย่าเพิ่งคิดว่าภาพยนตร์จากสิงคโปร์จะเป็นเรื่องเทคโนโลยีทันสมัยอย่างที่เราเข้าใจ เพราะ The Remaining Journey เล่าเรื่องของวิญญาณนางเอกละครเวทีที่ตายไปแล้วและติดอยู่กับครอบครัวของคนแปลกหน้าระหว่างที่รอไปเกิดใหม่ เธอได้เฝ้าดูความสูญเสียของครอบครัวพร้อมกับอีกสองเหตุการณ์ที่เหมือนจะไม่เกี่ยวข้อง แต่ก็สัมพันธ์กันอย่างแยกไม่ออก ทั้งเรื่องของหญิงสาวชาวสิงคโปร์ที่เดินทางไปนิวยอร์กหลังทราบข่าวการตายของชู้รัก และชายป่วยชาวสิงคโปร์คนหนึ่งที่อยู่ในเมืองฮวาเหลียน ประเทศไต้หวัน กำลังหาทางบอกภรรยาเรื่องที่เขานอกใจ

 

 

Night Bus โดย เอมิล เฮราดิ (อินโดนีเซีย)

หลายคนอาจมีภาพจำว่าถ้าภาพยนตร์เรื่องไหนฉายในเทศกาลต้องดูยากหรือชวนหลับ แต่ไม่ใช่สำหรับ Night Bus เพราะนี่คือภาพยนตร์ดราม่าทริลเลอร์ที่พาเราลุ้นเกร็งไปกับรถบัสคันหนึ่งที่เดินทางไปเมืองซัมปาร์ของอินโดนีเซีย ในรถมีทั้งเด็กรถ ชายตาบอด หญิงสาว และเด็ก ทุกคนเข้าใจดีว่าซัมปาร์คือพื้นที่ขัดแย้งระหว่างรัฐบาลและกองกำลังกบฏที่ต้องการประกาศเอกราช แต่ไม่มีใครรู้เลยว่ามีชายคนหนึ่งแอบขึ้นรถมา และเขากำลังเป็นที่ต้องการของทั้งสองฝ่ายไม่ว่าจับเป็นหรือจับตาย ทุกคนในรถจึงต้องทั้งหลบกระสุนและหลบหนีกองกำลังอันโหดเหี้ยม โดยที่ไม่มีทางรู้ว่าจะอยู่หรือจะตาย

 

 

The Ashes and Ghosts of Tayug 1931 โดย คริสโตเฟอร์ โกซุม (ฟิลิปปินส์)

เราอาจไม่มีโอกาสดูภาพยนตร์จากฟิลิปปินส์บ่อยนัก ครั้งนี้จึงเป็นโอกาสที่เราจะทำความรู้จักประเทศนี้มากขึ้น The Ashes and Ghosts of Tayug 1931 เล่าเรื่องนักทำภาพยนตร์ที่เดินทางกลับไปยังเมืองทายุกเพื่อเตรียมทำภาพยนตร์เรื่องใหม่ซึ่งเกี่ยวกับ เปโดร คาโลซา วีรบุรุษของพื้นที่นั้น และการจลาจลทายุกในปี 1931 ยิ่งค้นข้อมูลลึกลงไปเท่าไรยิ่งเห็นความทรงจำของชาวเมืองที่มีต่อวีรบุรุษและการจลาจลค่อยๆ ชัดมากขึ้น

 

 

Passage of Life โดย อากิโอะ ฟูจิโมโต้ (พม่า, ญี่ปุ่น)

นอกจากนักแสดงทั้งหมดในเรื่องนี้ไม่เคยมีประสบการณ์การแสดงมาก่อนแล้ว Passage of Life ยังเป็นภาพยนตร์ลองเทกยาวกว่าหนึ่งชั่วโมงที่ฉายให้เห็นภาพครอบครัวชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น ที่ผู้เป็นแม่อยากกลับไปบ้านเกิด แต่พ่อไม่สามารถทิ้งงานในญี่ปุ่นไปได้ ทั้งสองมีลูกชายสองคนที่ใช้ชีวิตแบบเด็กญี่ปุ่นและพูดภาษาพม่าไม่ได้ จนวันหนึ่งที่พวกเขาได้รับจดหมายฉบับหนึ่งซึ่งเปลี่ยนชีวิตพวกเขาไปตลอดกาล

 

 

นอกจากภาพยนตร์ทั้ง 5 เรื่องนี้แล้ว เรายังมีโอกาสได้ดู In the Life of Music จากกัมพูชา ที่เล่าเรื่องผ่านคนหลากรุ่น สำรวจความสัมพันธ์ในครอบครัว สงคราม และความรัก, The Seen and Unseen ภาพยนตร์ร่วมทุนสร้างจากอินโดนีเซีย เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย และกาตาร์ เล่าเรื่องพี่สาวที่ต้องยอมรับความจริงว่าน้องชายกำลังจะเสียชีวิต ขณะนั้นเธอฝันว่าน้องชายได้ร่ายรำจนเกิดความผูกพันทางใจที่เห็นผ่านการแสดงออกทางกาย รู้สึกก้ำกึ่งระหว่างความหวังและความสิ้นหวัง, Guang จากมาเลเซีย เล่าความสัมพันธ์ระหว่างน้องชายและพี่ชายที่เป็นออทิสติก,  Shuttle Life จากมาเลเซีย ภาพยนตร์ดราม่าว่าด้วยความสัมพันธ์ดิ่งลึกของแม่ที่มีอาการทางจิต ลูกชาย และลูกสาว ที่เมื่อลูกสาวเสียชีวิตและแม่ก็ไม่สามารถให้ความช่วยเหลือใดๆ ได้, Nervous Translation จากฟิลิปปินส์ เล่าย้อนไปเกือบ 30 ปีที่แล้วหลังเผด็จการมาร์กอส เด็กหญิงขี้อายที่อาศัยอยู่กับแม่และรู้จักพ่อจากเสียงที่อัดเทปส่งมาให้จากซาอุดีอาระเบีย

 

ส่วนในหมวดภาพยนตร์คลาสสิกของอาเซียนที่ไม่ได้หาดูกันได้ง่ายๆ เราจะได้ดู Kakabakaba Ka Ba? จากฟิลิปปินส์ ภาพยนตร์เพลงเล่าเรื่องอลเวงของหนุ่มสาวที่พัวพันกับแก๊งข้ามชาติ ที่ลึกๆ แล้วกำลังวิพากษ์สภาพเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ในขณะนั้นที่กำลังตกอยู่ภายใต้ชาติมหาอำนาจ, Mee Pok Man ภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าจากสิงคโปร์ ผลงานการกำกับเรื่องแรกของ อีริก คู ที่สร้างชื่อระดับนานาชาติ ว่าด้วยเรื่องคนชายขอบอย่างหนุ่มขายบะหมี่ขี้อายกับบันนี่สาวโสเภณี, สวรรค์มืด ผลงานการกำกับของ รัตน์ เปสตันยี ภาพยนตร์ดราม่าประกอบเพลงที่แสดงนำโดย สุเทพ วงศ์กำแหง ที่ครั้งนี้บูรณะฟิล์มใหม่ให้มีความคมชัดระดับ 4K

 

 

ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่เข้าใจ เพราะภาพยนตร์ทั้งหมดมีบรรยายไทย-อังกฤษและจัดฉายให้ชมฟรี โดยสามารถลงทะเบียนจองบัตรชมภาพยนตร์ล่วงหน้าได้ทาง www.facebook.com/BangkokAseanFilmFestival และไปรับบัตรได้ที่ส่วนประชาสัมพันธ์ เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2561 ได้ที่บริเวณโรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ก่อนรอบฉายของเรื่องที่จองไว้ 60 นาที

 

ไม่แน่ หากมีโอกาสได้ดูภาพยนตร์สักเรื่องในเทศกาล ภาพความคลุมเครือหรือไม่เข้าใจเกี่ยวกับประเทศเพื่อนบ้านอาจถูกฉายให้ชัดขึ้นกว่าที่เราเคยเข้าใจและรับรู้มาก่อนก็ได้
ที่มา : https://thestandard.co/bangkok-asean-film-festival-2018/
TAG : เพื่อนบ้าน  ภาพยนตร์  Bangkok ASEAN Film Festival 2018 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
สื่อนอกเผย iPhone X Plus รุ่นจอใหญ่ 6.5 นิ้ว จ่อเผยโฉมปลายปีนี้ ได้ LG Display เป็นผู้ผลิตหน้าจอให้
ในปี 2018 นี้ Apple จะเปิดตัว iPhone ถึง 3 รุ่นด้วยกัน
iPhone X Plus  iPhone 
105 ครั้ง 16 มกราคม 2561
โจรถ้ำหลวงยังอาละวาด ล่าสุด ทุบรถตำรวจ 2 คันรวด ฉกวิทยุสื่อสาร
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้รับแจ้งมีเหตุรถของทางราชการถูกทุบเสียหายขณะปฏิบัติหน้าที่บนถนนปากทางเข้าถ้ำหลวง
เจ้าหน้าที่ตำรวจ  สภ.แม่สาย  จ.เชียงราย  ถ้ำหลวง 
32 ครั้ง 17 กรกฏาคม 2561
แชร์ว่อนภาพน่าตื่นเต้น มนุษย์ป้านอนเล่นมือถือบนฝากระโปรงรถแท็กซี่
โลกออนไลน์แชร์คลิปมนุษย์ป้านอนเล่นโทรศัพท์มือถือ บนฝากระโปรงรถแท็กซี่ขณะกำลังวิ่งอยู่บนท้องถนนเลียบทางด่วนพระราม 9 หลังโบกรถและมีปากเสียงกับคนขับแท็กซ อ่านต่อ...
นอนเล่นมือถือบนฝากระโปรงรถแท็กซี่  รถแท็กซี่ 
74 ครั้ง 5 เมษายน 2561
HP ส่ง Sprocket 2-in-1 ต้อนรับเดือนแห่งความรัก
Sprocket 2-in-1 ถ่ายภาพสั่งพิมพ์ได้ทันใจ พร้อมแชร์ได้ทันที
Sprocket 2-in-1  HP  เครื่องพิมพ์ภาพ 
124 ครั้ง 8 กุมภาพันธ์ 2561
นักวาดการ์ตูนดังคารวะ ‘โรนัลโด้-เมสซี’ เหนือกว่ากัปตันซึบาสะในการ์ตูนอีก
ไม่บ่อยครั้งนักที่นักวาดการ์ตูนอมตะ ‘กัปตันซีบาสะ’ อย่าง โยอิจิ ทาคาฮาชิ จะให้สัมภาษณ์กับสื่อแบบเปิดอกอย่างนี้ ซึ่งสื่อกีฬาชื่อดังของสเปนอย่าง As ก็ได อ่านต่อ...
นักวาดการ์ตูนดังคารวะ นักวาดการ์ตูน การ์ตูน กัปตันซีบาสะ 
326 ครั้ง 17 มกราคม 2560
โดนเลย! แฟชั่นคุณนายเมลาเนียเยี่ยมพื้นที่น้ำท่วม รองเท้าส้นเข็มสูงปรี๊ด
มื่อวันที่ 29 ส.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา พานางเมลาเนีย ภริยา เดินทางไปรัฐเท็กซัสเพื่อเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยน้ำท อ่านต่อ...
โดนเลย! แฟชั่นคุณนายเมลาเนียเยี่ยมพื้นที่น้ำท่วม รองเท้าส้นเข็มสูงปรี๊ด คุณนายเมลาเนีย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ 
91 ครั้ง 31 สิงหาคม 2560
รู้ให้ลึกเรื่อง "กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด"
ข้อมูลจากกรมการแพทย์ บอกไว้ว่า โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน เป็นภาวะที่มีการอุดตันของเลือดหัวใจ ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ ส่งผ อ่านต่อ...
กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด  การอุดตันของเลือดหัวใจ 
98 ครั้ง 19 พฤศจิกายน 2560
รวบลุงสุดแสบแต่งชุดนักปั่นตบตาตระเวนลักจักรยานกลางกรุง อ้างหาเงินรักษาตัว
เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 22 ก.ค. พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 พร้อมด้วยพ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี ผกก.สส.บก.น.8 พ.ต.ท.ทวิช เพ็ญอัมพร สว.กก.สส.บก.น.8 และ อ่านต่อ...
รวบลุงสุดแสบ ตระเวนลักจักรยาน ลักจักรยานกลางกรุง ลักทรัพย์รถจักรยานเสือภูเขา 
204 ครั้ง 23 กรกฏาคม 2560
เปิดใจครั้งแรกทางทีวี นางแบบสาวอังกฤษถูกแก๊งค้ากามอุ้มยัดกระเป๋า
มื่อ 14 ส.ค. เดอะซันรายงานว่า น.ส.โคลเอ ไอย์ลิง นางแบบสาวชาวอังกฤษ วัย 20 ปีที่ตกเป็นเหยื่อลักพาตัวยัดกระเป๋าในนครมิลาน ประเทศอิตาลี เป็นคดีค้ามนุษย์อ อ่านต่อ...
เปิดใจครั้งแรกทางทีวี นางแบบสาวอังกฤษถูกแก๊งค้ากามอุ้มยัดกระเป๋า นางแบบสาวอังกฤษ แก๊งค้ากามอุ้มยัดกระเป๋า 
212 ครั้ง 15 สิงหาคม 2560
นี่คือ “สวนพิษ” ที่เต็มไปด้วยพืชอันตราย ห้ามเข้าใกล้ หรือสัมผัสเด็ดขาด มิเช่นนั้นคุณอาจตายได้
ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ “สวนพิษ” (Alnwick Poison Garden) ที่ตั้งอยู่ ณ ปราสาท Alnwick Castle ในประเทศอังกฤษ โดยที่เราเรียกว่ามันเป็นสวนพิษก อ่านต่อ...
สวนพิษ Alnwick Poison Garden พิษ สวน 
61 ครั้ง 24 มีนาคม 2560
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน