• Facebook Connect
บทความ Update
16 ส.ค. 2561 "มิ้ง ศวภัทร" เปิดให้คอมเมนต์ IG ถูกถามเมื่อไหร่จะขอโทษ "กัปตัน"       16 ส.ค. 2561 สิ่งที่ควรระวังก่อนเปิดใช้งาน "ครูซคอนโทรล"       16 ส.ค. 2561 5 วิธี ลดน้ำหนักให้ได้ผลดี เผยหุ่นสวยอย่างทันใจ       16 ส.ค. 2561 ส่องธุรกิจทายาทตระกูล “อรรถสกุลชัย” ในวันที่ซูเปอร์คาร์ถูกชน       16 ส.ค. 2561 เปิดใจแท็กซี่ โอดถูกโยนบาปดูหนังโป๊ แค่ฉากเลิฟซีน เซ็งประวัติด่างพร้อย       16 ส.ค. 2561 สาว ม.6 เพิ่งถอยจักรยานยนต์ใหม่ ขี่มาได้ 200 เมตร โดนรถพ่วงทับตาย       16 ส.ค. 2561 ตัวอย่างหนัง "2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว" ภาพยนตร์คลุกวงในตลอด 55 วันโครงการก้าวคนละก้าว       16 ส.ค. 2561 5 ไอเดีย กล้องดิจิทัลใช้งานง่าย ของขวัญแทนใจให้คุณแม่       16 ส.ค. 2561 รีวิว Christopher Robin กลับมาเดินตามฝันในวัยเด็กที่หายไป       16 ส.ค. 2561 "ซาร่า คาซิงกีนี" ล้อมรอบด้วยแบรนด์เนมหรู แฟนหนุ่ม "คริสเตียน" ขึ้นแท่นสายเปย์ตัวจริง      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     รู้จักเพื่อนบ้านผ่านภาพยนตร์ใน Bangkok ASEAN Film Festival 2018 [Advertorial]

รู้จักเพื่อนบ้านผ่านภาพยนตร์ใน Bangkok ASEAN Film Festival 2018 [Advertorial]


ตั้งแต่ไทยและประเทศเพื่อนบ้านรวมตัวกันเป็นสมาคมอาเซียน เรารับรู้เรื่องราวของเพื่อนบ้านผ่านมิติทางเศรษฐกิจ เห็นเพื่อนบ้านในภาพของการท่องเที่ยวผ่านรูปถ่ายสวยๆ แต่เมื่อถามถึงมิติทางวัฒนธรรมว่าเพื่อนบ้านของเราทุกวันนี้เป็นอยู่อย่างไร คิดอย่างไร หรือนิยมอะไร หลายคนกลับนึกไม่ออก เพราะความละเอียดอ่อนหลากหลายเหล่านี้ไม่ถูกสื่อสารมาถึงเรา แต่เชื่อหรือไม่ว่าภาพที่เรานึกไม่ออกเหล่านั้นได้ถูกบันทึกไว้ในสื่อชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ‘ภาพยนตร์’

 

ถ้าให้นึกเร็วๆ หลายคนก็ยังนึกไม่ออกว่านอกจากภาพยนตร์ไทยที่เคยดู ภาพยนตร์ของประเทศอื่นๆ ในอาเซียนมีหน้าตาอย่างไร สนุกไหม จึงถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ทำความรู้จักเพื่อนบ้านผ่านภาพยนตร์โดยที่เราไม่ต้องเดินทางไปถึงประเทศนั้นๆ หรือโหลดบิตให้ผิดกฎหมาย เพราะวันที่ 4-8 กรกฎาคมนี้ กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ได้จัดเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2561 หรือ Bangkok ASEAN Film Festival 2018 ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยได้เลือกทั้งภาพยนตร์ร่วมสมัยของอาเซียนและภาพยนตร์ทรงคุณค่ามาฉายให้ชม THE STANDARD จึงถือโอกาสนี้ขอแนะนำภาพยนตร์ 5 เรื่องจาก 5 ประเทศที่จัดฉายในเทศกาล เพื่อที่ดูแล้วจะได้เห็น ‘ภาพ’ จาก ‘ภาพยนตร์’ ต่างไปจากที่เราเคยรับรู้

 

เณรกระโดดกำแพง โดย บุญส่ง นาคภู่ (ไทย)

เริ่มที่ภาพยนตร์จากประเทศไทยฝีมือของ บุญส่ง นาคภู่ ที่มักนำเสนอภาพความสมจริงในต่างจังหวัดผ่านหนังเรื่อง คนจนผู้ยิ่งใหญ่, วังพิกุล และ ธุดงควัตร ส่วน เณรกระโดดกำแพง บุญส่งก็ยังคงแข็งแรงในภาพต่างจังหวัดที่เหมือนเป็นลายเซ็น แต่ครั้งนี้เขาได้ท้าทายตัวเองด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่เหลื่อมไปมาระหว่างภาพยนตร์และสารคดี เพราะบุญส่งแสดงเป็นตัวเอง แม่บุญส่งแสดงเป็นแม่บุญส่ง ส่วนลูกชายก็แสดงเป็นบุญส่งในตอนเด็ก หนังเล่าเรื่องบุญส่งที่เป็นผู้กำกับภาพยนตร์เหมือนในเรื่องจริงกำลังหาโลเคชัน และได้พบเจอทั้งความจริง ความฝัน ความมืดอันเร้นลับที่เขาเองพยายามปกปิด ทั้งหมดกำลังรุมเล่นงานเขาอย่างสะบักสะบอมจนแทบเอาตัวไม่รอด

 

 

The Remaining Journey โดย จอห์น แคลง (สิงคโปร์, สหรัฐอเมริกา และไต้หวัน)

อย่าเพิ่งคิดว่าภาพยนตร์จากสิงคโปร์จะเป็นเรื่องเทคโนโลยีทันสมัยอย่างที่เราเข้าใจ เพราะ The Remaining Journey เล่าเรื่องของวิญญาณนางเอกละครเวทีที่ตายไปแล้วและติดอยู่กับครอบครัวของคนแปลกหน้าระหว่างที่รอไปเกิดใหม่ เธอได้เฝ้าดูความสูญเสียของครอบครัวพร้อมกับอีกสองเหตุการณ์ที่เหมือนจะไม่เกี่ยวข้อง แต่ก็สัมพันธ์กันอย่างแยกไม่ออก ทั้งเรื่องของหญิงสาวชาวสิงคโปร์ที่เดินทางไปนิวยอร์กหลังทราบข่าวการตายของชู้รัก และชายป่วยชาวสิงคโปร์คนหนึ่งที่อยู่ในเมืองฮวาเหลียน ประเทศไต้หวัน กำลังหาทางบอกภรรยาเรื่องที่เขานอกใจ

 

 

Night Bus โดย เอมิล เฮราดิ (อินโดนีเซีย)

หลายคนอาจมีภาพจำว่าถ้าภาพยนตร์เรื่องไหนฉายในเทศกาลต้องดูยากหรือชวนหลับ แต่ไม่ใช่สำหรับ Night Bus เพราะนี่คือภาพยนตร์ดราม่าทริลเลอร์ที่พาเราลุ้นเกร็งไปกับรถบัสคันหนึ่งที่เดินทางไปเมืองซัมปาร์ของอินโดนีเซีย ในรถมีทั้งเด็กรถ ชายตาบอด หญิงสาว และเด็ก ทุกคนเข้าใจดีว่าซัมปาร์คือพื้นที่ขัดแย้งระหว่างรัฐบาลและกองกำลังกบฏที่ต้องการประกาศเอกราช แต่ไม่มีใครรู้เลยว่ามีชายคนหนึ่งแอบขึ้นรถมา และเขากำลังเป็นที่ต้องการของทั้งสองฝ่ายไม่ว่าจับเป็นหรือจับตาย ทุกคนในรถจึงต้องทั้งหลบกระสุนและหลบหนีกองกำลังอันโหดเหี้ยม โดยที่ไม่มีทางรู้ว่าจะอยู่หรือจะตาย

 

 

The Ashes and Ghosts of Tayug 1931 โดย คริสโตเฟอร์ โกซุม (ฟิลิปปินส์)

เราอาจไม่มีโอกาสดูภาพยนตร์จากฟิลิปปินส์บ่อยนัก ครั้งนี้จึงเป็นโอกาสที่เราจะทำความรู้จักประเทศนี้มากขึ้น The Ashes and Ghosts of Tayug 1931 เล่าเรื่องนักทำภาพยนตร์ที่เดินทางกลับไปยังเมืองทายุกเพื่อเตรียมทำภาพยนตร์เรื่องใหม่ซึ่งเกี่ยวกับ เปโดร คาโลซา วีรบุรุษของพื้นที่นั้น และการจลาจลทายุกในปี 1931 ยิ่งค้นข้อมูลลึกลงไปเท่าไรยิ่งเห็นความทรงจำของชาวเมืองที่มีต่อวีรบุรุษและการจลาจลค่อยๆ ชัดมากขึ้น

 

 

Passage of Life โดย อากิโอะ ฟูจิโมโต้ (พม่า, ญี่ปุ่น)

นอกจากนักแสดงทั้งหมดในเรื่องนี้ไม่เคยมีประสบการณ์การแสดงมาก่อนแล้ว Passage of Life ยังเป็นภาพยนตร์ลองเทกยาวกว่าหนึ่งชั่วโมงที่ฉายให้เห็นภาพครอบครัวชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น ที่ผู้เป็นแม่อยากกลับไปบ้านเกิด แต่พ่อไม่สามารถทิ้งงานในญี่ปุ่นไปได้ ทั้งสองมีลูกชายสองคนที่ใช้ชีวิตแบบเด็กญี่ปุ่นและพูดภาษาพม่าไม่ได้ จนวันหนึ่งที่พวกเขาได้รับจดหมายฉบับหนึ่งซึ่งเปลี่ยนชีวิตพวกเขาไปตลอดกาล

 

 

นอกจากภาพยนตร์ทั้ง 5 เรื่องนี้แล้ว เรายังมีโอกาสได้ดู In the Life of Music จากกัมพูชา ที่เล่าเรื่องผ่านคนหลากรุ่น สำรวจความสัมพันธ์ในครอบครัว สงคราม และความรัก, The Seen and Unseen ภาพยนตร์ร่วมทุนสร้างจากอินโดนีเซีย เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย และกาตาร์ เล่าเรื่องพี่สาวที่ต้องยอมรับความจริงว่าน้องชายกำลังจะเสียชีวิต ขณะนั้นเธอฝันว่าน้องชายได้ร่ายรำจนเกิดความผูกพันทางใจที่เห็นผ่านการแสดงออกทางกาย รู้สึกก้ำกึ่งระหว่างความหวังและความสิ้นหวัง, Guang จากมาเลเซีย เล่าความสัมพันธ์ระหว่างน้องชายและพี่ชายที่เป็นออทิสติก,  Shuttle Life จากมาเลเซีย ภาพยนตร์ดราม่าว่าด้วยความสัมพันธ์ดิ่งลึกของแม่ที่มีอาการทางจิต ลูกชาย และลูกสาว ที่เมื่อลูกสาวเสียชีวิตและแม่ก็ไม่สามารถให้ความช่วยเหลือใดๆ ได้, Nervous Translation จากฟิลิปปินส์ เล่าย้อนไปเกือบ 30 ปีที่แล้วหลังเผด็จการมาร์กอส เด็กหญิงขี้อายที่อาศัยอยู่กับแม่และรู้จักพ่อจากเสียงที่อัดเทปส่งมาให้จากซาอุดีอาระเบีย

 

ส่วนในหมวดภาพยนตร์คลาสสิกของอาเซียนที่ไม่ได้หาดูกันได้ง่ายๆ เราจะได้ดู Kakabakaba Ka Ba? จากฟิลิปปินส์ ภาพยนตร์เพลงเล่าเรื่องอลเวงของหนุ่มสาวที่พัวพันกับแก๊งข้ามชาติ ที่ลึกๆ แล้วกำลังวิพากษ์สภาพเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ในขณะนั้นที่กำลังตกอยู่ภายใต้ชาติมหาอำนาจ, Mee Pok Man ภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าจากสิงคโปร์ ผลงานการกำกับเรื่องแรกของ อีริก คู ที่สร้างชื่อระดับนานาชาติ ว่าด้วยเรื่องคนชายขอบอย่างหนุ่มขายบะหมี่ขี้อายกับบันนี่สาวโสเภณี, สวรรค์มืด ผลงานการกำกับของ รัตน์ เปสตันยี ภาพยนตร์ดราม่าประกอบเพลงที่แสดงนำโดย สุเทพ วงศ์กำแหง ที่ครั้งนี้บูรณะฟิล์มใหม่ให้มีความคมชัดระดับ 4K

 

 

ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่เข้าใจ เพราะภาพยนตร์ทั้งหมดมีบรรยายไทย-อังกฤษและจัดฉายให้ชมฟรี โดยสามารถลงทะเบียนจองบัตรชมภาพยนตร์ล่วงหน้าได้ทาง www.facebook.com/BangkokAseanFilmFestival และไปรับบัตรได้ที่ส่วนประชาสัมพันธ์ เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2561 ได้ที่บริเวณโรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ก่อนรอบฉายของเรื่องที่จองไว้ 60 นาที

 

ไม่แน่ หากมีโอกาสได้ดูภาพยนตร์สักเรื่องในเทศกาล ภาพความคลุมเครือหรือไม่เข้าใจเกี่ยวกับประเทศเพื่อนบ้านอาจถูกฉายให้ชัดขึ้นกว่าที่เราเคยเข้าใจและรับรู้มาก่อนก็ได้
ที่มา : https://thestandard.co/bangkok-asean-film-festival-2018/
TAG : เพื่อนบ้าน  ภาพยนตร์  Bangkok ASEAN Film Festival 2018 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
ขับกระบะไปรับเมียออกจากรพ. รถเสียหลักชนต้นไม้ เจ็บยกครัว พ่อตาดับคาที่
อุบัติเหตุรถยนต์กระบะชนต้นไม้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย
อุบัติเหตุรถยนต์  กระบะ  ชนต้นไม้ 
14 ครั้ง 31 กรกฏาคม 2561
“เจ๊หมวยไก่ทอด” จ่อถกเขตฯ ปมล้ำทางเท้าหลังคนบ่นอุบ แม่ค้าเผยขายได้โดนปรับทุกเดือน
กรณี เจ๊หมวย ร้านข้าวไก่ทอด ย่านซอยวัดแขก สีลม ถูกร้องเรียนว่า เปิดร้านขายอาหารบนทางเท้า ทำให้คนเดินสัญจรไปมาไม่ได้รับความสะดวก
เจ๊หมวยไก่ทอด  เปิดร้านขายอาหารบนทางเท้า  
81 ครั้ง 24 มีนาคม 2561
คาวาอี้สุดๆ... ว่าที่คุณหมอ “ปุยเมฆ นภสร” นักแสดงสาวสุดน่ารัก อนาคตไกล
ได้รับเกียรติจากสาวน้อยน่ารักมานั่งพูดคุยกันอีกแล้วจ้า นั่นก็คือ “น้องปุยเมฆ นภสร วีระยุทธวิไล”
ปุยเมฆ นภสร  ว่าที่คุณหมอ  คาวาอี้  นักแสดงสาว 
195 ครั้ง 9 เมษายน 2561
จริงหรือไม่? หอยแครง อันตราย! เสี่ยงมะเร็ง-เนื้องอก
หากใครเล่น social network แล้วเพื่อนมากๆ อาจจะเคยได้รับ forward message ในกลุ่มเฟซบุ๊ค หรือไลน์ส่งต่อๆ กันมา โดยมีข้อความเตือน ห้ามทานหอยแครง
หอยแครง  มะเร็ง  เนื้องอก 
51 ครั้ง 15 กันยายน 2560
ป้าง นครินทร์ โพสต์แล้ว หลังเจอดราม่าดื่มเหล้า-เมาแอ๋ บนเวทีคอนเสิร์ต
ป้าง นครินทร์ โพสต์เฟซบุ๊กแล้ว หลังเจอดราม่าถูกวิจารณ์ยับ ปมดื่มเหล้า-เมาแอ๋ บนเวทีคอนเสิร์ต 50 ปี ป้าง พรีแซยิด
ป้าง นครินทร์  ดื่มเหล้า  คอนเสิร์ต 50 ปี ป้าง พรีแซยิด 
67 ครั้ง 3 ตุลาคม 2560
ทุกคนพร้อมเปย์! ซิงเกิ้ลแรกของ BNK48 จะมาแล้ว!
เมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา BNK48 ไอดอลกรุ๊ปสัญชาติไทย วงน้องสาวของ AKB48 ได้เปิดการแสดงต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก
BNK48  Aitakatta  Oogoe Diamond BNK48ไทย 
354 ครั้ง 22 มิถุนายน 2560
รวมภาพน้ำท่วมกรุงเทพ จากฝนถล่มอย่างรุนแรง เช้าวันนี้
ฝนถล่มกรุงเทพฯ น้ำท่วมขังระบายไม่ทันหลายจุด ทำรถติดหนัก ด้าน บก.จร. แนะผู้ใช้รถวางแผนก่อนเดินทางกลับบ้าน พร้อมสอบถามเส้นทางที่สายด่วนจราจร 1197
รวมภาพ น้ำท่วม กรุงเทพ ฝนถล่ม เช้าวันนี้ 
842 ครั้ง 8 มิถุนายน 2558
ไม่มีการแย่งเงินบริจาคลุงซาเล้ง ลูกสาวเชื่อใส่ร้าย ย้ำเบิกจ่ายผ่านคนกลาง
จากกรณี คุณลุงจรูญ อายุ 82 ปี อาชีพเก็บขยะขาย หรือ คุณลุงขี่ซาเล้ง ถูกทำร้ายร่างกาย
เงินบริจาค  ลุงซาเล้ง  คุณลุงจรูญ  เก็บขยะขาย  ถูกทำร้ายร่างกาย  
31 ครั้ง 24 มีนาคม 2561
ของมันต้องมี! รวม 4 สนีกเกอร์ออกใหม่ประจำปี 2018 สายสตรีทตัวจริงห้ามพลาด
เทรนด์ฮอตมาแรงปี 2018 นี้ ต้องมีสนีกเกอร์ด้วย
สนีกเกอร์  สายสตรีท 
27 ครั้ง 22 มกราคม 2561
รวบพ่อหื่น ข่มขืนลูกสาววัย 13 ปี ซ้ำตบตี-ให้เสพไอซ์ปลุกเซ็กซ์
กองบังคับการตำรวจชุมพร นำหมายศาลจังหวัดหลังสวน จับพ่อข่มขืนลูกสาวในไส้นาน 3 ปี ซ้ำทำร้ายร่างกาย บังคับเสพยาไอซ์ปลุกเซ็กซ์
ข่มขืนลูก  พ่อหื่น  เสพไอซ์  ปลุกเซ็กซ์ 
51 ครั้ง 4 กุมภาพันธ์ 2561
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน