• Facebook Connect
บทความ Update
23 เม.ย. 2562 เป็นเรื่อง! ผู้ตรวจการแผ่นดินรับคำร้องเลือกตั้งโมฆะ เรียก กกต.ชี้แจงภายใน 25 เม.ย.นี้       23 เม.ย. 2562 2 นักข่าวเมียนมาเศร้า! ศาลไม่รับฎีกา ปมเปิดโปงฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา       23 เม.ย. 2562 ไปดู All-new Chevrolet Trailblazer 2019 ใหม่ คันจริงส่งตรงจากเซี่ยงไฮ้       23 เม.ย. 2562 ขนมกรุบ! "โฟเด้น" สุดมั่น แมนซิตี้ จะบุกขยี้ผีเละคาบ้าน       18 เม.ย. 2562 เตรียมตัวให้พร้อม BMW S1000XR เผยโฉมแรกแล้ว       18 เม.ย. 2562 "อัยการ" จับตา พ.ร.บ.ข่าวกรองฯ สำนักข่าวกรองชงเอง สุ่มเสี่ยงละเมิดเสรีภาพ       18 เม.ย. 2562 พิพากษาเงินทอนวัดคดีแรก ศาลสั่งจำคุก 26 ปี "พระครูกิตติ" ร่วมอดีต ผอ.สำนักพุทธ ฟอกเงิน       18 เม.ย. 2562 เปิดภาพอาณาจักร "น้องโพธิ์" ลูกชายชาคริต ลุยสวนกับพ่อแม่ครั้งแรก ตื่นตาตื่นใจมากๆ       18 เม.ย. 2562 Samsung ได้พัฒนาชิปรุ่นใหม่ระดับ 5 นาโนเมตร EUV เสร็จแล้ว       18 เม.ย. 2562 "มาดามแป้ง" วอนแฟนท่าเรืองดบุกเชียร์ทีมรักดวล เมืองทองฯ เสาร์นี้      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • กรงกรรม
     กรมควบคุมโรครีบยับยั้ง "โรคชิคุนกุนยา" ระบาดไม่หยุด 4 ตำบลในสุรินทร์

กรมควบคุมโรครีบยับยั้ง "โรคชิคุนกุนยา" ระบาดไม่หยุด 4 ตำบลในสุรินทร์


จากกรณี ชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้านใน อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ล้มป่วยแบบไม่ทราบสาเหตุ ล่าสุดสาธารณสุขอำเภอนำเลือดไปตรวจ พบเชื้อไวรัสจากโรคชิคุนกุนย่าระบาดเกือบทุกหลังคาเรือน จำนวน 3 หมู่บ้าน มีผู้ป่วยกว่า 120 คน ในเขตพื้นที่ ต.จารพัต อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ที่ป่วยเป็นโรคชิคุนกุนย่า โดยส่วนมากเกิดกับผู้สูงอายุและเด็ก

ในขณะที่สาธารณสุขเผยเชื้อดังกล่าวติดต่อมาจากเด็กคนหนึ่งที่เพิ่งเดินทางมาจากกรุงเทพฯ และเชื้อได้ลุกลามระบาดเข้าถึงหมู่บ้าน ซึ่งทางสาธารณสุขไม่ได้นิ่งนอนใจให้ ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตลอดจนผู้นำหมู่บ้านประชาสัมพันธ์ให้เฝ้าระวัง พร้อมกับเจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องพ่นฉีดป้องกันยุงลายในพื้นที่ประกอบกับชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ อสม.ได้ทำการรื้อและเผาขยะในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน ที่มีน้ำท่วมขัง ประกอบกับท่อระบายน้ำต่างๆ ดำเนินการกำจัดให้แห้ง

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอศีขรภูมิ จ.สุรินทร์, สำนักงานกรมควบคุมโรคที่ 9 รับผิดชอบในพื้นที่ได้เข้าร่วมประชุม เพื่อที่จะหาแนวทางป้องกันโรคชิคุนกุนยา ที่กำลังระบาดในพื้นที่ตำบลจารพัต จำนวน 3 หมู่บ้าน โดยมีผู้ป่วยจำนวน 121 คน ล่าสุดเพิ่มขึ้นมาอีก 6 ราย 4 ตำบล รวมเป็น 128 ราย ซึ่งทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้กันต่างพากันล้มป่วยกันอย่างต่อเนื่องในขณะที่ผู้สื่อข่าวติดตามดูสถานการณ์อย่างไม่ลดละ

นายหงส์ อายุ 74 ปี เปิดเผยว่า ตนได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลแต่พอไปแล้วหมอบอกว่าเป็นเพียงไข้หวัดใหญ่ โดยตนเองได้ไปนอนพักที่โรงพยาบาลอำเภอศีขรภูมิ ได้ 2 คืน หลังจากนั้นก็กลับมาที่บ้าน ก็เริ่มอาการเหมือนกับจะคลื่นไส้อาเจียนประกอบกับปวดตามข้อเท้า และกระดูกสันหลังและปวดหัว ซึ่งมีอาการเป็นไข้เล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับรุนแรง

ทางด้าน นายบุญเสริญ อายุ 45 ปี ชาวบ้านหมู่บ้านเดียวกัน บอกว่า ลูกสาวคนเล็ก เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 มีอาการป่วยเหมือนกัน แต่คุณหมอเพียงบอกว่าเป็นเพียงอาการไข้หวัดเท่านั้น จึงได้นำลูกกลับบ้านเพราะไม่มีอาการรุนแรงแต่อย่างใด

สำหรับผู้ป่วยที่ป่วยด้วยเชื้อโรคชิคุนกุนยาของชาวบ้านพันษี ต.จารพัต และ บ้านป่ายาว ต.จารพัต มีผู้ป่วยจำนวน 121 คนนั้น ทาง ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจารพัต ได้นำอสม.พร้อมด้วยจิตอาสาชุมชนชาวบ้านได้ร่วมกันรณรงค์ขุดลอกท่อที่มีน้ำท่วมขังภายในหมู่บ้านประกอบกับได้ช่วยกันทำความสะอาดภายในห้องน้ำและวัดซึ่งสามารถยับยั้งได้ในระยะหนึ่งแล้ว

นายสังวาลย์ บุญโต สาธารณสุขอำเภอศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า โรคชิคุนกุนยา สามารถเป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่มีอาการทำให้เป็นไข้และปวดข้อที่อาจมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นได้ การติดเชื้อของโรคชิคุนกุนยา ยังสามารถทำให้เกิดอาการปวดที่รุนแรงและอาการปวดที่จะทำให้เกิดพิการได้

อาการของโรคนี้ประกอบด้วยอาการเหล่านี้ไข้สูงโดยเฉียบพลัน อาการปวดข้ออย่างรุนแรงหรือติดขัด ผื่นแดง ปวดกล้ามเนื้อข้อบวมปวดศีรษะคลื่นไส้อ่อนเพลียความรุนแรงของโรคแตกต่างออกไปในแต่ละบุคคล

แต่สำหรับหลายคนอาการปวดข้อเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียคนส่วนใหญ่ที่ได้รับเชื้อไวรัสมักจะมีอาการถึงแม้ว่า 10% จาก 15% ของการติดเชื้อไม่มีสัณญาณของโรคนี้เลยก็ตาม อาการโดยทั่วไปแล้วจะคงอยู่หลายวันจนถึงหลายอาทิตย์จนกว่าจะหายสนิท

อย่างไรก็ตาม อาการอาจกำเริบขึ้นเป็นเดือน หรือเป็นหลังจากที่หายจากโรคนี้แล้ว ในบางคนอาการปวดข้ออาจเป็นเรื้องรังซึ่งสามารถมีระยะเวลายาวเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปี

ล่าสุดกรมควบคุมโรคร่วมกับสาธารณสุขอำเภอศีขรภูมิ และ รพ.สต.ในพื้นที่ได้ร่วมกันประชุม เพื่อหาแนวทางไม่ให้โรคชิคุนกุนยา ระบาดไปตามหมู่บ้านต่างๆ โดยได้นำ อสม.ในพื้นที่ตลอดจนจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ และกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ของ ต.จารพัต อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ช่วยกันรณรงค์ และประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคชิคุนกุนยา ให้ประชาชนได้รับทราบกันต่อไป
ที่มา : https://www.sanook.com/news/7659174/
TAG : โรคชิคุนกุนยา  ชิคุนกุนยา  โรคระบาด  ไข้ชิคุนกุนยา  ข่าววันนี้  ข่าวด่วน  สังคม 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
คนเลี้ยงวัวฆ่าเจ้าของที่ดินตายคาโฉนด แค้นถูกหลอกเช่าทำฟาร์ม
แค้นถูกหลอกเช่าที่ดินทำฟาร์มโคนม หนุ่มใหญ่คว้ามีดดายหญ้าฟันเจ้าของที่ดับอนาถคาสำเนาโฉนด
แค้น  หลอกเช่าที่ดิน  ฟาร์มโคนม  ดับอนาถ 
104 ครั้ง 18 มีนาคม 2561
รวม 10 แบรนด์ความงามระดับโลกที่มียอดขายถล่มถลายมากที่สุด!
0 แบรนด์ชั้นนำระดับโลกในไลน์เครื่องสำอางที่มียอดขายมากที่สุด โดยแต่ละแบรนด์ที่เข้าชิงอันดับนั้นบอกเลยว่ายอมใจจริงๆ เพราะด้วยองค์ประกอบหลายๆ ด้าน ทั้งแ อ่านต่อ...
รวม 10 แบรนด์ความงามระดับโลกที่มียอดขายถล่มถลายมากที่สุด! รวม 10 แบรนด์ความงาม แบรนด์ความงามระดับ รวม 10 แบรนด์ 
285 ครั้ง 29 ธันวาคม 2559
แนะนำโปรแกรมแต่งภาพ Freeware หน้าตาคล้าย Photoshop อย่างกับแกะ
สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำโปรแกรม Freeware สำหรับแต่งภาพ แต่หน้าตาที่เหมือน Photoshop อย่างกับแกะเลย เรียกได้ว่าใครไม่อยากเสียเงินซื้อลิขสิทธิ์ Phot อ่านต่อ...
Freeware  Photoshop โปรแกรม Freeware  โปรแกรม 
148 ครั้ง 7 มิถุนายน 2560
5 อันดับอนิเมะแนว Horror สยองขวัญที่ต้องรู้จักและไม่ควรพลาด
ถ้าเราพูดถึงอนิเมะในยุคปัจจุบันก็แบ่งออกเป็นหลายแนวไม่ว่าจะเป็น Harem, สยองขวัญ Horror, หรือแนวต่างโลก
5 อันดับอนิเมะแนว Horro อนิเมะ อนิเมะแนว Horror สยองขวัญ  Horror 
240 ครั้ง 28 พฤษภาคม 2560
พ่อแม่หัวใจสลาย ! ร้องสื่อ ลูกชายวัย 18 ปี นักเรียนเตรียมทหาร เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ
ผู้ปกครองนักเรียนเตรียมทหาร ร้องสื่อ จี้ทวงถาม ผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหาร กรณีบุตรชายเสียชีวิตหลังกลับเข้าโรงเรียน โดยได้รับเพียงใบมรณบัตร แจงเหตุก อ่านต่อ...
หัวใจสลาย  ลูกชาย  นักเรียนเตรียมทหาร  เสียชีวิต 
45 ครั้ง 26 ตุลาคม 2560
เปิดงบ "กกต." เลือกตั้ง 2562 หลัง #เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร กระหึ่มโลกโซเชียล
เปิดงบประมาณที่คณะกรรมการเลือกตั้งใช้สำหรับเลือกตั้ง ส.ส. 62 ขณะที่เสียงวิจารณ์เรื่องการเลือกตั้งในต่างประเทศ ทำให้แฮชแท็ก #เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ติ อ่านต่อ...
เลือกตั้งล่วงหน้า  เลือกตั้ง 2562  เลือกตั้ง62  ข่าวเลือกตั้ง  กกต.  งบกกต.  ข่าววันนี้  ข่าว  การเมือง  เลือกตั้ง  รู้เรื่องเลือกตั้ง 
41 ครั้ง 11 มีนาคม 2562
ผู้ใหญ่บ้านช็อก ลูกชายยิงสาวแม่ลูกอ่อนปางตาย ขณะอุ้มลูกวัย 1 ขวบกว่า
ผู้ใหญ่บ้านแทบไม่เชื่อหู ลูกชายคนดียิงสาวแม่ลูกอ่อน ขณะอุ้มลูกชายวัย 1 ขวบกว่า อาการปางตายทั้งแม่ลูก เชื่อเหตุหึงหวง ถ้าพบจะพาเข้ามอบตัวด่วน
ผู้ใหญ่บ้าน  ลูกชายยิงสาวแม่ลูกอ่อน  แม่ลูกอ่อน 
69 ครั้ง 16 พฤศจิกายน 2561
10 นางแบบจีนในชุดว่ายน้ำสุดเซ็กซี่ ที่หนุ่ม ๆ เห็นแล้วมีน้ำลายหก !
หากพูดถึงนางแบบที่มีหุ่นเซ็กซี่ชวนมองแล้ว ผู้ชายหลายคนคงนึกถึงนางแบบจากยุโรปหรือเกาหลีเป็นอันดับแรก ๆ แน่นอน แต่วันนี้กระปุกดอทคอมจะชวนคุณไปรู้จักกับเ อ่านต่อ...
นางแบบจีนในชุดว่ายน้ำสุดเซ็กซี่  นางแบบจีน นางแบบ ชุดว่ายน้ำสุดเซ็กซี่ ชุดว่ายน้ำ 
1,003 ครั้ง 26 มกราคม 2560
"ติ๊ก เจษฎาภรณ์" บอกกำลังฟังเพลง "ประเทศกูมี" แต่ละคอมเมนต์ฮามาก
เพลงประเทศกูมี แต่งโดยกลุ่มศิลปิน Rap Against Dictatorship กำลังเป็นกระแสร้อนแรงเลยทีเดียว
ติ๊ก เจษฎาภรณ์  ประเทศกูมี 
109 ครั้ง 28 ตุลาคม 2561
ป่าน Let Me In พลิกชีวิต จากสาวฟันดับฝัน กลายเป็นนางแบบสาวสวย
ป่าน รังศิญาภรณ์ Let Me In Thailand คนที่ 8 ศัลยกรรมเปลี่ยนชีวิต สาวที่เจอปัญหาฟันบนครอบฟันล่าง ทำลายฝันนางแบบพัง กลายเป็นสวยจนต้องเหลียว
ป่าน Let Me In  Let Me In  พลิกชีวิต  นางแบบ 
213 ครั้ง 28 ธันวาคม 2560
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน