• Facebook Connect
บทความ Update
15 ก.พ. 2562 เปิดค่าตัว! "ชนาธิป" ย้ายจาก เมืองทอง ร่วมทัพซัปโปโร่ ถาวร       15 ก.พ. 2562 เผยโฉม “CANON EOS RP” กล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรม เล็กและเบาที่สุดจากแคนนอน       13 ก.พ. 2562 KTM ประกาศหั่นราคาจำหน่าย 12 รุ่นในไทย ลดสูงสุด 3.5 แสนบาท       13 ก.พ. 2562 โขลงช้างป่าอ่างฤไนกว่า 15 ตัว รุมเหยียบพระมรณภาพ กลางไร่มันสัมปะหลัง       12 ก.พ. 2562 Suzuki Jimny 2019 พร้อมชุดแต่ง Black Bison สุดโหดจากญี่ปุ่นเผยภาพชุดใหม่       12 ก.พ. 2562 คนไทยแฮปปี้ ครม.อนุมัติวันหยุดสงกรานต์เพิ่มเติม วันที่ 12 เมษายน       6 ก.พ. 2562 All-new Suzuki Ertiga 2019 ใหม่ มีให้เลือก 2 รุ่นย่อย ราคาแค่ 655,000 บาท       6 ก.พ. 2562 ย่างสู่วันที่ 8 ร่างโผล่ ผู้ใหญ่บ้านคนดังกลายเป็นศพคาเก๋ง จมอยู่คลองชลประทาน       5 ก.พ. 2562 กรมราชทัณฑ์แจง “ฮาคีม” จำเป็นต้องใส่พันธนาการ สุ่มเสี่ยงหลบหนี       5 ก.พ. 2562 [เปิดตัว] Nissan Teana ปรับโฉม เปิดตัว 4 รุ่นย่อย 2 เครื่องยนต์ ราคา 1.339 – 1.674 ล้านบาท      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • ละคร พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก
     กรมควบคุมโรครีบยับยั้ง "โรคชิคุนกุนยา" ระบาดไม่หยุด 4 ตำบลในสุรินทร์

กรมควบคุมโรครีบยับยั้ง "โรคชิคุนกุนยา" ระบาดไม่หยุด 4 ตำบลในสุรินทร์


จากกรณี ชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้านใน อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ล้มป่วยแบบไม่ทราบสาเหตุ ล่าสุดสาธารณสุขอำเภอนำเลือดไปตรวจ พบเชื้อไวรัสจากโรคชิคุนกุนย่าระบาดเกือบทุกหลังคาเรือน จำนวน 3 หมู่บ้าน มีผู้ป่วยกว่า 120 คน ในเขตพื้นที่ ต.จารพัต อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ที่ป่วยเป็นโรคชิคุนกุนย่า โดยส่วนมากเกิดกับผู้สูงอายุและเด็ก

ในขณะที่สาธารณสุขเผยเชื้อดังกล่าวติดต่อมาจากเด็กคนหนึ่งที่เพิ่งเดินทางมาจากกรุงเทพฯ และเชื้อได้ลุกลามระบาดเข้าถึงหมู่บ้าน ซึ่งทางสาธารณสุขไม่ได้นิ่งนอนใจให้ ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตลอดจนผู้นำหมู่บ้านประชาสัมพันธ์ให้เฝ้าระวัง พร้อมกับเจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องพ่นฉีดป้องกันยุงลายในพื้นที่ประกอบกับชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ อสม.ได้ทำการรื้อและเผาขยะในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน ที่มีน้ำท่วมขัง ประกอบกับท่อระบายน้ำต่างๆ ดำเนินการกำจัดให้แห้ง

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอศีขรภูมิ จ.สุรินทร์, สำนักงานกรมควบคุมโรคที่ 9 รับผิดชอบในพื้นที่ได้เข้าร่วมประชุม เพื่อที่จะหาแนวทางป้องกันโรคชิคุนกุนยา ที่กำลังระบาดในพื้นที่ตำบลจารพัต จำนวน 3 หมู่บ้าน โดยมีผู้ป่วยจำนวน 121 คน ล่าสุดเพิ่มขึ้นมาอีก 6 ราย 4 ตำบล รวมเป็น 128 ราย ซึ่งทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้กันต่างพากันล้มป่วยกันอย่างต่อเนื่องในขณะที่ผู้สื่อข่าวติดตามดูสถานการณ์อย่างไม่ลดละ

นายหงส์ อายุ 74 ปี เปิดเผยว่า ตนได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลแต่พอไปแล้วหมอบอกว่าเป็นเพียงไข้หวัดใหญ่ โดยตนเองได้ไปนอนพักที่โรงพยาบาลอำเภอศีขรภูมิ ได้ 2 คืน หลังจากนั้นก็กลับมาที่บ้าน ก็เริ่มอาการเหมือนกับจะคลื่นไส้อาเจียนประกอบกับปวดตามข้อเท้า และกระดูกสันหลังและปวดหัว ซึ่งมีอาการเป็นไข้เล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับรุนแรง

ทางด้าน นายบุญเสริญ อายุ 45 ปี ชาวบ้านหมู่บ้านเดียวกัน บอกว่า ลูกสาวคนเล็ก เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 มีอาการป่วยเหมือนกัน แต่คุณหมอเพียงบอกว่าเป็นเพียงอาการไข้หวัดเท่านั้น จึงได้นำลูกกลับบ้านเพราะไม่มีอาการรุนแรงแต่อย่างใด

สำหรับผู้ป่วยที่ป่วยด้วยเชื้อโรคชิคุนกุนยาของชาวบ้านพันษี ต.จารพัต และ บ้านป่ายาว ต.จารพัต มีผู้ป่วยจำนวน 121 คนนั้น ทาง ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจารพัต ได้นำอสม.พร้อมด้วยจิตอาสาชุมชนชาวบ้านได้ร่วมกันรณรงค์ขุดลอกท่อที่มีน้ำท่วมขังภายในหมู่บ้านประกอบกับได้ช่วยกันทำความสะอาดภายในห้องน้ำและวัดซึ่งสามารถยับยั้งได้ในระยะหนึ่งแล้ว

นายสังวาลย์ บุญโต สาธารณสุขอำเภอศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า โรคชิคุนกุนยา สามารถเป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่มีอาการทำให้เป็นไข้และปวดข้อที่อาจมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นได้ การติดเชื้อของโรคชิคุนกุนยา ยังสามารถทำให้เกิดอาการปวดที่รุนแรงและอาการปวดที่จะทำให้เกิดพิการได้

อาการของโรคนี้ประกอบด้วยอาการเหล่านี้ไข้สูงโดยเฉียบพลัน อาการปวดข้ออย่างรุนแรงหรือติดขัด ผื่นแดง ปวดกล้ามเนื้อข้อบวมปวดศีรษะคลื่นไส้อ่อนเพลียความรุนแรงของโรคแตกต่างออกไปในแต่ละบุคคล

แต่สำหรับหลายคนอาการปวดข้อเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียคนส่วนใหญ่ที่ได้รับเชื้อไวรัสมักจะมีอาการถึงแม้ว่า 10% จาก 15% ของการติดเชื้อไม่มีสัณญาณของโรคนี้เลยก็ตาม อาการโดยทั่วไปแล้วจะคงอยู่หลายวันจนถึงหลายอาทิตย์จนกว่าจะหายสนิท

อย่างไรก็ตาม อาการอาจกำเริบขึ้นเป็นเดือน หรือเป็นหลังจากที่หายจากโรคนี้แล้ว ในบางคนอาการปวดข้ออาจเป็นเรื้องรังซึ่งสามารถมีระยะเวลายาวเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปี

ล่าสุดกรมควบคุมโรคร่วมกับสาธารณสุขอำเภอศีขรภูมิ และ รพ.สต.ในพื้นที่ได้ร่วมกันประชุม เพื่อหาแนวทางไม่ให้โรคชิคุนกุนยา ระบาดไปตามหมู่บ้านต่างๆ โดยได้นำ อสม.ในพื้นที่ตลอดจนจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ และกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ของ ต.จารพัต อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ช่วยกันรณรงค์ และประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคชิคุนกุนยา ให้ประชาชนได้รับทราบกันต่อไป
ที่มา : https://www.sanook.com/news/7659174/
TAG : โรคชิคุนกุนยา  ชิคุนกุนยา  โรคระบาด  ไข้ชิคุนกุนยา  ข่าววันนี้  ข่าวด่วน  สังคม 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
ปอท. ยันเพจดังไม่ผิด พ.ร.บ.คอมฯ หลังโยง กวาง อรการ มือที่สาม
ปอท. ยัน เพจดังไม่ผิด พ.ร.บ.คอมฯ หลังโยง กวาง อรการ มือที่สาม แอฟ-สงกรานต์ ชี้มีความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา
พ.ร.บ.คอมฯ  กวาง อรการ 
48 ครั้ง 27 กันยายน 2560
จีนเปิด “สะพานแก้วสุดเสียว” สูง 980 ฟุต เหนือแคนยอน
หากคุณกลัวความสูง สถานที่นี้ไม่เหมาะกับคุณอย่างแน่นอน อยู่ห่างๆ เลยจะดีที่สุด เพราะนี่คือ The Zhangjiajie Grand Canyon skywalk ที่จะเป็น สะพานสุดเสียว อ่านต่อ...
จีน สะพานแก้ว สุดเสียว สูง 980 ฟุต แคนยอน 
1,556 ครั้ง 26 พฤษภาคม 2558
วัดระดับ 7 ความเจ้าชู้ของสาวๆ ตามวันเกิด
วัดระดับ 7 ความเจ้าชู้ของสาวๆ ตามวันเกิด
วัดระดับ 7 ตามวันเกิด ความเจ้าชู้ ของสาวๆ 
1,180 ครั้ง 8 มิถุนายน 2558
ตร.สุรินทร์รวบแล้ว 2 พี่น้องอ้างเป็นตำรวจ โบกจับรถชาวบ้าน
รอง ผบ.ตร. เผย ตำรวจสุรินทร์ รวบแล้ว 2 พี่น้องแอบอ้างเป็นตำรวจโบกจับรถชาวบ้าน
สุรินทร์  ตำรวจ  รอง ผบ.ตร 
72 ครั้ง 29 มกราคม 2561
น้ารีบขี่จยย.พาหลานไปรพ. ถูกรถพ่วงชน เหยียบซ้ำดับ 2 เจ็บ 1
เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ได้เกิดอุบัติเหตุสลด
รถชน  รถพ่วงชน 
61 ครั้ง 3 ธันวาคม 2560
ประโยชน์ของทับทิม ผลไม้คุณค่าสูงยิ่ง ป้องกันได้หลายโรค
ประโยชน์ของทับทิม ผลไม้ที่มีเมล็ดสีแดงสวย อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย กินสดก็อร่อย หรือนำไปคั้นเป็นน้ำทับทิมก็ดื่มเพลิน เสริมสุขภาพอย่างฟิน อ่านต่อ...
ทับทิม  ผลไม้ 
172 ครั้ง 13 พฤศจิกายน 2560
คุณครูในเมืองฟุกุชิมะถูกโจมตีหนักหลังใช้สมุด Death Note มาขู่นักเรียนหัวดื้อ
เว็บไซต์ RocketNews 24 รายงานระบุว่าโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในจังหวัดฟุคุชิมะ ได้ทำการขออภัยผู้ปกครองของเด็ก จากกรณีที่มีคุณครูหนุ่มรายหนึ่งได้ใช้วิธีกา อ่านต่อ...
Death Note  โรงเรียน ฟุคุชิมะ โรงเรียนประถม คุณครู การข่มขู่นักเรียน 
294 ครั้ง 17 มกราคม 2560
ทุกคนพร้อมเปย์! ซิงเกิ้ลแรกของ BNK48 จะมาแล้ว!
เมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา BNK48 ไอดอลกรุ๊ปสัญชาติไทย วงน้องสาวของ AKB48 ได้เปิดการแสดงต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก
BNK48  Aitakatta  Oogoe Diamond BNK48ไทย 
450 ครั้ง 22 มิถุนายน 2560
ไม่ได้ไปต่อ! Team Faceless จากเกม DOTA2 ที่คนไทยอยู่ ประกาศแยกวงแล้ว!
รียกได้ว่าเป็นอีก 1 ความน่าเสียดายของวงการ E-Sport บ้านเราเป็นอย่างมากเพราะทีม Faceless ซึ่งเป็นอีก 1 ทีมที่มีความสามารถสูงจากประเทศสิงคโปร์ที่มีเด็กไ อ่านต่อ...
Team Faceless  เกม DOTA2 Team Faceless 2016-2017  Gosugamers  
237 ครั้ง 7 กรกฏาคม 2560
เผยข้อมูล Moto G5S Plus ตัวเครื่องอลูมิเนียม กล้องหลังคู่
Moto ประกาศจัดงานใหม่ในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดตัว Moto Z2 Force, X4 และ G5S Plus พร้อมกับรุ่น G5S ปกติ ซึ่งล่าสุดได้มีข้อมูลรุ่น G5 อ่านต่อ...
Moto G5S Plus Moto เผยข้อมูล Moto G5S Plus ตัวเครื่องอลูมิเนียม กล้องหลังคู่ เปิดตัว Moto Z2 Force  X4 และ G5S Plus 
175 ครั้ง 10 กรกฏาคม 2560
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน