• Facebook Connect
บทความ Update
17 พ.ค. 2562 Sandisk เปิดตัว MicroSD ความจุ 1TB ในราคาถูกกว่าเดิม       17 พ.ค. 2562 "บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด" จับมือ "อัมโบร" เปิดตัวชุดแข่ง "บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อะคาเดมี"       17 พ.ค. 2562 Ford Ranger 2019 ใหม่ เพิ่มรุ่น Wildtrak เกียร์ธรรมดา และอีก 5 รุ่นย่อย เริ่ม 5.28 แสน       17 พ.ค. 2562 แหล่งข่าวปูด เพื่อไทยยกประธานสภาฯ ให้ประชาธิปัตย์ หวังคานอำนาจพลังประชารัฐ       16 พ.ค. 2562 All-new Honda Accord 2019 (G10) ใหม่ เคาะราคาขายจริง 1.475 - 1.799 ล้านบาท       16 พ.ค. 2562 DJI เปิดตัว OSMO Action กล้องสายลุย มากฟีเจอร์พร้อมระบบกันสั่น RockSteady       16 พ.ค. 2562 เปิดตัว Realme X เรือธง สเปคแรงราคาถูก ที่มาพร้อมกับกล้องป๊อปอัพ       16 พ.ค. 2562 หนองบัวฯ เตรียมยืนไว้อาลัยให้แฟนท่าเรือ ก่อนดวลแข้งเย็นนี้       16 พ.ค. 2562 รุมฆ่าจนตาย! หนุ่มแค้นเพื่อนร่วมงานขอนอนกับเมีย ยังใจดีสู้เสือไปหาตำรวจ       16 พ.ค. 2562 ลูกพรรคประชาธิปัตย์ โหวตเสนอ "หัวหน้าจุรินทร์" ร่วมรัฐบาลประยุทธ์      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • กรงกรรม
  • เพลิงนาคา
  • แรงเงา2
     "อัยการ" จับตา พ.ร.บ.ข่าวกรองฯ สำนักข่าวกรองชงเอง สุ่มเสี่ยงละเมิดเสรีภาพ

"อัยการ" จับตา พ.ร.บ.ข่าวกรองฯ สำนักข่าวกรองชงเอง สุ่มเสี่ยงละเมิดเสรีภาพ


อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์จับตา พ.ร.บ.ข่าวกรองแห่งชาติ สำนักข่าวกรองชงเอง-กินเอง สุ่มเสี่ยงละเมิดสิทธิเสรีภาพ

ดร.ธนกฤต วรธนัชชากุล อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวให้ความเห็นข้อสังเกตต่อการบังคับใช้ พ.ร.บ.ข่าวกรองแห่งชาติฉบับใหม่ ระบุว่า ตามที่ พ.ร.บ.ข่าวกรองแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน 2562 และให้ยกเลิก พ.ร.บ.ข่าวกรองแห่งชาติ พ.ศ. 2528 ซึ่งเป็นกฎหมายเดิม นั้น ผมมีข้อสังเกตที่เป็นความเห็นทางวิชาการเป็นการส่วนตัว ในประเด็นข้อกฎหมายเกี่ยวกับการประกาศและบังคับใช้ พ.ร.บ.ข่าวกรองแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ดังนี้

1. การให้สำนักข่าวกรองแห่งชาติมีอำนาจใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เครื่องโทรคมนาคม หรือเทคโนโลยีอื่นใด เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลหรือเอกสาร โดยเป็นไปตามระเบียบที่ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติกำหนดโดยความเห็นชอบของนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่ได้ผ่านกระบวนการในการกลั่นกรองและตรวจสอบการใช้อำนาจจากองค์กรอื่นในลักษณะที่เป็นสากล เช่น จากองค์กรศาล แต่เป็นการใช้อำนาจในลักษณะที่เป็นการเสนอ และตรวจสอบควบคุม ภายในหน่วยงานเดียวกันเอง ทั้งที่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนโดยตรงนี้ จะสุ่มเสี่ยงต่อการใช้อำนาจที่ไม่สุจริตและไม่ชอบธรรม และการใช้อำนาจเกินสมควรแก่เหตุ อันเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนที่รัฐธรรมนูญให้ความคุ้มครองหรือไม่

2. การที่ พ.ร.บ.ข่าวกรองแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตรา 6 วรรคสาม บัญญัติให้ความคุ้มครองการดำเนินการเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลหรือเอกสาร ที่กระทำไปตามอำนาจหน้าที่โดยสุจริตตามสมควรแก่เหตุ และเพื่อประโยชน์ด้านความมั่นคงหรือการป้องกันภัยสาธารณะ ให้ถือว่าเป็นการกระทำโดยชอบด้วยกฎหมาย แม้จะมีข้อดีในการให้ความคุ้มครองเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต แต่ก็อาจจะเป็นเหรียญสองด้าน โดยอีกด้านอาจจะเป็นการอ้างและใช้ประโยชน์จากบทบัญญัติกฎหมายในการคุ้มครองการปฏิบัติหน้าที่ไม่สุจริตชอบธรรมของเจ้าหน้าที่รัฐได้

3. การใช้อำนาจหน้าที่ของสำนักข่าวกรองแห่งชาติในการได้มาซึ่งข้อมูลหรือเอกสารดังกล่าว จะเป็นการขัดกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 3 วรรคสอง ที่บัญญัติให้หน่วยงานของรัฐต้องปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญและหลักนิติธรรมหรือไม่

4. การใช้อำนาจหน้าที่ของสำนักข่าวกรองแห่งชาติในการได้มาซึ่งข้อมูลหรือเอกสารตามกฎหมายนี้จะเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองหรือไม่ โดยรัฐธรรมนูญ มาตรา 25 วรรคสาม บัญญัติให้บุคคลซึ่งถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพที่ได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญสามารถยกบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญเพื่อใช้สิทธิทางศาลได้ และรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 บัญญัติให้บุคคลซึ่งถูกละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองมีสิทธิยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้ศาลมีคำวินิจฉัยว่า การกระทำนั้นขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญได้

5. การใช้อำนาจหน้าที่ของสำนักข่าวกรองแห่งชาติในการได้มาซึ่งข้อมูลหรือเอกสารตามกฎหมายนี้ อาจจะนำไปสู่ (1) การขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของ พ.ร.บ.ข่าวกรองแห่งชาติ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ (พรป.วิ.ศาลรัฐธรรมนูญ) พ.ศ. 2561 มาตรา 41 และมาตรา 7 (1)
(2) การยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญโดยบุคคลผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพตามที่รัฐธรรมนูญคุ้มครอง เพื่อขอให้ศาลวินิจฉัยว่า มีการกระทำที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ หรือ พ.ร.บ.ข่าวกรองแห่งชาติฉบับใหม่นี้ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ ตาม พรป.วิ.ศาลรัฐธรรมนูญ มาตรา 46 และมาตรา 48 ทั้งนี้ เป็นไปตามหลักเกณฑ์และขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดไว้
ที่มา : https://www.sanook.com/news/7746750/
TAG : พ.ร.บ.ข่าวกรอง  พ.ร.บ.ข่าวกรองแห่งชาติ  ราชกิจจานุเบกษา  ภัยความมั่นคง  ข่าววันนี้้  ข่าวด่วน  การเมือง 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
สองผัวเมียไปกรีดยางแต่เช้า คนร้ายดักกระหน่ำยิง เมียดับสลด ผัวสาหัส
วันที่ 2 ส.ค. ร.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ แก้วสมบัติ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เชียงกลม อ.ปากชม จ.เลย ได้รับแจ้งว่ามีการฆ่ากันมีผู้เสียชีวิตที่สวนยางพารา บ้านแก่งปลาปก อ่านต่อ...
สองผัวเมีย สองผัวเมียไปกรีดยางแต่เช้า คนร้ายดักกระหน่ำยิง เมียดับสลด ผัวสาหัส  คนร้ายดักกระหน่ำยิง  
67 ครั้ง 3 สิงหาคม 2560
ภาพคู่ภาพแรกจาก "แบงค์ วงแคลช" เสิร์ฟความหวาน "โอซา แวง" ฝากรอยจูบอบอุ่น
ขึ้นแท่นเป็นคู่รักที่ทำเอาคนโสดต่างพากันอิจฉาทั้งประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับคู่ของ แบงค์-ปรีติ บารมีอนันต์ หรือ แบงค์ วงแคลช และแฟนสาวคนสวย โอซา อ่านต่อ...
แบงค์ วงแคลช  โอซา แวง 
25 ครั้ง 13 พฤศจิกายน 2561
12 ภาพมุมสูงในบอตสวานา ความงดงามที่น้อยคนนักจะได้เห็นภาพแบบนี้
นี่คือภาพถ่ายจากมุมสูงที่เราเห็นได้ไม่บ่อยนักที่แอฟริกา ที่ถ่ายโดย Jay และ Jan Roode สองสามีภรรยาจากทีม Skyhawk Photography (www.sky-hawk.co.za) ซึ่ง อ่านต่อ...
ถ่ายจากมุมสูง บอตสวานา น้อยคน Jay และ Jan Roode ทั่วโลก แอฟริกา ภาพถ่าย 
1,319 ครั้ง 25 พฤษภาคม 2558
จีน แหล่งผลิต ยูนิคอร์น
ยูนิคอร์น (Unicorn) หมายถึง สตาร์ทอัพที่มีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้าน เหรียญสหรัฐ ที่ใช้ยูนิคอร์นเป็นสัญลักษณ์ก็เพราะว่ามันเป็นสัตว์ในตำนาน ไม่มีใครเคยเห็ อ่านต่อ...
จีน  ยูนิคอร์น  Unicorn 
141 ครั้ง 29 ตุลาคม 2560
สวยมั้ย? ผมสีใหม่ ของใบเตย
งานนี้ สวย แซ่บเริศค่าาา กับสีผมสีนี้ของสาวใบเตย เหมือนเปลี่ยนลุคไปเลยจร้าา
ใบเตย ผมสี ใหม่ สวย แซ่บ เริศ เปลี่ยนลุค 
543 ครั้ง 9 ตุลาคม 2558
“สระผม”ถูกวิธี ช่วยลด “ผมร่วง” ได้
สาวๆ หนุ่มๆ หลายคนมีความกังวลในเรื่องของ “ผมขาว” ซึ่งสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการ “ทำสีผม” แต่เรื่องของ “ผมร่วง” น่าจะเป็นเรื่องที่หลายคนกังวลใจมากกว่า
ผมขาว  ทำสีผม  ผมร่วง 
78 ครั้ง 10 กันยายน 2561
เจ้าของกระบะถูกทุบ เผยจอดขวางเพราะคิดว่าบ้านร้าง ลั่นเอาเรื่องให้ถึงที่สุด !
เจ้าของกระบะถูกทุบ เผยจอดขวางเพราะคิดว่าบ้านร้าง ยอมรับว่าผิด แต่ทำเกินเหตุไปหรือเปล่า ลั่นจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ด้านเจ้าของบ้านใช้ขวานทุบรถ นัดสื่อ อ่านต่อ...
กระบะถูกทุบ  จอดขวางทาง  บ้านร้าง 
126 ครั้ง 20 กุมภาพันธ์ 2561
คนไทยด้วยกัน! ตร.-ทหาร จับมือร้องเพลิงเปิดหมวกรับบริจาค ช่วยน้ำท่วมสกลนคร
วันที่ 1 ส.ค. พ.ต.อ.ธนันท์ธร รัตนสิทธิภาคย์ ผกก.สน.ท่าข้าม พร้อม พ.ต.ท.สุกฤต มังคละสวัสดิ์ รอง ผกก.ป., พ.ต.ท.เลิศศักดิ์ เขียมทรัพย์ รอง ผกก.สส., เจ้าห อ่านต่อ...
คนไทยด้วยกัน ตำรวจ คนไทยด้วยกัน! ตร.-ทหาร จับมือร้องเพลิงเปิดหมวกรับบริจาค ช่วยน้ำท่วมสกลนคร น้ำท่วม ช่วยน้ำท่วมสกลนคร 
106 ครั้ง 5 สิงหาคม 2560
6 วิธีลดปวดหลัง-ปวดเอว ชาวออฟฟิศต้องลอง
บริเวณบั้นเอว หรือหลังส่วนล่างของเรา เป็นจุดที่เราได้รับบาดเจ็บกันบ่อยๆ ทั้งจากการยกของหนัก การออกกำลังกาย หรืออุบัติเหตุอื่นๆ รวมไปถึงพนักงานออฟฟิศที อ่านต่อ...
ปวดหลัง  ปวดเอว  ออฟฟิศ 
140 ครั้ง 26 ตุลาคม 2560
อดีตสามีผู้ต้องหาฆ่าเผานั่งยางเศรษฐีนีสงขลา เข้ามอบตัวแล้ว
ผู้ต้องหาฆ่าเผานั่งยางเศรษฐีนีนักธุรกิจขายตรงและประกัน จ.สงขลา มอบตัวแล้ว เป็นอดีตสามีเบื้องต้นยังให้การปฏิเสธ
อดีตสามี  เผานั่งยาง  เศรษฐีนีสงขลา 
97 ครั้ง 8 มิถุนายน 2561
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน