• Facebook Connect
บทความ Update
31 พ.ค. 2562 Tesla Model S 2020 ใหม่ จ่อปรับดีไซน์ภายในเน้นมินิมอลแบบ Model 3       31 พ.ค. 2562 Brabus 800 2020 ใหม่ พื้นฐาน AMG GT 63 S 4MATIC รีดแรงม้าถึง 800 ตัว       31 พ.ค. 2562 Intel เปิดตัว Core i3 / i5 /i7 รุ่นใหม่ล่าสุดพร้อมสถาปัตยกรรม 10 นาโนเมตร กินไฟน้อยลง       31 พ.ค. 2562 หลุดภาพแผ่นกระจกกันรอยของ Pixel 4 จะมีกล้องหน้าคู่อย่างแน่นอน       31 พ.ค. 2562 Computex 2019 : ASUS Prime Utopia Mainboard แห่งอนาคต เปลี่ยนแปลงและดูหน้าจอได้ครบ       31 พ.ค. 2562 Motorola Z4 เปิดตัวแล้วใส่ขุมพลัง Snapdragon 675 กล้องหลังความละเอียดสูง ที่เปลี่ยนฝาเล่นออฟชั่นได้       31 พ.ค. 2562 Samsung จดทะเบียนชื่อ Dex Live คาดว่าจะเปิดตัวพร้อมกับ Galaxy Note 10       31 พ.ค. 2562 Computex 2019 : Dell เปิดตัว XPS 2 in 1 คอมพิวเตอร์พับได้ที่ น้ำหนักเบา และใช้ Intel Core รุ่นที่ 10       31 พ.ค. 2562 Computex 2019 : ลองสัมผัส ASUS Vivobook S14 / S15 รุ่นประหยัดแต่มี Screenpad ให้เล่นเพลินๆ       31 พ.ค. 2562 รีวิว BMW 320d Sport/330i M Sport 2019 ใหม่ สปอร์ตซีดานเต็มสูบเสริมความหรูยิ่งขึ้น      
หมวดหมู่
หมวดหมู่ ตัวอย่างหนังใหม่
หมวดหมู่ ไฮไลท์ฟุตบอล
หมวดหมู่ ละครไทย
หมวดหมู่ วาไรตี้ เกมส์โชว์
หมวดหมู่ ข่าว
หมวดหมู่ การ์ตูน
หมวดหมู่ ท่องเที่ยว
หมวดหมู่ ซีรีย์ ฝรั่ง
หมวดหมู่ ซีรีย์ ญี่ปุ่น
หมวดหมู่ ซี่รีย์ จีน ไต้หวัน
หมวดหมู่ ซีรีย์ เกาหลี
หมวดหมู่ ความรู้ สารคดี
หมวดหมู่ ธุรกิจ การลงทุน
หมวดหมู่ บ้าน ที่พักอาศัย
หมวดหมู่ ยานยนต์
หมวดหมู่ เรียนภาษาต่างประเทศ
หมวดหมู่ เรื่อง ลึกลับ ลี้ลับ
หมวดหมู่ กีฬา
หมวดหมู่ สุขภาพ อาหาร ความงาม
หมวดหมู่ Youtube
หมวดหมู่ หนังสั้น
 
  • เพลิงนาคา
  • แรงเงา2
  • กรงกรรม
     กรมควบคุมโรครีบยับยั้ง "โรคชิคุนกุนยา" ระบาดไม่หยุด 4 ตำบลในสุรินทร์

กรมควบคุมโรครีบยับยั้ง "โรคชิคุนกุนยา" ระบาดไม่หยุด 4 ตำบลในสุรินทร์


จากกรณี ชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้านใน อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ล้มป่วยแบบไม่ทราบสาเหตุ ล่าสุดสาธารณสุขอำเภอนำเลือดไปตรวจ พบเชื้อไวรัสจากโรคชิคุนกุนย่าระบาดเกือบทุกหลังคาเรือน จำนวน 3 หมู่บ้าน มีผู้ป่วยกว่า 120 คน ในเขตพื้นที่ ต.จารพัต อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ที่ป่วยเป็นโรคชิคุนกุนย่า โดยส่วนมากเกิดกับผู้สูงอายุและเด็ก

ในขณะที่สาธารณสุขเผยเชื้อดังกล่าวติดต่อมาจากเด็กคนหนึ่งที่เพิ่งเดินทางมาจากกรุงเทพฯ และเชื้อได้ลุกลามระบาดเข้าถึงหมู่บ้าน ซึ่งทางสาธารณสุขไม่ได้นิ่งนอนใจให้ ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตลอดจนผู้นำหมู่บ้านประชาสัมพันธ์ให้เฝ้าระวัง พร้อมกับเจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องพ่นฉีดป้องกันยุงลายในพื้นที่ประกอบกับชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ อสม.ได้ทำการรื้อและเผาขยะในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน ที่มีน้ำท่วมขัง ประกอบกับท่อระบายน้ำต่างๆ ดำเนินการกำจัดให้แห้ง

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอศีขรภูมิ จ.สุรินทร์, สำนักงานกรมควบคุมโรคที่ 9 รับผิดชอบในพื้นที่ได้เข้าร่วมประชุม เพื่อที่จะหาแนวทางป้องกันโรคชิคุนกุนยา ที่กำลังระบาดในพื้นที่ตำบลจารพัต จำนวน 3 หมู่บ้าน โดยมีผู้ป่วยจำนวน 121 คน ล่าสุดเพิ่มขึ้นมาอีก 6 ราย 4 ตำบล รวมเป็น 128 ราย ซึ่งทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้กันต่างพากันล้มป่วยกันอย่างต่อเนื่องในขณะที่ผู้สื่อข่าวติดตามดูสถานการณ์อย่างไม่ลดละ

นายหงส์ อายุ 74 ปี เปิดเผยว่า ตนได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลแต่พอไปแล้วหมอบอกว่าเป็นเพียงไข้หวัดใหญ่ โดยตนเองได้ไปนอนพักที่โรงพยาบาลอำเภอศีขรภูมิ ได้ 2 คืน หลังจากนั้นก็กลับมาที่บ้าน ก็เริ่มอาการเหมือนกับจะคลื่นไส้อาเจียนประกอบกับปวดตามข้อเท้า และกระดูกสันหลังและปวดหัว ซึ่งมีอาการเป็นไข้เล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับรุนแรง

ทางด้าน นายบุญเสริญ อายุ 45 ปี ชาวบ้านหมู่บ้านเดียวกัน บอกว่า ลูกสาวคนเล็ก เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 มีอาการป่วยเหมือนกัน แต่คุณหมอเพียงบอกว่าเป็นเพียงอาการไข้หวัดเท่านั้น จึงได้นำลูกกลับบ้านเพราะไม่มีอาการรุนแรงแต่อย่างใด

สำหรับผู้ป่วยที่ป่วยด้วยเชื้อโรคชิคุนกุนยาของชาวบ้านพันษี ต.จารพัต และ บ้านป่ายาว ต.จารพัต มีผู้ป่วยจำนวน 121 คนนั้น ทาง ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจารพัต ได้นำอสม.พร้อมด้วยจิตอาสาชุมชนชาวบ้านได้ร่วมกันรณรงค์ขุดลอกท่อที่มีน้ำท่วมขังภายในหมู่บ้านประกอบกับได้ช่วยกันทำความสะอาดภายในห้องน้ำและวัดซึ่งสามารถยับยั้งได้ในระยะหนึ่งแล้ว

นายสังวาลย์ บุญโต สาธารณสุขอำเภอศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า โรคชิคุนกุนยา สามารถเป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่มีอาการทำให้เป็นไข้และปวดข้อที่อาจมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นได้ การติดเชื้อของโรคชิคุนกุนยา ยังสามารถทำให้เกิดอาการปวดที่รุนแรงและอาการปวดที่จะทำให้เกิดพิการได้

อาการของโรคนี้ประกอบด้วยอาการเหล่านี้ไข้สูงโดยเฉียบพลัน อาการปวดข้ออย่างรุนแรงหรือติดขัด ผื่นแดง ปวดกล้ามเนื้อข้อบวมปวดศีรษะคลื่นไส้อ่อนเพลียความรุนแรงของโรคแตกต่างออกไปในแต่ละบุคคล

แต่สำหรับหลายคนอาการปวดข้อเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียคนส่วนใหญ่ที่ได้รับเชื้อไวรัสมักจะมีอาการถึงแม้ว่า 10% จาก 15% ของการติดเชื้อไม่มีสัณญาณของโรคนี้เลยก็ตาม อาการโดยทั่วไปแล้วจะคงอยู่หลายวันจนถึงหลายอาทิตย์จนกว่าจะหายสนิท

อย่างไรก็ตาม อาการอาจกำเริบขึ้นเป็นเดือน หรือเป็นหลังจากที่หายจากโรคนี้แล้ว ในบางคนอาการปวดข้ออาจเป็นเรื้องรังซึ่งสามารถมีระยะเวลายาวเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปี

ล่าสุดกรมควบคุมโรคร่วมกับสาธารณสุขอำเภอศีขรภูมิ และ รพ.สต.ในพื้นที่ได้ร่วมกันประชุม เพื่อหาแนวทางไม่ให้โรคชิคุนกุนยา ระบาดไปตามหมู่บ้านต่างๆ โดยได้นำ อสม.ในพื้นที่ตลอดจนจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ และกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ของ ต.จารพัต อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ช่วยกันรณรงค์ และประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคชิคุนกุนยา ให้ประชาชนได้รับทราบกันต่อไป
ที่มา : https://www.sanook.com/news/7659174/
TAG : โรคชิคุนกุนยา  ชิคุนกุนยา  โรคระบาด  ไข้ชิคุนกุนยา  ข่าววันนี้  ข่าวด่วน  สังคม 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
เปิดชีวิตอีกด้านของ "คนดังสวยหล่อ" สวมบทบาทเป็นคุณครู
อีกหนึ่งบทบาทของคนดัง ในการสอนหนังสือ
ดารา  พ่อพิมพ์  แม่พิมพ์  
81 ครั้ง 14 มกราคม 2561
"คิมเบอร์ลี่" เที่ยวหรูหรา "แอน ทองประสม" ยังคอมเมนต์แซว
ถึงแม้ทริปนี้ คิมเบอร์ลี่ จะบินไปต่างประเทศเดี่ยวๆ แบบไม่มีหวานใจหนุ่ม หมาก ปริญ ไปด้วย แต่ฝ่ายชายก็ตามติดส่องรูปของคิมเบอร์ลี่อยู่ตลอด
คิมเบอร์ลี่  เที่ยวหรูหรา  แอน ทองประสม  หมาก ปริญ 
42 ครั้ง 9 กันยายน 2561
หนุ่มหลบหนีคดีค้ายานาน 3 ปี กลับมาบ้านพักกราบแม่ ถูกตำรวจตามล็อคตัว!
เมื่อวันที่ 12 ส.ค. พ.ต.ท.เสน่ห์ มณีฉาย สว.สส.สน.บางเขน หัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติด บก.น.2 พร้อมด้วย ร.ต.อ.นิคม ประดับวงษ์ รอง สว.สส.สน.บางซื่อ ร.ต.ท.บ อ่านต่อ...
หนุ่มหลบหนีคดีค้ายานาน 3 ปี   กลับมาบ้านพักกราบแม่ ถูกตำรวจตามล็อคตัว ปราบปรามยาเสพติด ยาเสพติด 
152 ครั้ง 15 สิงหาคม 2560
น้ำทะเลใสเป็นเหตุ คนล้นทะลักหาดบางแสน วอนวันธรรมดาก็มาเที่ยวได้
ผู้คนจากทั่วสารทิศแห่เที่ยวทะเลบางแสนช่วงวันหยุดยาว ทำให้คนล้นทะลักชายหาด สภาพการจราจรติดขัด นายกเมืองแนะนำเที่ยววันธรรมดาก็ยังมาได้
https://docs.google.com/spreadsheets/d/1fBe_pHgSpU2xq-0nsfvTxi4qXRuGY9gnNelJDxCXNpA/edit#gid=209637724 
43 ครั้ง 18 ตุลาคม 2561
เจ็บใจ 10 ภาพที่บอกความแย่ของสังคมไทย (ไม่ดูพลาดแล้ว)
เจ็บใจ 10 ภาพที่ "บอกความแย่ของสังคมไทย" (ไม่ดูพลาดแล้ว)
เจ็บใจ 10 ภาพ บอกความแย่ของสังคมไทย สะท้อนสังคมมไม่ดูพลาดแล้ว 
1,582 ครั้ง 22 มิถุนายน 2558
“กัปตัน ชลธร” ควง "มิ้ง" แถลงรับเป็นพ่อเด็ก ไม่ต้องตรวจ DNA เพราะเราเคยมีสัมพันธ์กัน
หลังจากที่ปล่อยให้เป็นกระแสข่าวลืออยู่สักพัก ถึงกรณีที่มีคนตั้งข้อสงสัยในโลกโซเชียลว่า มิ้ง-ศวภัทร สุนทรนันท์ วัย 23 ปี แฟนสาวนอกวงการของนักแสดงวัยรุ่ อ่านต่อ...
กัปตัน ชลธร  มิ้ง  พ่อเด็ก 
135 ครั้ง 12 มิถุนายน 2561
โจรขึ้น ‘เรือนหอ’ สูญกว่า 10 ล้าน ว่าที่เจ้าสาวประกาศขายทิ้ง
ว่าที่เจ้าสาวสุดทน ประกาศขายเรือนหอ หลังโจรขึ้นบ้าน สูญกว่า 10 ล้านบาท แต่ตำรวจยังไม่สามารถจับโจรได้ ด้านเจ้าของหมู่บ้านปฏิเสธความรับผิดชอบทุกกรณี
โจรขึ้นบ้าน  เรือนหอ  ว่าที่เจ้าสาว  ขายบ้าน 
41 ครั้ง 2 มีนาคม 2561
เน็ตไอดอลฝรั่งเค้าก็มีนะ หน้าตาแบบนี้สู้ไทยได้มั้ย ดูกัน !
เน็ตไอดอลฝรั่งเค้าก็มีนะ หน้าตาแบบนี้สู้ไทยได้มั้ย ดูกัน !
เน็ตไอดอลฝรั่ง เน็ตไอดอล ฝรั่ง  
523 ครั้ง 15 มิถุนายน 2560
แม่โวย ! ครูสาวลงโทษหนัก ตี-หยิก-หักนิ้ว ด.ช. 5 ขวบ เตรียมย้ายลูกเรียนที่อื่น
แม่ ด.ช. 5 ขวบ โร่แจ้งความ หลังครูสาวลงโทษ ทั้งตี หยิกแขน ทุบหลัง และหักนิ้วมือลูกชาย จนช้ำทั้งตัว แต่ครูปฏิเสธ ล่าสุดครูโผล่ไกล่เกลี่ย ขณะที่แม่เตรีย อ่านต่อ...
ครูสาว  ลงโทษ  ย้ายโรงเรียน 
28 ครั้ง 12 มิถุนายน 2561
300 ล้านปอนด์! "สเตฟเวลี่ย์" ว่าที่เจ้าของ "นิวคาสเซิ่ล" คนใหม่
หลังจากที่ ไมค์ แอชลี่ย์ ประกาศขายสโมสรฟุตบอล "สาลิกาดง" นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด ทีมในเวทีพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา
สเตฟเวลี่ย์  นิวคาสเซิ่ล 
111 ครั้ง 22 ตุลาคม 2560
  ดูละครย้อนหลัง รายการข่าวย้อนหลัง รายการทีวีย้อนหลัง
กลับขึ้นด้านบน